วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดึงนานาชาติถกปัญหารั้วอุดมฯ

นพ.อุดม คชินทร รมช.ศึกษาธิการ กล่าวตอนหนึ่งระหว่างเป็นประธานเปิดการประชุมอธิการบดีนานาชาติ เฉลิมฉลองวาระครบรอบ 75 ปี แห่งการสถาปนามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) ว่า การประชุมอธิการบดีนานาชาติครั้งนี้มีมหาวิทยาลัยทั่วโลกเข้าร่วมกว่า 40 ประเทศ แสดงให้เห็นว่ามหาวิทยาลัยทั่วโลกกำลังตื่นตัวและตระหนักถึงการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้น แต่ละประเทศมีปัญหาในลักษณะเดียวกันแต่แนวทางแก้ปัญหาอาจแตกต่างกัน การประชุมครั้งนี้จะได้เรียนรู้ซึ่งกันและกัน ซึ่งตนคิดว่าน่าจะได้วิธีแก้ปัญหาเพื่อนำไปประยุกต์ใช้

ด้านนายกฤษณพงศ์ กีรติกร นายกสภา มก. กล่าวว่า ที่ประชุมพูดถึงแนวคิดของการพัฒนามหาวิทยาลัย ซึ่งปัญหาที่แต่ละประเทศพบคล้ายกัน เช่น การสร้างคนรองรับงานที่จะเกิดขึ้นในอนาคต การสร้างงานวิจัยที่ใช้ประโยชน์ โดยยกความสมดุลของการเรียนการสอนและการทำวิจัย เพราะบางทีเราอาจมุ่งมั่นทำงานวิจัย จนลืมอีกหน้าที่คือการสร้างคน ดังนั้น มหาวิทยาลัยต้องทำวิจัยในสิ่งที่สอนด้วย ขณะที่ในส่วนของ มก.ความต้องการคือขยายการศึกษาให้ถึงวัยทำงาน โดยเฉพาะกลุ่มเกษตรกร.

นพ.อุดม คชินทร รมช.ศึกษาธิการ กล่าวตอนหนึ่งระหว่างเป็นประธานเปิดการประชุมอธิการบดีนานาชาติ เฉลิมฉลองวาระครบรอบ 75 ปี 2 ก.พ. 2561 00:31 2 ก.พ. 2561 00:31 ไทยรัฐ