วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วิจัยความเปลี่ยนแปลงรูปทรงสมองของมนุษย์

วิจัยความเปลี่ยนแปลงรูปทรงสมองของมนุษย์

  • Share:

การศึกษาว่าสมองของมนุษย์ในยุคปัจจุบันมีวิวัฒนาการมาอย่างไร เป็นสิ่งที่วิทยาศาสตร์พยายามค้นหาคำตอบเรื่อยมา เมื่อเร็วๆนี้นักมานุษยวิทยากายภาพจากสถาบันมานุษยวิทยาวิวัฒนาการแห่งสถาบันมักซ์ พลังค์ ในเมืองไลป์ซิก ประเทศเยอรมนี เผยว่า ได้ตรวจสอบขนาดและรูปร่างภายในกะโหลกศีรษะของซากดึกดำบรรพ์มนุษย์โฮโมเซเปียนส์ (Homo sapiens) อายุเก่าแก่ 300,000 ปี จำนวน 20 ซาก เพื่อไขความลับของอวัยวะที่มีความซับซ้อนที่สุดแห่งหนึ่งในร่างกายของเรา

โดยใช้เครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ขนาดเล็กสแกนเป็นภาพ 3 มิติและนำข้อมูลไปเข้าเครื่องหล่อสมองเพื่อสร้างภาพที่มีสัดส่วนเสมือนจริงของสมอง ภายใน ทีมวิจัยพบว่ารูปร่างหรือสัณฐานของสมองมนุษย์โฮโมเซเปียนส์ มีวิวัฒนาการไปตามกาลเวลาในช่วงระหว่าง 100,000-35,000 ปีก่อน กลายมาเป็นรูปทรงกลมและมีลักษณะเป็นก้อนกลมมากขึ้น จนกระทั่งได้รูปทรงของสมองอย่างที่เห็นและเป็นอยู่ในโลกยุคใหม่

ทีมวิจัยอธิบายว่าคุณสมบัติ 2 ประการที่มีส่วนทำให้สมองมีรูปร่างเป็นทรงกลม คือการพองบริเวณด้านนอกของสมองและซีรีเบลลัม (cerebellum) อันเป็นสมองส่วนท้ายที่เป็นตัวควบคุมการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อและการทรงตัว การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวดูเหมือนจะมีความสำคัญต่อการทำงานของสมอง ซึ่งวิวัฒนาการของรูปร่างสมองมนุษย์ยุคใหม่นั้นค่อยๆเกิดขึ้นควบคู่กับความทันสมัยของพฤติกรรมมนุษย์นั่นเอง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้