วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว (หน้า4) 03/02/61

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทรง เปิดการประชุมวิชาการนานาชาติประจำปีรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล ประจำปี 2561 ณ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์ เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์.

ศัตรูที่โล่งแจ้ง น่ากลัวกว่ามิตรจอมปลอมที่ใกล้ตัว....หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ประจำวันเสาร์ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2560............

ด้วยสามัญสำนึก ไม่ต้องทำโพลสำรวจ ผู้คนส่วนใหญ่ก็ไม่เชื่ออยู่แล้ว กรณีนาฬิกาเพื่อน ของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เพราะจำนวนถึง 20 กว่าเรือน ตามที่เปิดออกมาจากสื่อโซเชียล ย่อมเหนือกว่าความน่าจะเป็น.............

ในส่วน การตรวจสอบของ ป.ป.ช. ยังปิดสำนวนไม่ลง เพราะในบัญชีทรัพย์สินของ พล.อ.ประวิตร ที่แจ้งไว้กับ ป.ป.ช.นั้น ไม่มีนาฬิกาหรูแพงหูฉี่อยู่ด้วย ถ้าจะบอกว่าเป็นนาฬิกาของ พล.อ.ประวิตร ก็ต้องมีหลักฐานเอกสารระบุ ซื้อหลังจากวันที่แจ้งบัญชีทรัพย์สิน เมื่อ ป.ป.ช.ยังไม่ปิดสำนวนตรวจสอบ จึงยังไม่แน่ชัด............

แม้ พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช. ประกาศถอนตัวไม่ร่วมตัดสินการตรวจสอบ เพื่อให้สังคมไม่ระแวงว่า อดีตลูกน้อง จะใช้ตำแหน่งหน้าที่ปัจจุบัน ช่วยนายเก่า แต่ผลคือ สังคมไม่หยุดกดดัน............

แม้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ใช้ความเป็น “ผู้นำหัวไม่ส่าย” ขอร้องให้ “พอกันเถอะ” เป็นเรื่องส่วนตัว อยากให้พูดถึงเรื่องงานของ พล.อ.ประวิตร มากกว่า ผลคือนอกจาก สังคมไม่หยุด ยังกลายเป็นกระแสสวนกลับทำนองว่า เล่นงานแต่คนอื่นแต่ยกเว้นพวกเดียวกัน............

ครับ....ทำไมเรื่องนาฬิกาจึงเป็นบาดแผลขยี้ “พี่ใหญ่” กันไม่หยุด หากมองในเชิงบวกก็เพราะ เรื่องอื่นๆ มีแต่ข่าว ไม่มีหลักฐานคาหนังคาเขาว่า ทุจริต และหลักฐานนาฬิกานี้เป็นพฤติกรรมบกพร่องจริยธรรม ไม่ใช่ทุจริต ภาษากฎหมาย ป.ป.ช.แค่อยู่ในข่าย ประพฤติมิชอบ............

“กระสุนทอง” มองว่าแม้ พล.อ.ประวิตร ทำงานเพื่อประเทศและประชาชนไว้มาก แต่ปรากฏการณ์สังคมวันนี้ชัดเจนว่า คนที่จะปฏิรูปประเทศต้องเป็น “ต้นแบบ” ปฏิรูปตัวเอง ไม่ถือเอาการทำงานให้ประเทศมามาก เป็นกรณียกเว้น หรือทำนองว่า ทวงบุญคุณ ขอยกเว้น เรื่องส่วนตัว............

หน่วงเวลาเลือกตั้ง กับหน่วงเวลา “ใบเหลือง” ประมงผิดกฎหมายของอียู จะเป็นคนละเรื่องเดียวกันหรือไม่ มีสิทธิตั้งเป็นคำถาม เชิง “การเมือง” แต่ดีที่สุดคือ ตอบโจทย์อียู ด้วยการปฏิบัติ เคร่งครัดตามกฎหมาย และข้อแนะนำที่ เขาให้การบ้านไว้ เป็นดีที่สุด............

ไอยูยู-การทำประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงานและไร้การตรวจสอบ ไทยถูกใบเหลืองอียูแช่มากว่า 2 ปี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เคยรับบทหัวโต๊ะแก้ปัญหา แต่ปัจจุบัน พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ เมื่อนั่งเก้าอี้รองนายกรัฐมนตรี ได้รับมอบงานดูแลแทน............

9-12 มกราคม ที่ผ่านมา อดิศร พร้อมเทพ อธิบดีกรมประมง นำคณะไป รายงานผลคืบหน้า เพื่อคณะตรวจสอบของอียู จะมาตรวจการบ้านอีกรอบเมษายนนี้ อียูจะปลดใบเหลืองหรือไม่ ได้ลุ้นมากขึ้น............

ทีเด็ดทีขาดอยู่ที่ การตรวจสอบย้อนกลับ ที่เป็น จุดอ่อน จะได้รับความเชื่อถือถึงขั้นหรือยัง “ตรวจสอบย้อนกลับ” คือระบบเอกสาร ย้อนตรวจสอบได้ถึงต้นทางสินค้าประมง ที่ไทยส่งออกนั้นไปจาก “แหล่ง” และ “เรือ” ถูกกฎหมาย ไม่มั่วอย่างในอดีต............

