วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เคลียร์แล้วขยะหาดสทิงพระ-ซากขนไก่ที่จะนะ ขีดเส้นต้องกำจัดภายใน15วัน

เคลียร์แล้วกองขยะมหึมา ริมหาดระหว่าง 2 ตำบล ที่สทิงพระ จ.สงขลา อบต.เตรียมขึ้นป้ายห้ามทิ้ง ส่วนซากขนไก่ที่บริษัทฯ นำมาทิ้ง สร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านที่จะนะ จนท.ขีดเส้นตายให้ขนออกไปไว้ที่อื่นภายใน 15 วัน ไม่ทำเจอดำเนินคดี...

จากกรณีชาวบ้านในพื้นที่ อ.สทิงพระ จ.สงขลา ร้องเรียนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้ามาตรวจพื้นที่ริมชายหาด 2 ตำบล ระหว่าง ม.6 ต.บ่อดาน กับ ม.3 ต.สนามชัย อ.สทิงพระ ซึ่งระยะทางห่างจากตัวอำเภอสทิงพระ ประมาณ 10 กม. มีรถวิ่งผ่านตลอดเวลา เนื่องจากในขณะนี้พื้นที่ริมชายหาดเต็มไปด้วยขยะกองมหึมาตลอดแนวชายหาด ทั้งถุงดำ ถุงพลาสติก และขยะเหลือใช้ตามบ้านหลายอย่าง ถูกเอามากองสุมรวมกันเอาไว้นานนับเดือน และยังคงมีการนำขยะมาทิ้งเพิ่มมากขึ้น ไม่หยุด

เมื่อวันที่ 29 ม.ค. 61 ทาง อบต.บ่อดาน ได้นำคนงาน และรถตักเจซีบี เข้ามาเคลียร์พื้นที่ทั้งหมดแล้ว โดยมีการขุดบ่อ และตักขยะมูลฝอย เอามาฝังกลบอย่างถูกวิธี ซึ่งกองขยะที่ถูกนำมามาทิ้งนั้นเป็นแนวยาวขนานกับถนนทางเข้าสวนหย่อม ไปจนเกือบถึงแนวชายหาด และบางส่วนก็ถูกลมทะเลพัดปลิวเกลื่อนเป็นบริเวณกว้าง และเริ่มเน่าเหม็น โดยเชื่อว่าคนที่นำมาทิ้งน่าจะเห็นว่าจุดดังกล่าวมีคนทิ้งขยะอยู่ก่อนแล้ว จึงนำมาทิ้งตามๆ กันจนเกือบจะกลายเป็นภูเขาขยะ หากไม่ได้รับการกำจัด

ทั้งนี้ ภายหลังเคลียร์ขยะแล้วเสร็จ ทาง อบต.บ่อดาน เตรียมที่จะขึ้นป้ายแจ้งเตือนไม่ให้นำขยะมาทิ้งในที่สาธารณะ เนื่องจากผิดกฎหมาย และต้องถูกปรับ รวมทั้งวอนไปยังทั้งคนในและนอกพื้นที่ รวมทั้งนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังที่ดังกล่าว ให้ทิ้งขยะให้ถูกที่ หรือใส่ถุงรวมกันแล้วนำไปทิ้งตามจุดที่กำหนดไว้ เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยต่อการนำไปกำจัด รวมทั้งไม่กระทบต่อแหล่งท่องเที่ยว และสะท้อนถึงจิตสำนึกที่ดีด้วย

ส่วนกรณีชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 2 ต.นาทับ อ.จะนะ จ.สงขลา ออกมาชุมนุมประท้วงเรียกร้องให้ บริษัท บีวีพี มารีนโปรดักส์ จำกัด ซึ่งเป็นโรงงานผลิตอาหารสัตว์จากขนไก่ป่นแห้ง และทางจังหวัดเร่งแก้ปัญหาเน่าเหม็นของซากขนไก่นับร้อยกระสอบที่ถูกนำมาทิ้งไว้ในหมู่บ้านจนส่งกลิ่นเหม็นและน้ำเน่าเสีย 

ล่าสุด นายรุ่งโรจน์ และสุบ ผู้อำนวยการศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า ทางอำเภอจะนะ เทศบาลตำบลนาทับผู้นำท้องถิ่น และผู้ประกอบการได้ประชุมหาทางออกร่วมกันได้ข้อสรุปแล้วว่าทางผู้ประกอบการจะต้องเคลื่อนย้ายซากขนไก่ทั้งหมดออกไปจากพื้นที่ภายใน 15 วัน ซึ่งจะครบกำหนดในวันที่ 13 กุมภาพันธ์นี้ หากขนย้ายไม่หมดก็จะต้องดำเนินการกฎหมายทันที 

ส่วนซากขนไก่ทั้งหมด ทางจังหวัดได้จัดสถานที่ที่จะนำขนไก่ไปทิ้ง 2 แห่ง คือ ที่บ่อขยะของเทศบาลเมืองบ้านพรุ และบ่อขยะของเทศบาลเมืองสะเดา ซึ่งทั้งสอง 2 แห่งนี้จะต้องมีค่าใช้จ่าย นอกจากนี้ ทางผู้ประกอบการระบุว่าจะนำซากขนไก่บางส่วนไปเป็นปุ๋ยในสวนปาล์ม แต่พื้นที่ยังไม่ทราบว่าที่ใด แต่ได้ย้ำว่าจะต้องไม่ส่งผลกระทบกับประชาชนอีก.

เคลียร์แล้วกองขยะมหึมา ริมหาดระหว่าง 2 ตำบล ที่สทิงพระ จ.สงขลา อบต.เตรียมขึ้นป้ายห้ามทิ้ง ส่วนซากขนไก่ที่บริษัทฯ นำมาทิ้ง สร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านที่จะนะ จนท.ขีดเส้นตายให้ขนออกไปไว้ที่อื่นภายใน 15 วัน ไม่ทำเจอดำเนินคดี... 30 ม.ค. 2561 19:19 ไทยรัฐ