วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชูนวัตกรรมเพิ่มค่า ยางไทยโกยเงินนอก

โครงการ “รับเบอร์แลนด์ ดีไซน์ คอนเทสต์ (RUBBERLAND Design Contest)” อีกหนึ่งเวทีส่งเสริมการสร้างสรรค์ผลงาน เฟ้นหาสุดยอดนักออกแบบรุ่นใหม่ สาขาออกแบบเฟอร์นิเจอร์ ด้วยการสร้างสรรค์ผลงานจากวัสดุ “โฟมยางพารา”

ภายใต้คอนเซปต์ Future Living...ปั้นยางให้เป็นงาน สำหรับผลิตภัณฑ์เพื่อวิถีชีวิตแห่งอนาคต โดยหน่วยงานเอกชน “รับเบอร์แลนด์” ซึ่งเป็นอุทยานการเรียนรู้เกี่ยวกับยางพาราของไทย

ผู้ที่ได้รางวัลชนะเลิศ คือ นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยขอนแก่น กับผลงานที่มีชื่อว่า “Kid and Attentive เพราะชีวิตคือการเดินทาง” ส่วนรางวัลอื่นๆ...รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ ทีม “ปริปริสตูดิโอ” นักศึกษาจากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง กับผลงานที่มีชื่อว่า “ปริปริ”

โดยมีแนวคิดการออกแบบจากพฤติกรรมของผู้คนที่ต้องการการมีพื้นที่ส่วนตัวมากขึ้น...ได้รับแรงบันดาลใจจากสิ่งของเมื่อต้องรับน้ำหนักที่มากเกินขีดจำกัด รูปทรง พื้นผิวจะเกิดการ “ปริ” หรือ “ยืด” ออก จึงนำคุณสมบัติความยืดหยุ่นของโฟมยางพารามาเพิ่มลูกเล่นให้กับตัวเฟอร์นิเจอร์

และรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ ทีม “DEP’ON” นักศึกษาจากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง กับผลงานที่มีชื่อว่า “UNITS” ที่มากับคอนเซปต์ เพื่อสนับสนุนความต้องการของผู้คนในการขยายพื้นที่ที่อยู่อาศัยในอนาคต โดยสามารถรองรับได้ทุกพื้นที่แบบไม่มีขีดจำกัด รวมถึงได้รับแรงบันดาลใจจากขนมดังโงะ สามารถนำแต่ละชิ้นมาต่อกันได้เรื่อยๆ ผสมกับการใช้สีสันที่หลากหลาย

ผู้ที่สนใจติดตามชมผลงานของผู้ชนะเลิศการประกวดทั้ง 3 รางวัล ได้ที่ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) ระหว่างวันที่ 27 มกราคม–4 กุมภาพันธ์ 2561 หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.thairubberland.com

งานนี้ได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงพาณิชย์โดยมี นายมาตยวงศ์ อมาตยกุล นักวิชาการพาณิชย์เชี่ยวชาญ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ให้เกียรติมาเป็นประธานในพิธีการประกาศผล และมี ม.ล.คฑาทอง ทองใหญ่ นักวิชาการพาณิชย์เชี่ยวชาญ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ได้ร่วมเป็นหนึ่งในกรรมการการตัดสิน...มอบรางวัลให้กับทีมผู้ชนะ ชื่นชมผลงานที่ตอบโจทย์การตลาดได้อย่างตรงจุด

ม.ล.คฑาทอง บอกว่า เป็นที่น่าสนใจว่า คนต่างชาติให้ความเชื่อมั่นในยางพาราไทยและผลิตภัณฑ์จากยางพาราไทย โดยเฉพาะประเทศจีนที่ให้ความนิยมในผลิตภัณฑ์ที่ทำจากยางพาราไทยในรูปแบบหมอน หรือ ที่นอนเพื่อสุขภาพ เป็นอย่างมาก เวทีการประกวดการสร้างสรรค์ยางพารานี้จึงนับว่าเป็นแนวคิดใหม่ในการเป็นจุดเริ่มต้นการแปรรูปยางพาราให้เกิดผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย สามารถนำไปพัฒนาผลิตภัณฑ์ไปยังกลุ่มสินค้าอื่นๆได้ ทั้งยังสามารถจำหน่ายได้ทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะกลุ่มประเทศเอเชีย

