วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สมช.ไม่พบรายงาน ตร.สากล ประสานขอตัวนักธุรกิจมาเลย์ หนีคดีกบดานไทย

สมช.เผยไม่พบรายงานตำรวจสากล ประสานขอตัว "โจ โลว์" นักธุรกิจมาเลย์ คดียักยอกเงินกองทุนวันเอ็มดีบี หนีกบดานไทย รอ สตช.ประสาน ตร.สากล

เมื่อวันที่ 1 ก.พ.61 พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ(สมช.) เปิดเผยว่า ยังไม่ได้รับรายงานจากทางตำรวจสากล หรือ Interpol ที่ขอความร่วมมือสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.) ในการประสานการจับกุม นายโลว์ เตี๊ยก โจ (Low Taek Jho) หรือ โจ โลว์ นักธุรกิจชาวมาเลเซีย ที่ทางกระทรวงยุติธรรมประเทศสหรัฐอเมริกาต้องการตัวมาดำเนินคดี ในข้อหานำเงินที่ได้จากการยักยอกเงินกองทุนพัฒนาเศรษฐกิจมาเลเซีย (1MDB) กองทุนทุจริตอื้อฉาวระดับโลก ที่ก่อตั้งโดย นายนาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย มาลงทุนในประเทศสหรัฐอเมริกา มูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ ที่ตอนนี้หลบหนีคดีมาอยู่ในประเทศไทย

"ขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงาน ทาง สมช.ขอตรวจสอบก่อน เพราะตอนนี้ยังไม่มีการแจ้งข้อมูลเข้ามา แต่โดยปกติตำรวจสากลจะประสานความร่วมมือด้านข่าวกรอง กับเจ้าหน้าที่ตำรวจไทยอยู่แล้ว เพราะว่าทั้งตำรวจไทยและตำรวจสากล ต้องทำงานร่วมกันในการแลกเปลี่ยนข้อมูลกันและกันอยู่แล้ว" พล.อ.วัลลภ กล่าว 

เมื่อถามว่า ที่ผ่านมามีการรายงานพบนักธุรกิจต่างประเทศ ที่หนีความผิดหรือหมายจับตำรวจสากล เข้ามาในประเทศบ้างหรือไม่ พล.อ.วัลลภ กล่าวว่า ถ้ามีนักธุรกิจต่างชาติที่หนีความผิดจากประเทศหนึ่งเข้ามาอีกประเทศหนึ่ง ทางตำรวจสากลจะประสานข้อมูลกันอยู่แล้ว แต่อาจมีบ้างที่เล็ดลอดเข้ามา เช่น กรณีหัวหน้าแก๊งยากูซ่า ที่เล็ดลอดเข้ามาอยู่ในไทย ก็คงต้องให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบข้อมูลก่อน ทั้งนี้ในช่วง 2 ปีที่ผ่าน นายโจ โลว์ ถูกกระทรวงยุติธรรมสหรัฐอเมริกาได้ยื่นฟ้องคดีแพ่งแล้วหลายสิบคดี เพื่อหาทางยึดทรัพย์สินมูลค่า 1,700 ล้านดอลลาร์ ที่เชื่อว่าซื้อมาด้วยเงินที่ยักยอกจากกองทุน 1MDB ซึ่งทรัพย์สินดังกล่าวมีทั้งเครื่องบินส่วนตัว โรงแรม และอสังหาริมทรัพย์ในนิวยอร์ก รวมผลประโยชน์ทั้งหมดอยู่ที่ราว 107 ล้านดอลลาร์ ในบริษัทค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ อีเอ็มไอ มิวสิค พับลิชชิง ที่ นายโจ โลว์ ซื้อกิจการไป

โดย นายโจ โลว์ เป็นบุตรชายของ นายแลร์รี่ โลว์ ฮ๊อค เป็ง(Larry Low Hock Peng) หรือ แลร์รี่ โลว์ นักธุรกิจชาวมาเลเซียที่มีส่วนพัวพันกับกองทุนพัฒนาเศรษฐกิจมาเลเซีย(1MDB) โดยขณะนี้ นายแลร์รี่ โลว์ ได้เข้ามาทำธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยอีกด้วย

สมช.เผยไม่พบรายงานตำรวจสากล ประสานขอตัว "โจ โลว์" นักธุรกิจมาเลย์ คดียักยอกเงินกองทุนวันเอ็มดีบี หนีกบดานไทย รอ สตช.ประสาน ตร.สากล 1 ก.พ. 2561 13:58 1 ก.พ. 2561 15:11 ไทยรัฐ