วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประเทศศรีธนญชัย

ประเทศศรีธนญชัย

โดย หมัดเหล็ก
7 ก.พ. 2561 05:06 น.
  • Share:

ประชาธิปไตยของประเทศไทย ตั้งแต่ปี 2475 มาจนถึง ณ จุดนี้ จะเต็มใบไม่เต็มใบ ไม่มีอะไรแตกต่าง จิตสำนึกของคนในระบอบประชาธิปไตย ต่างหากที่จะวัดว่าประเทศ ปกครองโดยระบอบประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ หรือยัง จะเลือกนายกฯคนในหรือคนนอก อ้างข้อดีข้อเสียฟังดูแล้วก็ไม่เห็นความแตกต่างอะไร เพราะผู้นำประเทศจะสมบูรณ์แบบแค่ไหน ขึ้นอยู่กับ จิตสำนึกของความเป็นผู้นำ มากกว่า

วันนี้บ้านเรายังคำนึงแต่เรื่องของ เปลือก ไม่ว่าจะเป็นเปลือกนอกหรือเปลือกใน คลี่ออกมาไม่มีอะไรขาวอะไรดำ อึมครึมพอๆกัน การเรียกร้องให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ลาออกจากตำแหน่งรองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ก็ไม่ต่างจากการเรียกร้องให้ ทักษิณ ชินวัตร ลาออกจากนายกฯ เรียกร้องให้ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ออกจากนายกฯ หรือ สมชาย วงศ์สวัสดิ์ ที่เป็นนายกฯอยู่ไม่กี่วัน มีคนมาเดินขบวนขับไล่เหมือนกัน

เกมนี้เป้าหมายสุดท้ายก็คือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ช่วงที่มีวิกฤติการเมือง เสียงเดียวกันนี้ก็เรียกให้ พล.อ.ประยุทธ์ เข้ามายึดอำนาจ เข้ามาควบคุมความสงบสุขของประเทศ พล.อ.ประยุทธ์ ก็ดีใจหาย เข้ามาจัดการรัฐบาล ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ให้เรียบร้อย

ถึงเวลาจะตั้งผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ก็ยังเอา คนที่เรียกร้อง มาดำรงตำแหน่งอีก ตามใจจนถึงขนาดนี้ ถึงเวลาไม่พอใจ ที่ พล.อ.ประยุทธ์ ยังไม่ปลด พล.อ.ประวิตร ออกจากตำแหน่ง แถมยังอุ้มกระเตง พล.อ.ประวิตร ฮึ่มๆจะไล่ พล.อ.ประยุทธ์ อีกแล้ว

จากที่เข้าใจว่าจะมาทำหน้าที่ ตัวกลาง วันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กำลังจะอยู่ตรงกลาง เหลืองก็ไม่เอา แดงก็ไม่เอา สามัคคีชุมนุมรุมถล่มจนเละเป็นโจ๊ก

กองหนุน ที่ว่า กลายเป็นหอกข้างแคร่ กลืนไม่เข้าคายไม่ออก หมายความว่า ถ้า พล.อ.ประวิตร ไม่ออก พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ประกาศวันเลือกตั้งชัดเจน ก็จะรุมถล่มไปอย่างนี้จนกว่าจะสะเด็ดน้ำตามเป้าประสงค์

และจุดประสงค์ที่ว่า จะให้ตีความว่าอย่างไร จะต้องสนับสนุนให้กองหนุนได้เป็นรัฐบาล หรือให้ พล.อ.ประยุทธ์ประกาศความชัดเจนว่า จะจัดการกับขั้วการเมืองใดขั้วการเมืองหนึ่ง ให้ราบคาบ

หรือกลัวว่า พล.อ.ประยุทธ์จะลงเป็นคู่แข่งการเมืองเสียเอง

มีนักเคลื่อนไหวมืออาชีพ นักการเมืองรุ่นลายคราม พยายามจะชิงพื้นที่การเมืองกลับคืนมา โดยอาศัยสุญญากาศ หัวเลี้ยวหัวต่อ ระหว่าง คสช.กับการคืนประชาธิปไตยช่วงที่เพื่อไทยกำลังอ่อนแอ

ชุบมือเปิบทำการเมืองแบบไม่มีต้นทุน

หาก พล.อ.ประยุทธ์ลงสนามการเมืองจริง ก็จะกลายเป็นก้างขวางคอ เป็นจระเข้ขวางคลอง ที่จะชิงอำนาจทางการเมือง ประเทศศรีธนญชัย ไม่ต้องไปถามหาความเป็นประชาธิปไตยให้เมื่อยตุ้ม เผด็จการทหารยังตรงไปตรงมา เผด็จการประชาธิปไตย เล่ห์เหลี่ยม ล้ำลึก.

หมัดเหล็ก

mudlek@thairath.co.th

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้