วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาดูกับมาดาม: “The Shape of Water” เป๊ะปังทุกองศา

ประทับใจมาก โดดเด่นทุกองค์ประกอบ เป็นการเล่าเรื่องรักไร้พรมแดนที่ไม่เหมือนใคร...และไม่มีใครเหมือน

ต้องบอกว่ากระแสดีมาก สำหรับภาพยนตร์ดราม่าแฟนตาซีเรื่องนี้ “The Shape of Water” ก็ใครจะคิดล่ะคะว่าเรื่องราวความรักระหว่าง “มนุษย์” กับ “บางอย่าง” จะทำออกมาได้เป๊ะปังขนาดนี้


เอาความรู้สึกแรกก่อน...ชอบมาก และต้องเรียกว่าเหนือความคาดหมายและจินตนาการมาก เพราะแม้จะคิดว่าหนังน่าจะต้องดีตามกระแสที่ออกมาก่อนหน้าหลายเดือน รวมทั้งการันตีความดีงามด้วยรางวัลใหญ่ระดับโลกอย่าง “ลูกโลกทองคำ” (สาขาผู้กำกับและเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม) แต่ไม่คิดว่าจะขนาดนี้ โดยเฉพาะเพลง และดนตรีประกอบที่โดดเด้งมาก ช่วยเล่าเรื่องได้ดี และน่าประทับใจทีเดียว

ส่วนตัวคิดว่าดนตรีและเพลงประกอบเรื่องนี้เป็นจุดแข็งจริงๆ นอกจากสไตล์ที่ไม่เหมือนใคร ยังช่วยถ่ายทอดอารมณ์ และความรู้สึกของตัวละครเอกแทบทุกตัวออกมาได้อย่างดี โดยเฉพาะตัวเอก “เอลิซ่า” (แซลลี ฮอว์กินส์) ที่เป็นใบ้ เพลงกับดนตรีจึงเป็นองค์ประกอบสำคัญช่วยส่งผ่านความรักของเธอได้อย่างน่าทึ่ง และลึกซึ้งมาก

จังหวะการเล่าเรื่องเป็นอีกองค์ประกอบที่ดีงาม ทำให้เรื่องน่าติดตาม และไม่น่าเบื่อ แม้เนื้อเรื่องหลักๆ จะโฟกัสที่ความรักระหว่างตัวละครเอก แต่เรากลับไม่รู้สึกเลี่ยนเหมือนหนังรักทั่วไป แต่น่าตื่นตาตื่นใจมากกว่ากับจังหวะที่ไม่เหมือนใคร

ตัวละครแทบทุกตัวก็เป็นอีกหนึ่งความแข็งแรงของ “The Shape of Water” แทบทุกตัวมีความลึกและคาแรกเตอร์ชัดเจน จนเราแทบไม่ต้องตีความ แม้แต่ตัวเอกฝ่ายชายที่เราระบุสัญชาติไม่ได้ เรายังได้เห็นความรักและความรู้สึกของเขาผ่านท่าทางและการกระทำ แต่ที่มาดามคิดว่าเป็นตัวละครทรงพลังที่สุด นอกจาก เอลิซ่า (แซลลี ฮอว์กินส์) คือตัวร้ายของเรื่อง ซึ่งรับบทโดย “ไมเคิล แชนนอน”

แน่นอนว่าหัวใจของเรื่องคือ “เอลิซ่า” (แซลลี ฮอว์กินส์) แต่ตัวละครที่ผลักและดันให้เรื่องมีไดนามิกและน่าตื่นเต้นคือตัวร้ายค่ะ ส่วนตัวคิดว่าเขาเป็นตัวเดินเรื่องที่แท้ทรู ทุกการกระทำของเขา ทำให้พระนางใกล้กันมากขึ้น และทำให้ความรักของเขาและเธอมีค่า และน่าลุ้นมากขึ้นด้วย

นอกจากดนตรี เพลงประกอบ จังหวะและตัวละคร องค์ประกอบอื่นๆ ของเรื่องก็ดีมาก คงต้องยกความดีให้ผู้กำกับ และผู้เขียนบท “กิลเลอร์โม เดล โทโร่” ที่ร้อยเรียงทุกอย่างออกมาได้อย่างดี ละเมียดละไม อ่อนหวาน น่าติดตามและชวนระทึก...แต่เหนือสิ่งอื่นใดคือ “สาร” เกี่ยวกับ “ความรัก” ของเขาที่ลึกซึ้งและกินใจมาก แต่จะเป็นข้อความแบบไหน อยากให้คุณผู้อ่านลองไปชมด้วยตัวเองค่ะ รับรองว่ารู้แน่ๆ เมื่อดูจนจบ...ฮ่า!

เอาเป็นว่าหนังดีงามมาก ค่อนข้าง #Mass #ดูไม่ยาก และ #ไม่น่าพลาด ด้วยประการทั้งปวง นอกจากความชื่นชมของมาดามที่กล่าวมาแล้ว ยังการันตีความดีงามด้วยการถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ถึง 13 สาขาด้วย ก็ขออวยพรให้ “The Shape of Water” กวาดให้ได้หลายๆ รางวัล

จนกว่าจะพบกันใหม่

มาดามอองทัวร์
Twitter: @MadamAutuer

“เดอะ เชฟ ออฟ วอเทอร์” ภาพยนตร์ดราม่า โรแมนซ์ แฟนตาซี (และแอบมีทริลเลอร์ด้วย) ผลงานชิ้นล่าสุดของสุดยอดผู้กำกับ “กิลเลอร์โม เดล โทโร่” ที่จะทำให้คุณๆ ลืมหนังรักทุกเรื่องที่เคยดู... 2 ก.พ. 2561 15:53 2 ก.พ. 2561 17:35 ไทยรัฐ