ตรวจสอบย้อนกลับของไทย มี 2 กลุ่ม 1.สินค้าสัตว์น้ำจับจากต่างประเทศแล้วส่งออก เรือต้องมีใบอนุญาตจับปลาในแหล่งน้ำนั้นๆ ปริมาณปลาแต่ละชนิดต้องมาจาก การใช้เครื่องมือที่ถูกต้อง ทั้งหมดนี้ต้อง มีเอกสารและระบบตรวจสอบย้อนกลับได้ชัดเจน ที่ผ่านมาเกิดปัญหารายละเอียดข้อมูล บางประเทศไม่ชัดเจนเพราะภาษาแตกต่างกัน จึงต้องใช้เวลาตรวจสอบ............

2.สัตว์น้ำส่งออกที่จับโดย เรือในประเทศ ต้องกรอกเอกสารให้ชัดเจน เป็นเรื่องใหม่ของชาวประมงไทย ทำให้ยังปฏิบัติได้ไม่ชัดเจน จึงต้องใช้เวลาปรับปรุงเช่นกัน ข่าวว่า อียูเห็นความพยายามของไทย ทำได้คืบหน้าไปกว่า 60%............

เอาละ....เมษายนนี้ลุ้นอียูปลดใบเหลือง เพราะกลุ่มชาวประมงเข้าใจและยอมรับเงื่อนไข นำไปปฏิบัติ ซึ่งการไม่แข็งขืนฝืนกฎหมายของ กลุ่มชาวประมง นี่แหละ แก้ปัญหาได้ยั่งยืน............

เอเชียประชาธิปไตย กับ ตะวันตกประชาธิปไตย มีสภาพการแก้ปัญหาไม่สอดคล้องกันสะท้อน ได้จากกรณีของ อองซาน ซูจี ผู้นำโดยพฤตินัยของ เมียนมา............

ซูจี ซึ่งเคยกระหึ่มโลกต่อสู้กับเผด็จการทหาร พอได้อำนาจจากเลือกตั้งลงมือปฏิบัติจริง เธอกลับถูกยึดคืนรางวัลเกียรติยศไปแล้ว 5 รางวัล เพราะ เพิกเฉยต่อวิกฤติ “โรฮีนจา” ที่รัฐยะไข่............

รางวัลโนเบลสันติภาพเพิกถอนไม่ได้ เพราะไม่มีระเบียบของมูลนิธิโนเบล และขัดเจตนารมณ์ของผู้ก่อตั้งรางวัลโนเบล แต่มีการลงชื่อร้องเรียน ผ่านออนไลน์มากกว่า 386,000 ชื่อเรียกร้องให้ริบ รางวัล............

ล่าสุดเมื่อสัปดาห์ก่อน บิล ริชาร์ดสัน นักการทูตและอดีตผู้ว่าการรัฐของสหรัฐฯ ลาออกฉีกหน้าซูจี จากคณะที่ปรึกษาเพื่อลดความตึงเครียดในรัฐยะไข่ ระบุเหตุผล ไม่อยากฟอกขาวให้ซูจี เพราะไร้ภาวะผู้นำด้านศีลธรรม จัดการวิกฤติรัฐยะไข่ ............

แต่การลาออกของ นักการทูตอเมริกันรายนี้ ทิ้งร่องรอยต้องการต่างตอบแทนไว้ด้วย โดยหาว่า ซูจี โกรธกริ้วเมื่อเขาเรียกร้อง ให้ปล่อยนักข่าวรอยเตอร์ 2 คน ที่ถูกจับกุมข้อหาละเมิด กฎหมายความลับของทางการเมียนมา............

ถ้า ซูจี ยอมปล่อยตัว 2 นักข่าวมะกัน ก็จะไม่ลาออกใช่ไหมล่ะ....เฮอะ....ตะวันตก หรือ เอเชีย ก็ถือประโยชน์ประเทศของตนเหนืออื่นใด เหมือนกันทั้งนั้น............

ข่าวทั่วไป 18.00 น. วันนี้ วิรัช ชินวินิจกุล องคมนตรี เป็นประธานงานฉลองสมรส วิรัญญารัตน์ นิจเมืองปักษ์ ลูกสาว สมศักดิ์-สุนทร นิจเมืองปักษ์ กับ ดร.ศุภณัฐค์ น้อยโสภณ ลูกชาย บุญส่ง-ปราณี น้อยโสภณ ที่ห้องมัฆวานรังสรรค์ ชั้น 3 สโมสรทหารบก วิภาวดี และ 18.00 น. ฉลองวิวาห์ ระหว่าง พรรณภรณ์ ลูกสาว สัมฤทธิ์-ผกาพรรณ์ จอมเมือง กับ พิชญะ ลูกชาย สาธิต-ดนุชา ยินดีพิธ ที่ห้องเจ้าพระยา หอประชุมกองทัพเรือ............

หนังสือกำลังวางตลาด ชุดห้าสหายผจญภัย เรื่องราวผจญภัยของเด็กทั้งสี่และสุนัขแสนรู้ 21 ตอน 21 เล่ม ผลงาน เอนิด ไบลตัน แปลโดย อินทนา ไชยชิต............

"กระสุนทอง"

ศัตรูที่โล่งแจ้ง น่ากลัวกว่ามิตรจอมปลอมที่ใกล้ตัว....หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ประจำวันเสาร์ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2560... 2 ก.พ. 2561 10:58 2 ก.พ. 2561 11:03 ไทยรัฐ