วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อยากได้เสน่ห์ หรือความยุติธรรม เลือกเอา?

อยากได้เสน่ห์ หรือความยุติธรรม เลือกเอา?

โดย บอล คอนโด
7 ก.พ. 2561 06:00 น.
  • Share:

กลายเป็นประเด็นดราม่ารอบสัปดาห์ก็ว่าได้สำหรับเกมพรีเมียร์ลีกคู่ระหว่าง ลิเวอร์พูล ที่เปิดบ้านเสมอกับ สเปอร์ส 2-2 พร้อมกับถูกแฟนบอลยิงคำถามว่าพรีเมียร์ลีกควรที่จะใช้เทคโนโลยีภาพช้า VAR แล้วหรือยัง???

ย้อนกลับไปเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาเกิดเหตุดราม่าบนสังเวียนแอนฟิลด์ เหล่าสาวกเดอะค็อปถึงกับหัวร้อนกับการตัดสินที่ไม่เป็นธรรมของ จอน มอสส์ ผู้ตัดสินในเกม รวมถึง เอ็ดดี สมาร์ท ไลน์แมนข้างสนาม

เริ่มตั้งแต่ขณะที่ทีมรักของพวกเขาเสมอกับสเปอร์ส 1-1 แต่จอน มอสส์ ดันไปชี้ให้ทีมเยือนได้ลูกจุดโทษแบบค้านสายตา แฟนบอลต่างตะโกนมา "เฮ้ยไม่ล้ำหน้าเหรอ เฮ้ยเคนพุ่งล้มชัดๆ" ซึ่งจากภาพช้าก็ต้องบอกว่าเป็นจังหวะที่ก้ำกึ่งไม่ได้ชัดเจนแบบร้อยเปอร์เซ็นต์ เป็นได้ทั้งลูกล้ำหน้าและไม่ล้ำหน้า อีกทั้งจังหวะที่ล้ม แฮร์รี เคน ก็ดูเหมือนจะพุ่งล้มซะด้วย

จอน มอสส์ ไม่แน่ใจว่าเขาตัดสินใจถูกต้องหรือไม่ ก่อนจะเดินไปขอความเห็นจาก เอ็ดดี สมาร์ท ซึ่งเป็นไลน์แมน แม้คำตอบที่ได้ยังไม่ชัดเจน แต่เขาก็เลือกที่จะไม่เปลี่ยนคำตัดสิน ให้เป็นลูกจุดโทษต่อไป แต่เจ้ากรรมนายเวรมีจริงเมื่อ แฮร์รี เคน ดันยิงไปติดเซฟ ลอริส คาริอุส ซะอย่างนั้น

อีกไม่กี่นาทีต่อมาบรรดาเดอะค็อปจากที่คิดว่าจะโดนลูกโทษตามหลังแล้ว แต่ราชามัมมี่อย่าง โมฮาเหม็ด ซาลาห์ ก็เสกคาถาร่ายมนตร์แหวกนรกหลุดไปยิงดื้อๆ ให้ทีมขึ้นนำ 2-1 ทำเอาเดอะค็อปเปลี่ยนอารมณ์ไม่ทัน แหกปากสะใจแบบหลุดโลก และมั่นใจว่าเกมนี้ยังไงก็ชนะแน่ เพราะมันเป็นช่วงทดเจ็บแล้วด้วย

แต่หารู้ไม่อีกไม่กี่นาทีในช่วงทดเจ็บนี่แหละ มันได้กระชากอารมณ์ของแฟนหงส์แดงอีกครั้ง เปรียบกับหนังฮอลลีวูดก็เรียกได้ว่าหักมุมซ้อนหักมุม พระเอกกำลังคั่วกับนางเองจบแฮปปี้เอนดิ้ง แต่ดันเป็นแค่ความฝัน เมื่อกรรมการมาให้จุดโทษสเปอร์สเป็นรอบที่ 2 ด้วยระยะเวลาห่างกันไม่ถึง 10 นาที

เหตุเกิดจากจังหวะที่ เวอร์จิล ฟานไดค์ ยกเท้าจะสกัดบอล แต่ เอริก ลาเมลา ดันล้มไปชักตัวหงิกตัวงอ แม้ว่าผู้ตัดสินจะปล่อยให้เกมดำเนินต่อไปแล้ว แต่ไลน์แมนก็มาเหนือเมฆ สะบัดธงแบบข้ามั่นใจว่าฟาวล์ร้อยเปอร์เซ็นต์ จากนั้นผู้ตัดสินก็เออออห่อหมกตาม ชี้เป็นจุดโทษตามคำเรียกร้องจากไลน์แมนซะอย่างนั้น

ทั้งที่ดูจากภาพช้าว่าจังหวะนี้น่าจะเป็นการพุ่งล้มตบตาของ ลาเมลา เสียมากกว่าเป็นการเตะไปที่ข้อพับของฟานไดค์ อีกทั้งเมื่อดูจากภาพช้าจังหวะที่บอลมาถึง ลาเมลา ก็เป็นลูกล้ำหน้า แต่สุดท้ายผู้ตัดสินไม่สนใจ ชี้ให้เป็นจุดโทษ ก่อนที่ แฮร์รี เคน จะแก้ตัวยิงตีเสมอให้สเปอร์สแบ่งแต้มกลับออกไป 2-2

ทั้งหมดนี้คือเหตุการณ์ที่สาวกเดอะค็อปจะจดจำไปอีกนาน พร้อมกับเรียกร้องให้พรีเมียร์ลีกใช้เทคโนโลยีภาพช้า VAR ได้แล้ว เพื่อที่ผลการตัดสินจะออกมาแบบยุติธรรมเหมือนกับที่ บุนเดสลีกา เยอรมนี และ กัลโชเซเรียอา ใช้ในฤดูกาลนี้

อย่างไรก็ตามก็มีบางกลุ่มที่ไม่สนับสนุนให้ใช้ภาพช้า VAR มาตัดสินจังหวะสำคัญๆ เพราะจะทำให้การแข่งขันนั้นขาดตอน ต้องหยุดชะงักเป็นระยะๆ และจะขาดเสน่ห์บางอย่างไป

แต่ส่วนตัวผมแล้วหากเลือกได้สองอย่างว่าควรใช้ภาพช้า VAR หรือไม่ต้องใช้ ผมคงเลือกอย่างแรก เพราะการแข่งขันจะไร้ประโยชน์หากมีคนไร้ความยุติธรรมมาตัดสิน.

>>> บอล คอนโด <<<

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้