ฐวัฒน์ สมมะโนพัฒน์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด รับเบอร์แลนด์ เสริมว่า เราให้ความสำคัญในการต่อยอดการนำยางพารามาใช้งาน นำงานดีไซน์มาเพิ่มมูลค่า ทั้งยังเปิดเวทีให้เด็กยุคใหม่ได้แสดงความคิดสร้างสรรค์ ก้าวเข้าสู่อุตสาหกรรมการออกแบบ เติบโตไปพร้อมแนวคิดในการพัฒนาเศรษฐกิจไทยในอนาคต ผู้ชนะจะได้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ผลงาน และเซ็นสัญญาในเชิงพาณิชย์เพื่อผลิตและจำหน่ายผลงานจริงในพื้นที่รับเบอร์แลนด์

โครงการนี้เป็นโครงการแรกของประเทศ และจะเป็นจุดเริ่มต้นให้คนรุ่นใหม่ได้มีความเข้าใจ และมั่นใจในการออกแบบมากขึ้น เพราะ “ยางพารา” ถือเป็นโจทย์ใหม่ของนักออกแบบไทย หากนักออกแบบได้เจอวัสดุใหม่ๆ ที่ไม่เคยใช้ อาทิ โฟมยางพารา จะช่วยให้มีความคิดที่แตกฉานมากขึ้น มั่นใจมากขึ้น ที่จะก้าวไปสู่การออกแบบระดับนานาชาติได้ ที่สำคัญ...อยากให้คนไทยมีส่วนช่วยสนับสนุนผลงานของคนไทย

วันจักร โชติชัยชรินทร์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการอาวุโสด้านปฏิบัติการและการบริหารสินค้า รับเบอร์แลนด์ บอกว่า ความต้องการผลิตภัณฑ์แปรรูปจากยางพาราในต่างประเทศยังมีอยู่มาก ผลงานที่ชนะเลิศตอบโจทย์ที่วางเอาไว้ในเรื่องการออกแบบขั้นต้นที่ต้องมีการใช้ผลิตภัณฑ์จากโฟมยางพาราไม่น้อยกว่า 60%

“พอผลิตออกมาแล้วจากกระบวนการที่ออกแบบมาก็ค่อนข้างเป็นอีโคมาก นอกจากหล่อโฟมยางพาราเป็นที่นอนเด็กแล้ว เศษที่เหลือยังสามารถเอามาปั่นให้เป็นฝอยๆทำเป็นผ้านวมได้อีก ก็เลยเป็นซีโร่เวสต์โปรเซส ไม่มีของเหลือทิ้ง ประหยัดไปในตัว”

น่าสนใจด้วยว่า “นักท่องเที่ยวต่างประเทศ” ที่มาแวะที่รับเบอร์แลนด์ก็มักจะชอบซื้อของฝาก หมอน ที่นอน ติดไม้ติดมือกลับไปอยู่แล้ว เมื่อเบาะที่นอนเด็กได้รับการผลิตจำหน่ายเชิงพาณิชย์ก็ยิ่งตอบโจทย์ได้ดี

การพัฒนาผลิตภัณฑ์จากต้นน้ำ กลางน้ำ ไปสู่ปลายน้ำเป็นเรื่องสำคัญ...ในเชิงพาณิชย์ ธุรกิจต้องให้ความสำคัญกับ “ลูกค้า” กระแสรักสุขภาพยังคงมาแรงอยู่ในวันนี้ ลูกค้าก็มองว่าอยากจะให้ลูกๆเด็กๆใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากธรรมชาติ...เบาะที่นอนยางพาราเด็กก็จะเป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ดึงดูดลูกค้ากลุ่มนี้

“เมื่อก่อนอาจมองว่าที่นอนยางพาราใช้ได้แต่กับผู้ใหญ่ แต่วันนี้มีของเด็ก...เด็กทารก แล้วก็ยินดีที่จะซื้อไปใช้ นี่คือการเพิ่มมูลค่าได้มาก จากแต่ก่อนคนไทยผลิตแต่น้ำยางสด น้ำยางดิบ แปรรูปยางแผ่น ไม่มีนวัตกรรมอินโนเวทีฟใส่เข้าไปเลย” วันจักร ว่า “เราต้องยอมรับวิศวกรรมกับวิทยาศาสตร์บ้านเราตามหลังคนอื่น เรายังนำเข้าเครื่องจักรมาจากต่างประเทศอยู่ไม่มีใครคิดเทคโนโลยีที่เพิ่มมูลค่าวัตถุดิบได้ขนาดนั้น ไม่สามารถเป็นผู้นำโลกได้ เมื่อเป็นเช่นนั้นเราก็ควรเอาดีด้านการออกแบบ ในเมื่อเรามีนักออกแบบที่สามารถสร้างสรรค์ชิ้นงานจากสมองของเราเอง”

