วันอาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สารกันบูดกับน้ำพริกหนุ่ม

ขณะที่ประเทศไทยกำลังถูกปกคลุมด้วยสภาพอากาศหนาวเย็นทั่วทุกภาค

โดยเฉพาะภาคอีสานและภาคเหนือ ไม่เว้นแม้แต่เมืองหลวงอย่างกรุงเทพฯ เทศกาลปีใหม่ที่มีวันหยุดยาว ผู้คนต่างหลั่งไหลขึ้นไปสัมผัสอากาศหนาวเย็น ชมทะเลหมอก ดอกไม้สวยๆ ตักตวงความสุขให้สมกับที่รอคอยหลังจากท่องเที่ยวแล้วขากลับก็ไม่ลืมแวะหาของฝากติดไม้ติดมือกลับมาตามนิสัยคนไทย

หากไปภาคเหนือสิ่งที่จะไม่ลืมซื้อกลับมาฝากคนที่บ้านเห็นจะเป็น 3 สหาย คือ ไส้อั่ว แคบหมู น้ำพริกหนุ่ม

อาหารทุกชนิดหากทำสดใหม่ ผู้บริโภคอย่างเราก็จะได้รสชาติที่อร่อย กลมกล่อม แต่ถ้าตามช่วงเทศกาลพ่อค้ามักทำเตรียมไว้ขายปริมาณมากๆ

อย่างน้ำพริกหนุ่มมักเตรียมใส่ถุงพลาสติกหรือขวดแบ่งบรรจุขนาดต่างๆ และอาจผสมสารกันบูดลงไปเพื่อช่วยยืดอายุให้เก็บรักษาไว้ขายได้นานๆ เช่น กรดเบนโซอิก กรดซอร์บิก

สาร 2 ชนิดนี้ อนุญาตให้ใช้ในอาหารบางชนิดได้และใช้ในปริมาณที่กำหนดเท่านั้น

หากใช้มากเกินไปอาจเกิดอันตรายได้ เช่น ถ้าได้รับปริมาณมากๆจะทำให้ระคายเคืองระบบทางเดินอาหาร คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ปวดศีรษะ

ถ้าได้รับปริมาณน้อยแต่ระยะเวลายาวนาน สารจะสะสมในร่างกายและก่อให้เกิดเป็นพิษเรื้อรัง

ตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน มผช.293/2547 กำหนดห้ามใช้สารกันบูดทุกชนิดในน้ำพริกหนุ่ม

วันนี้สถาบันอาหารได้สุ่มตัวอย่างน้ำพริกหนุ่มจำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 4 ยี่ห้อ และ 1 ร้านค้า ที่วางขายในจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อนำมาวิเคราะห์สารกันบูด 2 ชนิด คือ กรดเบนโซอิกและกรดซอร์บิก

ผลปรากฏว่าพบกรดเบนโซอิกใน 4 ตัวอย่าง แต่ไม่พบกรดซอร์บิกในทุกตัวอย่าง

เห็นอย่างนี้แล้ว ขอแนะให้เพิ่มความใส่ใจการเลือกซื้ออาหารเฉพาะที่มีบรรจุภัณฑ์ มีฉลากระบุผู้ผลิต สถานที่ผลิตชัดเจน ระบุส่วนผสมทุกชนิด

เลี่ยงอาหารปรุงสำเร็จบรรจุถุงหรือกล่องที่ไม่ได้ขายหมดวันต่อวัน ที่สำคัญทานอาหารให้หลากหลายจะดีกว่า.

ขณะที่ประเทศไทยกำลังถูกปกคลุมด้วยสภาพอากาศหนาวเย็นทั่วทุกภาค โดยเฉพาะภาคอีสานและภาคเหนือ ไม่เว้นแม้แต่เมืองหลวงอย่างกรุงเทพฯ เทศกาลปีใหม่ที่มีวันหยุดยาว ผู้คนต่างหลั่งไหลขึ้นไปสัมผัสอากาศหนาวเย็น ชมทะเลหมอก ดอกไม้สวยๆ... 1 ก.พ. 2561 14:34 1 ก.พ. 2561 14:37 ไทยรัฐ