วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สร้างใบหน้าวัยรุ่นสาวอายุเก่าแก่ราว 9,000 ปี

ปัจจุบันการค้นคว้าวิจัยทางโบราณคดีเป็นหนึ่งในสิ่งที่รุดหน้าไปมาก ปฏิเสธไม่ได้ว่าการนำเทคโนโลยีมาช่วยทำให้พบกับความน่าทึ่งหลายอย่าง ล่าสุดทีมนักวิจัยได้แก่ นักประสาทวิทยา, นักวิทยาต่อมไร้ท่อ, แพทย์รักษาโรคกระดูก, ทันตแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านการจัดฟันและขากรรไกร, รังสีแพทย์ และพยาธิแพทย์ จากมหาวิทยาลัยเอเธนส์ ร่วมกับนักโบราณคดีและประติมากรชาวสวีเดน ได้สร้างใบหน้าของหญิงวัยรุ่นยุคหินกลาง (Mesolithic) จากซากโครงกระดูกที่ค้นพบในถ้ำเธโอเพตรา แคว้นเทสซาลี ประเทศกรีซ เมื่อปี พ.ศ.2536

ซากโครงกระดูกดังกล่าวมีอายุเก่าแก่ราว 9,000 ปี สันนิษฐานว่าตายตั้งแต่อายุ 15-18 ปี ด้วยสาเหตุที่ไม่แน่ชัด อาจเป็นโรคโลหิตจาง โรคลักปิดลักเปิด หรือมีปัญหาข้อต่อสะโพก นักวิจัยได้ตั้งข้อสังเกตว่าเป็นช่วงที่มนุษย์กำลังเปลี่ยนจากนักล่าไปเป็นทำเกษตรกรรมและนำไปสู่ความรุ่งเรืองของอารยธรรม ซึ่งทีมได้สแกนกะโหลกศีรษะและใช้เทคโนโลยีการพิมพ์แบบ 3 มิติที่ดูได้จากทุกมุม เริ่มจากติดหมุดที่กะโหลกแสดงส่วนของตำแหน่งบนใบหน้า จากนั้นก็จำลองกล้ามเนื้อ ผิวหนัง ดวงตา ผมสีดำเข้ม ทีมยังได้รู้ว่าหญิงสาวมีขากรรไกรยื่นออกมา เชื่อว่าเกิดจากการเคี้ยวหนังสัตว์ให้นิ่มลงซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาของคนยุคนั้น

ทีมวิจัยอธิบายว่าแนวคิดการสร้างใบหน้า 3 มิติก็เพื่อแสดงถึงสิ่งที่ผู้คนในยุคหินชอบทำไม่ต่างอะไรกับการใช้ชีวิตของคนในปัจจุบัน หญิงสาวคนนี้ได้รับการตั้งชื่อเป็นภาษากรีกว่า Avgi หมายถึงรุ่งเช้า รุ่งอรุณ หรืออรุโณทัย (Dawn) โดยติดตั้งให้ชมที่พิพิธภัณฑ์อะโครโพลิส ในกรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ.

ปัจจุบันการค้นคว้าวิจัยทางโบราณคดีเป็นหนึ่งในสิ่งที่รุดหน้าไปมาก ปฏิเสธไม่ได้ว่าการนำเทคโนโลยีมาช่วยทำให้พบกับความน่าทึ่งหลายอย่าง ล่าสุดทีมนักวิจัยได้แก่ นักประสาทวิทยา, นักวิทยาต่อมไร้ท่อ, แพทย์รักษาโรคกระดูก... 1 ก.พ. 2561 14:30 1 ก.พ. 2561 14:30 ไทยรัฐ


advertisement