วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สำนักพุทธฯ ประสาน มท.-พาณิชย์ ไล่บี้ตรวจสอบ 'อัจฉราวดี'

ภาพจากเว็บไซต์ : เตโชวิปัสสนา , เฟซบุ๊ก : สิปป์บวร แก้วงาม

สำนักพุทธฯ ประสานมหาดไทย-กระทรวงพาณิชย์ ตรวจสอบ 'อัจฉราวดี' ผู้ก่อตั้งสถานปฏิบัติธรรม 'เตโชวิปัสสนาสถาน เนื่องจากเป็นสำนักปฏิบัติธรรมเอกชน ไม่ได้อยู่ใต้ความดูแล พศ. ...

วันที่ 30 ม.ค. นายสิปป์บวร แก้วงาม ผอ.สำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม ในฐานะโฆษกสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) คนที่ 2 กล่าวว่า ขณะนี้ได้ให้เจ้าหน้าที่ที่มีความรู้ในเรื่องภาษาบาลี และพระไตรปิฎก ตรวจสอบคำสอนในหนังสือของ นางอัจฉราวดี วงศ์สกล ประธานมูลนิธิโนอิ้ง บุดด้า ผู้ก่อตั้งสถานปฏิบัติธรรม "เตโชวิปัสสนาสถาน" เขาพระบาทน้ำพุน้อย จ.สระบุรี หากพบว่ามีการสอนที่ผิดเพี้ยนไปจากหลักพระพุทธศาสนา จะเสนอผู้บังคับบัญชาพิจารณาดำเนินการต่อไป

ขณะเดียวกันเนื่องจากสำนักปฏิบัติธรรมของนางอัจฉราวดี เป็นของเอกชน ไม่ได้อยู่ในการควบคุมดูแลของคณะสงฆ์ และ พศ. ทั้งยังดำเนินการในรูปแบบมูลนิธิ จึงได้ทำหนังสือแจ้งไปยังกระทรวงมหาดไทย (มท.) ขอให้เข้าไปตรวจสอบว่ามีการจัดตั้งมูลนิธิถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่

นอกจากนี้ พศ. ยังทำหนังสือแจ้งไปยังกระทรวงพาณิชย์ ขอให้ตรวจสอบการจัดตั้งองค์กรของนางอัจฉราวดี เนื่องจากมีการจัดกิจกรรมที่มีรายได้เข้าองค์กรด้วย พร้อมกันนี้ทาง พศ. ยังทำหนังสือขอความร่วมมือไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ ขอให้สำรวจว่าในแต่ละจังหวัดมีสำนักปฏิบัติธรรมเอกชนกี่แห่ง เพื่อไว้เป็นฐานข้อมูลในการตรวจสอบต่อไป.

สำนักพุทธฯ ประสานมหาดไทย-กระทรวงพาณิชย์ ตรวจสอบ 'อัจฉราวดี' ผู้ก่อตั้งสถานปฏิบัติธรรม 'เตโชวิปัสสนาสถาน เนื่องจากเป็นสำนักปฏิบัติธรรมเอกชน ไม่ได้อยู่ใต้ความดูแล พศ. ... 30 ม.ค. 2561 20:23 30 ม.ค. 2561 20:50 ไทยรัฐ