วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เมฆเต็มท้องฟ้า ชาวโคราช-หนองบัวฯ ผิดหวังชมพระจันทร์สีเลือดไม่ชัด

ชาวโคราชผิดหวังชมพระจันทร์สีเลือดไม่ชัด เมฆเต็มท้องฟ้า แห่เข้าชมแน่นหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติฯ ผ่านทางกล้องโทรทัศน์ เช่นเดียวกับที่หนองบัวลำภู มีเมฆมาก บดบังดวงจันทร์เป็นระยะๆ...

เมื่อเวลา 20.30 น. วันที่ 31 ม.ค. บรรยากาศที่หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา นครราชสีมา ภายในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี อ.เมือง จ.นครราชสีมา ได้มีประชาชนหลายร้อยคน เดินทางมาชมปรากฏการณ์จันทรุปราคาเต็มดวง ครั้งแรกของปี 2561 กันอย่างคึกคัก ซึ่งที่หอดูดาวฯ แห่งนี้เป็น 1 ใน 4 จุดทั่วประเทศ ที่ทางสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ จัดกิจกรรมสังเกตการณ์ปรากฏการณ์จันทรุปราคาเต็มดวง โดยได้นำกล้องโทรทัศน์จำนวน 4 ตัว ไปติดตั้งไว้ให้ประชาชนได้ส่องดูดวงจันทร์สีเลือดกันอย่างใกล้ชิด

แต่ปรากฏว่าได้มีเมฆปกคลุมจำนวนมาก ตั้งแต่ช่วงเวลาประมาณ 19.51 น. ซึ่งเมฆได้บดบังดวงจันทร์ สามารถมองด้วยตาเปล่าได้เพียงระยะสั้นๆ เป็นระยะ และไม่สามารถมองเห็นพระจันทร์เป็นสีเลือดได้ชัดเจน จนกระทั่งหมดช่วงที่จันทรุปราคาเต็มดวง สภาพท้องฟ้าที่จังหวัดนครราชสีมายังคงไม่เปิด ทำให้ประชาชนหลายคนรู้สึกผิดหวัง แต่ยังสามารถชมพระจันทร์สีเลือดผ่านทางกล้องโทรทัศน์ได้

นางกัญญณัช อวยพร ชาวจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ได้พาครอบครัวมาชมปรากฎการณ์จันทรุปราคาเต็มดวง แต่ก็รู้สึกผิดหวังที่สภาพท้องฟ้าปิด ทำให้มองเห็นพระจันทร์สีเลือดได้ไม่ชัดเจน อย่างไรก็ตามครั้งหน้าตน และครอบครัวจะคอยชมปรากฏการณ์จันทรุปราคาอีกเหมือนเดิม

ขณะที่หอดูดาวจังหวัดหนองบัวลำภู ภายในแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศภูพานน้อย บ้านภูพานทอง ต.หนองบัว อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู นายธนากร อึ้งจิตรไพศาล ผวจ.หนองบัวลำภู นักเรียนและประชาชน จำนวนกว่า 100 คน ได้ขึ้นมาชมปรากฎการณ์จันทรุปราคา ท่ามกลางลมกระโชกแรง ท้องฟ้ามีเมฆมาก ได้มาบดบังดวงจันทร์เป็นระยะๆ โดยเฉพาะช่วงที่เงาของโลกบดบังดวงจันทร์ทั้งดวง ได้มีเมฆมาบดบัง

นอกจากนี้ยังมีสมาชิกชมรมถ่ายภาพจังหวัดอุดรธานี ได้เดินทางมาเป็นระยะทางกว่า 50 กม. เพื่อมาดูปรากฎการณ์ที่หอดูดาวแห่งนี้ เนื่องจากในตัวเมืองอุดรธานี สภาพอากาศไม่เป็นใจท้องฟ้าปิด.

ชาวโคราชผิดหวังชมพระจันทร์สีเลือดไม่ชัด เมฆเต็มท้องฟ้า แห่เข้าชมแน่นหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติฯ ผ่านทางกล้องโทรทัศน์ เช่นเดียวกับที่หนองบัวลำภู มีเมฆมาก บดบังดวงจันทร์เป็นระยะๆ... 1 ก.พ. 2561 00:21 1 ก.พ. 2561 00:24 ไทยรัฐ