วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทวงสัญญาคืนความสุข

คณะกรรมการ ขับเคลื่อนการพัฒนาประเทศตามโครงการไทยนิยมยั่งยืน ที่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ตั้งใจจะให้ปีนี้เป็นปีแห่งการเปลี่ยนแปลงประเทศในทุกด้านต่อยอดจาก โครงการประชารัฐ ที่เจาะลึกลงไปจากส่วนกลางถึงฐานรากของประเทศ มีทีมทำงานลงพื้นที่ถึง 7,463 ทีม รายงานตรงถึง พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะประธานคณะกรรมการตั้งเป้าด้านประสิทธิภาพ คุณภาพ และความรวดเร็วเข้าถึงเป้าหมาย ขืนเช้าชามเย็นชาม ผลงานรัฐบาลก็จะลงไปไม่ถึงฐานราก ทั้งๆที่ตัวเลขเศรษฐกิจปากท้องและเศรษฐกิจมหภาคดีขึ้นตามลำดับ ประเทศไทย ถูกจัดอันดับให้เป็นประเทศที่น่าลงทุนที่สุดในโลก

มาตกม้าตายแค่เรื่องนาฬิกาหรู เรื่องการเลื่อนการเลือกตั้งออกไปอีก 90 วัน การออกมาทวงสิทธิและเสรีภาพ หรือแม้แต่เรื่องโพลสำรวจความเห็นของชาวบ้านก็กลายเป็นเรื่องใหญ่เรื่องโต

สังคมไทยใกล้จะไร้สาระเข้าไปทุกที โพลขายสินค้าทางเน็ต เปิดล่างเปิดบน โพลคลิปตบตีแย่งผัวแย่งเมีย แม้แต่ตัวเงินตัวทอง ขึ้นบ้านก็เป็นข่าว อะไรที่เป็นสาระ เป็นประโยชน์กับบ้านเมืองล่มสลายไปพร้อมกับวิกฤติการเมืองตลอดเวลา 10 กว่าปีที่ผ่านมา นักเลงอันธพาลกลายเป็นเน็ตไอดอล ประกาศซื้อขายยาเสพติดอาวุธปืน หรือขายบริการทางเพศกันในโซเชียลอย่างเป็นทางการ

การเมืองก็เสื่อมสังคมก็ทรุด

เพราะฉะนั้นการที่ฝ่ายการเมืองออกมากดดันให้รัฐบาลจัดการเลือกตั้ง ก็ไม่ใช่หมายความว่า จะต้องยึดหลักเกณฑ์ของรัฐธรรมนูญ เป็นไม้บรรทัด โดยไม่คำนึงว่าเมื่อเลือกตั้งไปแล้วอะไรจะเกิดขึ้นก็ช่างมัน บ้านเมืองจะกลับไปสู่วิกฤติเดิมๆ ท้ายที่สุดต้องฉีกรัฐธรรมนูญ เสียงบประมาณในการจัดการเลือกตั้งอีกครั้งละ 3 พันล้านบาทก็ไม่สนใจ แสดงว่า การทวงสัญญาให้กำหนดวันเลือกตั้ง ไม่ได้คำนึงถึงการกลับไปสู่ประชาธิปไตยที่สมบูรณ์และการคืนความสุขให้กับประชาชน ไม่คำนึงถึงผลลัพธ์ว่าจะเกิดอะไรขึ้น

วิธีการกดดันออกมาทวงสัญญาให้ พล.อ.ประยุทธ์ เปิดปากว่าจะมีการเลือกตั้งวันไหน ในทางกลับกันก็เหมือนกับการมัดมือชก ถ้าถึงช่วงเวลานั้นจริงๆ การเลือกตั้งไม่พร้อม มีคนออกมาคัดค้านกฎหมายเลือกตั้ง ขัดขวางไม่ให้ชาวบ้านเข้าไปใช้สิทธิลงคะแนนเลือกตั้ง อีก เหมือนที่ผ่านมา รัฐบาลก็ต้องรับผิดชอบทั้งขึ้นทั้งล่อง

ทางที่ดี ทั้ง รัฐบาลและฝ่ายการเมือง ควรจะนั่งจับเข่าคุยกันดีๆ เวลาที่เหมาะสมในการกำหนดวันเลือกตั้งควรจะเป็นวันไหน อย่างไร ไม่ใช่ตั้งหน้าตั้งตาทวงสัญญาโดยไม่ลืมหูลืมตา เพราะสุดท้ายแล้ว ถ้าฝ่ายการเมืองและรัฐบาล ตกลงกันไม่ได้ โอกาสที่จะเลื่อนการเลือกตั้งไปอีก อาจจะเกิดขึ้นได้เช่นกัน

เป็นวิกฤติซ้อนวิกฤติ

อันที่จริงการคืนความสุขให้ประชาชน มีความหมายชัดเจน คือการคืนความสงบสุขให้กับประชาชน ประเทศไทยปกครองโดยระบอบประชาธิปไตยอย่างไรเสียก็หนีการจัดการเลือกตั้งไม่พ้นอยู่แล้ว

รัฐบาล คสช.ใช่จะอยู่ค้ำฟ้าได้ซะหน่อย.

หมัดเหล็ก

mudlek@thairath.co.th

คณะกรรมการ ขับเคลื่อนการพัฒนาประเทศตามโครงการไทยนิยมยั่งยืน ที่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ตั้งใจจะให้ปีนี้เป็นปีแห่งการเปลี่ยนแปลงประเทศในทุกด้านต่อยอดจาก โครงการประชารัฐ ที่เจาะลึกลงไปจากส่วนกลางถึงฐานรากของประเทศ... 31 ม.ค. 2561 13:08 31 ม.ค. 2561 13:41 ไทยรัฐ