วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สารฝนหลวงทางเลือก

สารฝนหลวงทางเลือก

โดย สะ-เล-เต
6 ก.พ. 2561 05:01 น.
  • Share:

นับเป็นความก้าวหน้าอีกขั้นของปฏิบัติการทำฝนหลวง ที่นำ ศาสตร์พระราชามาต่อยอดเพื่อการแก้ปัญหาให้เกษตรกร สามารถปฏิบัติการในขอบข่ายที่กว้างขึ้นกว่าเดิม

จากเดิมทีจะทำฝนหลวงได้ เฉพาะในช่วงที่สภาพอากาศมีความชื้น สัมพัทธ์มากกว่า 60% ขึ้นไป ถึงจะบินขึ้นไปโปรยเกลือแป้งโซเดียมคลอไรด์ (NaCl) บนท้องฟ้า เพื่อทำหน้าที่เป็นแกนให้ไอน้ำในบรรยากาศเข้าเกาะและเจริญเติบโตเป็นเม็ดน้ำ แล้วรวมตัวกันเป็นก้อนเมฆ ถึงจะได้เม็ดฝนหล่นมาชโลมดิน

แต่ด้วยความร่วมมือระหว่าง กรมฝนหลวงและการบินเกษตร กับ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย ได้ค้นพบสารฝนหลวงทางเลือก 5 สูตร สามารถปฏิบัติการทำฝนหลวงได้ในสภาพอากาศแห้งแล้งกว่าเดิม...ความชื้นสัมพัทธ์ต่ำกว่า 60% ทำฝนหลวงได้

สารฝนหลวงทางเลือก 5 สูตร ได้แก่ AR25, AR23, AR29, AR30 และ AR31 มีคุณสมบัติสามารถดูดความชื้นที่ความชื้นสัมพัทธ์ 50% สูงกว่า NaCl 10 เท่า

หลายคน อาจจะงง การค้นพบครั้งนี้สำคัญแค่ไหน นายสุรสีห์ กิตติมณฑล อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร ยกตัวอย่างกรณีที่พบเห็นกันบ่อย...ปัญหาไฟป่า มลพิษหมอกควันปกคลุมเมือง ที่เกิดขึ้นทุกปีจะทุเลาเบาบางลง

ไฟป่าในบ้านเรามักจะเกิดขึ้นในช่วงฤดูแล้ง สภาพอากาศในช่วง มี.ค.-เม.ย. ความชื้นสัมพัทธ์ต่ำกว่า 60% ถ้าใช้สารตัวเดิมขึ้นไปทำฝนหลวงดับไฟ โอกาสได้ฝนน้อย...แต่ถ้าใช้สารตัวใหม่ โอกาสได้ฝนมากขึ้น

ไฟป่าที่ยากจะส่งคนขึ้นไปดับได้ ฝนเทลงมาไฟป่าจะสงบลงอย่างรวดเร็ว...ไฟป่ามอดไว โอกาสที่หมอกควันมลพิษจะมาปกคลุมทำให้คนเจ็บป่วยจะพลอยน้อยลงไปด้วย

แต่กระนั้นนี่เป็นเพียงแค่การค้นพบใหม่ ที่อยู่ระหว่างการทดสอบทางปฏิบัติ ณ ศูนย์ฝนหลวงหัวหิน...อีก 1-2 เดือน ถึงฤดูไฟป่าระบาด จะย้ายไปทดสอบที่ภาคเหนือในลำดับต่อไป.

สะ–เล–เต

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้