วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไม่เกรงใจจีน! สมาชิกสภาสหรัฐฯ เสนอชื่อโจชัว หว่อง ชิงโนเบล สันติภาพ

ไม่เกรงใจจีน! สมาชิกสภาสหรัฐฯ เสนอชื่อโจชัว หว่อง ชิงโนเบล สันติภาพ

  • Share:

สมาชิกสภาคองเกรสสหรัฐฯ กว่า 10 คน เสนอชื่อโจชัว หว่อง แกนนำเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง พร้อมแกนนำคนสำคัญอีก 2 คน เข้าชิงโนเบล สันติภาพ ปี 61

เมื่อ 2 ก.พ.61 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานครึกโครม สมาชิกรัฐสภาสหรัฐฯ ทั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) และวุฒิสมาชิก (ส.ว.) กว่าสิบคน ทั้งพรรครีพับลิกันและเดโมแครต รวมทั้ง นายมาร์โก รูบิโอ ได้เสนอชื่อกลุ่มเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง นำโดยนายโจชัว หว่อง แกนนำคนดัง วัย 21 ปี เข้าชิงรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพ ประจำปี 2561 โดยรอยเตอร์ชี้ว่า ความเคลื่อนไหวของสมาชิกสภาคองเกรสสหรัฐฯ ดังกล่าวคาดว่าจะทำให้ถูกรัฐบาลจีนออกมากล่าวโทษว่าสหรัฐฯ กำลังแทรกแซงกิจการภายในของจีน

นอกจากสมาชิกรัฐสภาสหรัฐฯ จะเสนอชื่อนายโจชัว หว่อง แล้วยังได้เสนอแกนนำเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงอีก 2 คน คือนายนาธาน เหลา วัย 24 ปี และนายอเล็กซ์ เจา อายุ 27 ปี ที่เป็นแกนนำประชาชนในฮ่องกงหลายหมื่นคนชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาลจีนเมื่อปี 2557 ที่เข้ามาแทรกแซงการเลือกตั้งในฮ่องกง จนถือเป็นการชุมนุมประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยครั้งใหญ่สุดบนเกาะฮ่องกง ซึ่งเคยเป็นอดีตอาณานิคมของอังกฤษ

จากซ้ายไปขวา:โจชัว หว่อง-นาธาน เหลา และอเล็กซ์ เจา

สำหรับเหตุผลที่กลุ่มสมาชิกสภาคองเกรสของสหรัฐฯ เสนอชื่อนายโจชัว หว่อง และอีกสองแกนนำเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงเข้าชิงรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพปีนี้นั้น เนื่องจากต้องการที่จะให้มีการรับรู้ว่า 'ความพยายามเรียกร้องประชาธิปไตยอย่างสันติของแกนนำทั้งสาม ได้นำไปสู่การปฏิรูปการเมืองและสิทธิในการกำหนดอนาคตตนเองของชาวฮ่องกง'

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้