วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศึกษาวิวัฒนาการจากซากหนอนอายุ 508 ล้านปี

เมื่อปี พ.ศ.2555 นักบรรพชีวินวิทยาจากพิพิธภัณฑ์รอยัล ออนทาริโอ และมหาวิทยาลัยโตรอนโต ในแคนาดา ได้ค้นพบซากดึกดำบรรพ์ของสายพันธุ์หนอนหนาม (bristle worm) ตั้งชื่อว่า คูเทเนสโคเลกซ์ (Kootenayscolex) อายุ 508 ปี พบที่มาร์เบิล เครยอง (Marble Crayon) ในเบอร์เจสส์ เชล (Burgess Shale) แหล่งขุดซากดึกดำบรรพ์ที่มีชื่อเสียงของโลกในอุทยานแห่งชาติคูเทเน รัฐบริติช-โคลัมเบีย ในแคนาดา

หนอนหนามชนิดนี้มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า คูเทเนสโคเลกซ์ บาร์บาเรนซิส (Kootenayscolex barbarensis) เพื่อเป็นเกียรติแก่บาร์บารา โพล์ค มิลสตีน อาสาสมัครที่สนับสนุนการทำงานของพิพิธภัณฑ์รอยัล ออนทาริโอมาอย่างยาวนาน นักบรรพชีวินวิทยาเผยว่า หนอนดังกล่าวจัดอยู่ในไฟลัมแอนนาลิดา (annelida) เป็นจำพวกหนอนปล้องกลุ่มเดียวกับปลิงหรือไส้เดือนและเป็นกลุ่มสัตว์ที่มีความหลากหลายสูง เนื่องจากมีลักษณะเป็นปล้องๆ เหมือนวงแหวนเรียงต่อกัน ก้านขนคล้ายแปรงขนาดใหญ่เรียกว่าคีตา (chaetae) ขนานไปกับลำตัว แต่สิ่งที่ทำให้นักวิจัยสนใจมากคือพัลพ์ (palps) เป็นโครงสร้างประสาทสัมผัสขนาดยาวบนส่วนหัวเหมือนหนวดคู่เล็กๆ 2 เส้น ซึ่งจะช่วยไขความลับเกี่ยวกับต้นกำเนิดของอวัยวะส่วนหัวและการทำงานของมันเมื่อครั้งมีชีวิตอยู่ในยุคแคมเบรียน (Cambrian) ราวๆ 541-485 ล้านปีก่อน

ทั้งนี้ คูเทเนสโคเลกซ์ บาร์บาเรนซิสนับว่าเป็นซากที่หาได้ยากยิ่ง แต่ซากที่พบนี้ถูกธรรมชาติเก็บรักษาไว้ค่อนข้างสมบูรณ์ นักบรรพชีวินวิทยาเชื่อว่าจะมีความสำคัญทางด้านนิเวศวิทยาอย่างมากซึ่งจะนำไปสู่การศึกษาเกี่ยวกับวิวัฒนาการของกลุ่มสัตว์ที่มีความหลากหลายอื่นๆ ต่อไป.

ภาพจาก: Jean-Bernard Caron © Royal Ontario Museum

            Danielle Dufault, 2018 © Royal Ontario Museum

เมื่อปี พ.ศ.2555 นักบรรพชีวินวิทยาจากพิพิธภัณฑ์รอยัล ออนทาริโอ และมหาวิทยาลัยโตรอนโต ในแคนาดา ได้ค้นพบซากดึกดำบรรพ์ของสายพันธุ์หนอนหนาม (bristle worm) ตั้งชื่อว่า คูเทเนสโคเลกซ์ (Kootenayscolex) 31 ม.ค. 2561 13:11 31 ม.ค. 2561 13:13 ไทยรัฐ