วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สืบตำนาน ข้าวหลามนครปฐม เฒ่าแก่หนุ่มสาวร่วมแรง ทำบุญวันเพ็ญเดือนสาม

สืบตำนาน ข้าวหลามนครปฐม เฒ่าแก่หนุ่มสาวร่วมแรง ทำบุญวันเพ็ญเดือนสาม

  • Share:

สืบสานตำนานข้าวหลามนครปฐม ‘วัดหนองเสือ’ ผู้เฒ่าผู้แก่ หนุ่มสาว รวมตัวกันมาทำข้าวหลามในวันสารทข้ามหลามในเดือนสาม มีชาวญี่ปุ่น นักธุรกิจใหญ่ส่งออกอาหารสัตว์ ผู้หลงใหลในประเพณีไทย เป็นประธานเปิด และให้การสนับสนุนเต็มที่...

วันที่ 30 ม.ค. 61 ที่วัดหนองเสือ ต.หนองดินแดง อ.เมืองนครปฐม ได้จัดพิธีประเพณีสาร์ทข้าวหลาม ประจำปี 2561 ซึ่งเป็นประเพณีของชาวหนองเสือมาแต่โบราณ แต่เพิ่งมาจัดเป็นประเพณีติดต่อกันได้ 5 ปี โดยมี นายมัสซึโอกะ ชาวญี่ปุ่น เจ้าของบริษัทเอเชี่ยนบิสซิเนสฟาร์ม บริษัทนำเข้าอาหารสัตว์ ต.มาบแค อ.เมืองนครปฐม ที่หลงใหลประเพณีของชาวหนองเสือ มาเป็นประธานเปิดงาน และให้การสนับสนุน จัดให้มีขึ้นระหว่างวันที่ 29-31 ม.ค. 61 โดยมี นายณรงค์ ปิยพันธ์ กำนันตำบลหนองดินแดง และผู้ใหญ่บ้าน ครูอาจารย์ เด็กนักเรียนจากโรงเรียนวัดหนองเสือ ชาวบ้าน แต่งชุดไทยโบราณตามประเพณีไทยให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น โดยเป็นผู้จุดชนวนที่โยงมาจากข้าวหลามที่วางเรียงรายเป็นแถวกว่า 200 กระบอก 

หลังทำพิธีจุดชนวนเสร็จสิ้น นายณรงค์ ปิยพันธ์ กำนันตำบลหนองดินแดง ซึ่งเป็นผู้จัดงาน เผยว่า สำหรับประเพณีสารทข้าวหลามนี้ จัดขึ้นมาอย่างยาวนาน เป็นประเพณีเก่าแก่ที่สืบทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษรุ่นปู่ย่าตายายของชาวบ้านในตำบลแห่งนี้ เพื่อแสดงออกถึงความสามัคคี ความพร้อมเพรียงของชาวบ้านที่มาร่วมกันลงแรงกาย และแรงศรัทธา จัดพิธีเผาฟืนเพื่อให้เกิดความอบอุ่นแก่พระภิกษุสงฆ์ และจัดทำข้าวหลามถวายพระสงฆ์ แสดงออกถึงความกตัญญู เมื่อใกล้วันทำบุญ ชาวบ้านจะมารวมตัวกันเพื่อเผาข้าวหลาม และนำไปทำบุญร่วมกัน ในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 3 การจัดงานนี้ขึ้นมาเริ่มจัดได้เพียงแค่ 5 ปี เพื่อเป็นการอนุรักษ์ให้คนหนุ่มสาวรุ่นใหม่ได้มีการสืบสานประเพณีนี้ให้ยืนยาวต่อไป

นายณรงค์ ยังเผยต่อไปอีกว่า สำหรับอุปกรณ์ในการทำข้าวหลามนั้น ชาวบ้านที่อยู่ใน ต.หนองเสือ จะเตรียมของกันมาเอง ไม่ว่าจะเป็นกระบอกไม้ไผ่ ข้าวเหนียว น้ำตาล กะทิ และใบตองแห้งม้วนสำหรับปิดกระบอกข้าวหลาม โดยผู้ชายจะช่วยกันตัดกระบอกไม้ไผ่ ล้วงเอาเศษผง และฝุ่นละอองออกให้หมด ส่วนผู้หญิงเตรียมเครื่องนำข้าวเหนียวมาล้างน้ำ คลุกกะทิผสมน้ำตาล เกลือ ถั่วดำ กรอกลงกระบอกไม้ไผ่ที่เตรียมไว้ โดยกะปริมาณให้น้ำกะทิท่วมข้าวเหนียวในกระบอกแล้วปิดจุก จากนั้นยกกระบอกข้าวหลามไปวางให้กระบอกอยู่ในลักษณะแนวตั้ง เพื่อไม่ให้กะทิหก วางเรียงรายเตรียมเผาบนลานกว้าง จากนั้นใช้เศษไม้ และเศษข้าวโพดแห้งจุดไฟเผาใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง จึงรับประทานได้ ในขณะที่คนทำก็ทำกันไป กลุ่มหนุ่มสาวก็จะมาเชียร์เต้นฟ้อนรำกันอย่างสนุกสนาน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้