วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


Premium ID

สมัยนี้ ถ้าไม่รู้จักศัพท์โซเชียลมีเดีย ก็เหมือนว่าเราอยู่ในโลกของคนอื่นที่เราไม่ได้เป็นเจ้าของ ไม่ได้มีส่วนร่วม ผมขอเล่าต่อจากเมื่อวานเลยนะครับ สมัยก่อนเมื่อเราเจอกันและอยากติดต่อกัน เราก็จะขอ “ที่อยู่จดหมาย” “ขอเบอร์แฟกซ์” “ขอที่อยู่อิเล็กทรอนิกส์” หรือ “อีเมล”

แต่คนยุคใหม่ “ขอไอดีไลน์” “ขอแชร์คิวอาร์โค้ด” หรือ “ขอแชร์ URL” โลกนี้จะน่ากลัวมากนะครับ ถ้ามีการสนทนาถึงเรื่อง gain friends หรือเพิ่มเพื่อน แล้วเราไม่ทราบว่าอะไรคือ Line ID, QR Code หรือ URL คู่สนทนาอาจจะพิจารณาว่าเราเป็นคนยุคเก่าที่ราขึ้นเต็มหน้า

Line ID ก็คือ User ID ที่คนอื่นใช้แอดเข้าไปใน Line@ ของเรา อย่าง ID Line@ ของคุณ Nitiphumthanat คือ @lgj0596p แต่ตัวอักษรและตัวเลขที่ท่านเห็นนี่มันจำยาก เจ้าของไลน์จึงยอมเสียเงินผ่านบัตรเครดิตเพื่อขอซื้อ Premium ID เพื่อให้เป็นอักษรและตัวเลขที่จำง่ายขึ้น หลังจากจ่ายเงินให้ Line Cooperation แล้ว ก็ได้ Premium ID มาใช้ซึ่งก็คือ @ntp5

Premium พรีเมียม หมายถึง พิเศษ มีน้อย มีความต้องการมาก เกรดดี ผมหยิบพริกไทยขึ้นมา 5 ห่อ แล้วพูดว่า These are premium brands. พริกไทยพวกนี้ยี่ห้อดีพิเศษ หรือ premium grade fuel ก็หมายถึง น้ำมันเบนซินชนิดดี มีออกเทนสูง ราคาแพงกว่าชนิดธรรมดา ผมจึงอยากให้ท่านกลับมาที่ Premium ID ที่หมายถึง ID ที่เป็นไอดีพิเศษ

ยังไม่ได้คุยถึง QR Code หรือ URL เลยครับ พรุ่งนี้มาต่อครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

pasalok1998@gmail.com

สมัยนี้ ถ้าไม่รู้จักศัพท์โซเชียลมีเดีย ก็เหมือนว่าเราอยู่ในโลกของคนอื่นที่เราไม่ได้เป็นเจ้าของ ไม่ได้มีส่วนร่วม ผมขอเล่าต่อจากเมื่อวานเลยนะครับ สมัยก่อนเมื่อเราเจอกันและอยากติดต่อกัน... 6 ก.พ. 2561 12:20 6 ก.พ. 2561 13:10 ไทยรัฐ