จุดเริ่มสำคัญอยู่ตรงนี้ เป็นที่มาของโครงการให้นักออกแบบได้เข้ามาคิด ดีไซน์แล้วทำได้จริง เพิ่มมูลค่าเชิงพาณิชย์ได้จริง และได้เยอะด้วย... อยากให้โครงการนี้เป็นตัวจุดประกายงานออกแบบสามารถเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าได้ โดยเฉพาะ “ยางพารา” ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่ประเทศไทยผลิตได้เป็นอันดับหนึ่งของโลก แต่ว่าคนไทยกลับไม่เคยคิดที่จะออกแบบทำอะไรให้แตกต่างแบบที่เรียกว่า...“ทำได้เลย ขายได้เลย”

แนวทางผลิตภัณฑ์วันนี้สำคัญที่ออกแบบแล้วต้องรองรับกับเทคโนโลยีการผลิตที่มีอยู่ด้วย ยกตัวอย่างรับเบอร์แลนด์มีฐานการผลิตจากเทคโนโลยีเครื่องจักรที่มีอยู่ จริงๆแล้วรูปแบบของยางพารามีหลากหลายแบบมาก แต่สิ่งหนึ่งที่เราทำได้คือเทคโนโลยีที่ทำ “น้ำยาง” ให้เป็น “โฟมยาง”

“โฟมยางพาราจุดเด่นที่สำคัญคือความยืดหยุ่น การรองรับแรงกระแทกได้ดี ก็เลยถูกนำมาใช้ผลิตเป็นหมอนกับที่นอน ถ้าถามว่าอันไหนที่ตอบโจทย์เชิงพาณิชย์ได้ดี ก็ต้องคำนึงถึงเทคโนโลยีที่มีอยู่ ในแต่ละอุตสาหกรรมมีอะไร อุตสาหกรรมยางรถยนต์ก็ใช้ยางแบบหนึ่ง ถุงยางอนามัยก็ใช้อีกแบบ กลุ่มอื่นก็ทำอีกอย่างหนึ่ง”

ปัจจุบันเราส่งยางพาราที่เป็นวัตถุดิบออกสู่ต่างประเทศเป็นจำนวนมาก แล้วต่างประเทศก็พัฒนาต่อยอดและคิดค้นออกแบบเป็นสินค้ากลับเข้ามาขายให้ไทยในราคาที่แพง เพราะมีนวัตกรรม มีเทคโนโลยี และมีความคิดสร้างสรรค์ หากเราร่วมมือกันสนับสนุนสินค้าของนักออกแบบไทย อนาคตประเทศไทยจะไม่เป็นแค่ผู้ส่งออกยางพารารายใหญ่ แต่จะเป็น “ผู้ผลิต” และมี “นวัตกรรม” จากยางพารามากที่สุดของโลกก็เป็นได้

ประเทศไทยเป็นผู้ผลิตยางธรรมชาติรายใหญ่ที่สุดของโลกมานานกว่า 20 ปี คาดว่าภาพรวมตลาดยางจะปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง...มีแนวโน้มที่เติบโตขึ้นไปอีก การกระตุ้นให้ทุกภาคส่วนเห็นความสำคัญ พัฒนา แปรรูป เพิ่มมูลค่าอย่างครบวงจรจะสามารถเพิ่มรายได้ให้กับชาวสวนยาง ดึงรายได้เข้าประเทศได้มากขึ้น

ต้องร่วมด้วยช่วยกันเพื่อ “ยางพาราไทย”...พืชเศรษฐกิจไทยให้เดินหน้าไปได้อย่างมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน.

โครงการ “รับเบอร์แลนด์ ดีไซน์ คอนเทสต์ (RUBBERLAND Design Contest)” อีกหนึ่งเวทีส่งเสริมการสร้างสรรค์ผลงาน เฟ้นหาสุดยอดนักออกแบบรุ่นใหม่ สาขาออกแบบเฟอร์นิเจอร์ ด้วยการสร้างสรรค์ผลงานจากวัสดุ “โฟมยางพารา” 1 ก.พ. 2561 14:06 1 ก.พ. 2561 14:06 ไทยรัฐ