วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

Too little, too late

โรคตาโปนถลนระบาดทั้งประเทศ แพทย์ตระเวนไปรักษาประชาชนกันน่าดู แต่ก็ไม่ทัน หมอวิจารณ์ว่า การตอบสนองของรัฐบาลต่อปัญหานี้น้อยและก็ช้ามาก Doctors have criticized the government’s response to the crisis as too little, too late.

Too little, too late ถูกนำมาบ่นว่าการกระทำที่แก้ไขปัญหามีไม่พอ และก็แก้ไขช้าด้วย ปัญหาจึงบานปลาย

การนำ too มาใช้ในวลี หรือประโยคต่างๆ นี่น่าสนใจครับ อย่างเช่น be too much for somebody ใช้พูดเมื่อพบว่า อะไรบางอย่างมากไป เหนื่อยไป ผิดหวังมากไป

ภรรยาของหนุ่มอเมริกันเชื้อสายซีเรียถูกรถชนตาย ลูกชายทราบก็รีบจะออกไปรับศพแม่ รถที่ลูกชายนั่งดันไปชนกับรถบรรทุก ลูกชายตายคาที่ แม่ภรรยากับสามีคนใหม่ของเธอก็ทะเลาะกันเรื่องเงินประกันชีวิตที่ภรรยาเขียนชื่อแม่ว่าเป็นผู้ได้รับผลประโยชน์

แม่ภรรยาเร่งจะมาเอาเงินไปซื้อคอนโด สามีใหม่ของแม่ก็เร่งเอาเงินว่าจะเอาไปซื้อบิ๊กไบค์ เรื่องทุกอย่างที่เกิดขึ้นนี้ สร้างความตกใจอย่างมากเกินไปให้อะมีร์ หนุ่มอเมริกันเชื้อสายซีเรียมาก The shock was too much for Amir.

Be only too glad หรือ be only too pleased to do something สื่อถึง ยินดีอย่างมากที่จะช่วยในสิ่งที่คุณจะทำ อาริพ (Arif) ไม่เคยขับจรวด นักบินจรวดคนหนึ่งบอกว่า I’d be only too pleased to assist you. ผมยินดีที่จะช่วยคุณ (ขับจรวด) ครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

pasalok1998@gmail.com

โรคตาโปนถลนระบาดทั้งประเทศ แพทย์ตระเวนไปรักษาประชาชนกันน่าดู แต่ก็ไม่ทัน หมอวิจารณ์ว่า การตอบสนองของรัฐบาลต่อปัญหานี้น้อยและก็ช้ามาก Doctors have criticized the government’s response to the crisis as too little, too late. 2 ก.พ. 2561 10:28 2 ก.พ. 2561 12:21 ไทยรัฐ