วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ภาพยนตร์รัสเซียที่ตราด

ภาพยนตร์รัสเซียที่ตราด

  • Share:

ผมตาม ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย ไปรับดาราและทีมภาพยนตร์รัสเซียที่มาจากกรุงมอสโก วันละ 1-2 คณะ รวมทั้งหมด 35 คน และยังตามมาสมทบอีกส่วนหนึ่ง

ภาพยนตร์ Senafon จะฉายทั่วรัสเซียภายในปีนี้ มีการทำนายทายกันว่าจะเป็นภาพยนตร์ที่ทำเงินมากอีกเรื่องหนึ่ง เซนาโฟนเป็นภาพยนตร์ที่ได้รับเงินทุนจากกระทรวงวัฒนธรรมรัสเซีย เนื้อเรื่องแสดงถึงสัมพันธ์ของชายชรา 2 คน ชาวมอสโกและชาวประมงตราด

ส่วนใหญ่จะถ่ายทำที่ตราด จังหวัดที่พระพุทธเจ้าหลวง รัชกาลที่ 5 เสด็จประพาสมากถึง 12 ครั้ง ครั้งแรกเมื่อ พ.ศ.2416 และครั้งที่ 12 เมื่อ พ.ศ.2450 สถานที่ประพาสทั้ง 12 ครั้งก็คือ เกาะช้าง เกาะกระดาด เกาะกูด เกาะหมาก เมืองตราด และแหลมงอบ

คนเมืองตราดมี Oral History ประวัติศาสตร์บอกเล่าถึงพระพุทธเจ้าหลวง ซึ่งเป็นความประทับใจที่ถ่ายทอดกันจากรุ่นสู่รุ่นมานานกว่าร้อยปี เดี๋ยวนี้ก็ยังมีภูมินามที่เกี่ยวข้องกับการประพาสหลายแห่ง ทั้งที่เป็นนามพระราชทาน และนามที่ราษฎรเรียกขานเพื่อเป็นอนุสรณ์ถึงการเสด็จประพาสของเสด็จพ่อ ร.5

พ.ศ.2427 ราษฎรขอให้พระพุทธเจ้าหลวงทรงเหยียบที่ที่จะใช้สร้างพระอุโบสถวัดสลักคอก พระองค์ทรงเหยียบแล้วก็พระราชทานนาม “วัชคามคชทวีป” แก่วัดสลักคอก คนเกาะช้างรู้จัก “ทุ่งปะรำ” ซึ่งเป็นสถานที่ที่กรมการเมืองได้สร้างพลับพลาถวายเมื่อคราวที่พระพุทธเจ้าหลวงเสด็จประพาสน้ำตกธารมะยม

พระพุทธเจ้าหลวงเคยเสด็จฯห้วงของธารน้ำแห่งหนึ่ง ชาวบ้านเรียกห้วงธารน้ำนี้ว่า “ห้วงเสด็จ” เมื่อ พ.ศ.2430 พระพุทธเจ้าหลวงเสด็จฯลุยน้ำในลำธารข้ามแก่งแห่งหนึ่ง จึงโปรดเกล้าฯพระราชทานนามแก่งนี้ว่า “แก่งทรงลุย”

พ.ศ.2432 เสด็จพระราชดำเนินขึ้นประพาสน้ำตกคลองมะยม ถึงยอดเขาที่พระองค์โปรดให้ผูกผ้าทำธงไว้เมื่อวันก่อน ทรงโปรดให้สลักต้นไม้พระราชทานชื่อเขายอดนั้นว่า “ธัชกูฏ” ริมคลองบางพระซึ่งเป็นท่าที่พระพุทธเจ้าหลวงใช้เทียบเรือพระที่นั่ง ชาวตราดเรียกท่านั้นว่า “ท่าหลวง” นอกจากนั้น ยังมีอีกหลายชื่อเช่น “แหลมพลับพลา” “ที่ตื้นเวสาตรี” “เกาะใบตั้ง” ฯลฯ

พระพุทธเจ้าหลวงเคยเสด็จฯวัดแหลมมะขาม เสด็จฯวัดน้ำเชี่ยว ทรงแวะวัดไทรทอง (สมัยนั้นเรียกวัดหนองโสน) ซึ่งเป็นวัดในหมู่บ้านเกิดของคุณแม่ของอาจารย์นิติภูมิธณัฐ

เดิมพวกรัสเซียจะทำพิธีพราหมณ์แบบเดียวกับเมื่อครั้งที่มาถ่ายทำภาพยนตร์ The Island of the Unwanted ที่จันทบุรีและระยองเมื่อ พ.ศ.2552-2553+พิธีศาสนาคริสต์นิกายรัสเซียนออทอดอกซ์ แต่หลังจากที่ได้ฟังอาจารย์นิติภูมิธณัฐเล่าถึงการเสด็จประพาส เกาะช้างและหมู่เกาะทะเลตราด+การที่พระองค์ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ไทยพระองค์แรกที่เสด็จฯเยือนรัสเซีย คณะดาราและทีมถ่ายทำรัสเซียจึงขอทำพิธีบวงสรวงพระพุทธเจ้าหลวงรัชกาลที่ 5

โปรดิวเซอร์รัสเซียคนหนึ่งบอกว่า ฉันจะขอให้พระองค์ทรงอนุญาตให้การถ่ายทำในแผ่นดินตราดเป็นไปอย่างปลอดภัย อีกคนหนึ่งบอกว่า ฉันจะขอพระองค์ทรงช่วยให้หนังเซนาโฟนทำเงินได้มากเท่ากับเรื่องที่แล้ว (500 ล้านบาท)

ปราชญ์ชาวบ้านชาวตราดจะนำชาวไทยและชาวรัสเซียกราบ บูชาพระพุทธเจ้าหลวง ในเวลา 07.39-09.00 น. ของพุธวันนี้ ที่บริเวณพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งตั้งอยู่ตรงปลายท่าเทียบเรือ ติดกับประภาคารแหลมงอบ

จากนั้น การถ่ายทำก็จะเริ่มไปตามสถานที่ต่างๆ เช่น เกาะช้าง ชุมชนบ้านยายม่อม ชุมชนบ้านน้ำเชี่ยว ฯลฯ

คืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ผมตามอาจารย์นิติภูมิธณัฐไปสนทนากับเอเย่นต์ทัวร์แห่งหนึ่ง ซึ่งชาวรัสเซียเจ้าของเคยรู้จักกับอาจารย์เมื่อ 20 ปีก่อน บริษัทนี้เพียงแห่งเดียวนำชาวรัสเซียเข้ามาเมืองไทยมากกว่า 1.2 แสนคนต่อปี มีคนกระซิบอาจารย์ว่า ยูต้องทำหนังไทย-รัสเซีย เยอะๆ เพราะลูกค้าของไอเริ่มเบื่อหาดทรายและทะเลที่ไม่มีเรื่องเล่า ไม่มีประวัติศาสตร์ หนัง Senafon ของยูออกฉายเมื่อใด ลูกค้าของไอก็คงจะแห่ไปเที่ยวตราด จังหวัดบ้านเกิดของยู จนไม่มีที่พัก ไม่มีที่กิน แบบเดียวกับหนังเรื่องก่อนๆที่ยูทำ

การท่องเที่ยว 4.0

ไม่ใช่เป็นแต่เพียงวาทกรรม

ที่ NATO : No Action, Talk Only

“ดีแต่พูด”

พูดเสร็จก็ทำโครงการของบประมาณ

กินกันจนอิ่มแปล้.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

songlok1997@gmail.com

คุณอาจสนใจข่าวนี้