วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สืบตำนาน ข้าวหลามนครปฐม เฒ่าแก่หนุ่มสาวร่วมแรง ทำบุญวันเพ็ญเดือนสาม

สืบสานตำนานข้าวหลามนครปฐม ‘วัดหนองเสือ’ ผู้เฒ่าผู้แก่ หนุ่มสาว รวมตัวกันมาทำข้าวหลามในวันสารทข้ามหลามในเดือนสาม มีชาวญี่ปุ่น นักธุรกิจใหญ่ส่งออกอาหารสัตว์ ผู้หลงใหลในประเพณีไทย เป็นประธานเปิด และให้การสนับสนุนเต็มที่...

วันที่ 30 ม.ค. 61 ที่วัดหนองเสือ ต.หนองดินแดง อ.เมืองนครปฐม ได้จัดพิธีประเพณีสาร์ทข้าวหลาม ประจำปี 2561 ซึ่งเป็นประเพณีของชาวหนองเสือมาแต่โบราณ แต่เพิ่งมาจัดเป็นประเพณีติดต่อกันได้ 5 ปี โดยมี นายมัสซึโอกะ ชาวญี่ปุ่น เจ้าของบริษัทเอเชี่ยนบิสซิเนสฟาร์ม บริษัทนำเข้าอาหารสัตว์ ต.มาบแค อ.เมืองนครปฐม ที่หลงใหลประเพณีของชาวหนองเสือ มาเป็นประธานเปิดงาน และให้การสนับสนุน จัดให้มีขึ้นระหว่างวันที่ 29-31 ม.ค. 61 โดยมี นายณรงค์ ปิยพันธ์ กำนันตำบลหนองดินแดง และผู้ใหญ่บ้าน ครูอาจารย์ เด็กนักเรียนจากโรงเรียนวัดหนองเสือ ชาวบ้าน แต่งชุดไทยโบราณตามประเพณีไทยให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น โดยเป็นผู้จุดชนวนที่โยงมาจากข้าวหลามที่วางเรียงรายเป็นแถวกว่า 200 กระบอก 

หลังทำพิธีจุดชนวนเสร็จสิ้น นายณรงค์ ปิยพันธ์ กำนันตำบลหนองดินแดง ซึ่งเป็นผู้จัดงาน เผยว่า สำหรับประเพณีสารทข้าวหลามนี้ จัดขึ้นมาอย่างยาวนาน เป็นประเพณีเก่าแก่ที่สืบทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษรุ่นปู่ย่าตายายของชาวบ้านในตำบลแห่งนี้ เพื่อแสดงออกถึงความสามัคคี ความพร้อมเพรียงของชาวบ้านที่มาร่วมกันลงแรงกาย และแรงศรัทธา จัดพิธีเผาฟืนเพื่อให้เกิดความอบอุ่นแก่พระภิกษุสงฆ์ และจัดทำข้าวหลามถวายพระสงฆ์ แสดงออกถึงความกตัญญู เมื่อใกล้วันทำบุญ ชาวบ้านจะมารวมตัวกันเพื่อเผาข้าวหลาม และนำไปทำบุญร่วมกัน ในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 3 การจัดงานนี้ขึ้นมาเริ่มจัดได้เพียงแค่ 5 ปี เพื่อเป็นการอนุรักษ์ให้คนหนุ่มสาวรุ่นใหม่ได้มีการสืบสานประเพณีนี้ให้ยืนยาวต่อไป

นายณรงค์ ยังเผยต่อไปอีกว่า สำหรับอุปกรณ์ในการทำข้าวหลามนั้น ชาวบ้านที่อยู่ใน ต.หนองเสือ จะเตรียมของกันมาเอง ไม่ว่าจะเป็นกระบอกไม้ไผ่ ข้าวเหนียว น้ำตาล กะทิ และใบตองแห้งม้วนสำหรับปิดกระบอกข้าวหลาม โดยผู้ชายจะช่วยกันตัดกระบอกไม้ไผ่ ล้วงเอาเศษผง และฝุ่นละอองออกให้หมด ส่วนผู้หญิงเตรียมเครื่องนำข้าวเหนียวมาล้างน้ำ คลุกกะทิผสมน้ำตาล เกลือ ถั่วดำ กรอกลงกระบอกไม้ไผ่ที่เตรียมไว้ โดยกะปริมาณให้น้ำกะทิท่วมข้าวเหนียวในกระบอกแล้วปิดจุก จากนั้นยกกระบอกข้าวหลามไปวางให้กระบอกอยู่ในลักษณะแนวตั้ง เพื่อไม่ให้กะทิหก วางเรียงรายเตรียมเผาบนลานกว้าง จากนั้นใช้เศษไม้ และเศษข้าวโพดแห้งจุดไฟเผาใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง จึงรับประทานได้ ในขณะที่คนทำก็ทำกันไป กลุ่มหนุ่มสาวก็จะมาเชียร์เต้นฟ้อนรำกันอย่างสนุกสนาน.

สืบสานตำนานข้าวหลามนครปฐม ‘วัดหนองเสือ’ ผู้เฒ่าผู้แก่ หนุ่มสาว รวมตัวกันมาทำข้าวหลามในวันสารทข้ามหลามในเดือนสาม มีชาวญี่ปุ่น นักธุรกิจใหญ่ส่งออกอาหารสัตว์ ผู้หลงใหลในประเพณีไทย เป็นประธานเปิด และให้การสนับสนุนเต็มที่... 30 ม.ค. 2561 18:47 30 ม.ค. 2561 19:12 ไทยรัฐ