วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรมการค้าต่างประเทศนำทัพ กฟภ.ปักธงลงทุนไฟฟ้ารัฐฉาน

กรมการค้าต่างประเทศนำทัพ กฟภ. ถกเชิงลึกในการเข้าไปลงทุนผลิตไฟฟ้าในรัฐฉาน เผยได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลรัฐฉานเต็มสูบ มั่นใจปักธงลงทุนได้แน่...

นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ รองอธิบดี รักษาราชการแทนอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า ระหว่างวันที่ 30 ม.ค.-1 ก.พ. 61 กรมฯ พร้อมด้วยผู้บริหารของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) และ บริษัท พีอีเอ เอ็นคอม อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ในเครือของ กฟภ. เดินทางไปเยือนรัฐฉาน สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา โดยเข้าพบรมว.วางแผนและเศรษฐกิจ, รมว.คลัง และ รมว.ไฟฟ้า พลังงาน และเทคโนโลยี แห่งรัฐฉาน เพื่อหารือถึงรายละเอียดเชิงลึกเกี่ยวกับการเข้าไปลงทุนผลิตไฟฟ้าในรัฐฉานของ กฟภ.

รักษาราชการแทนอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กล่าวต่อว่า การนำคณะเดินทางไปครั้งนี้ เป็นการติดตามความคืบหน้าการเข้าไปลงทุนผลิตไฟฟ้าในรัฐฉานของ กฟภ. หลังจากที่ปีที่แล้ว กรมฯ ได้นำคณะเดินทางไปดูลู่ทาง และหารือในรายละเอียดในเบื้องต้นถึง 2 ครั้ง ส่วนครั้งนี้ จะเป็นการหารือในรายละเอียดด้านการลงทุน สถานที่ตั้ง ซึ่งจากการหารือกับรัฐมนตรีแห่งรัฐฉานทั้ง 3 ท่าน พร้อมที่จะสนับสนุน กฟภ. ให้เข้ามาลงทุนอย่างเต็มที่ เนื่องจากรัฐฉานมีแผนพัฒนาเมืองให้รองรับการค้าและการลงทุนในด้านต่างๆ และยังขาดแคลนพลังงานไฟฟ้า

นายอดุลย์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ยังได้นำคณะเข้าพบหารือกับหน่วยงาน Electricity Supply Enterprise ซึ่งเป็นหน่วยงานภายใต้กระทรวงไฟฟ้าและพลังงาน ที่ควบคุมดูแลระบบการจำหน่ายไฟฟ้าในเมียนมา เพื่อรับทราบนโยบายการบริหารด้านไฟฟ้า และการขยายเครือข่ายระบบไฟฟ้า ของรัฐฉานในปัจจุบัน และได้รับข้อเสนอแนะให้ควรหารือนโยบายการบริหารด้านพลังงานไฟฟ้า และแผนการขยายเครือข่ายระบบไฟฟ้า พร้อมทั้งจัดทำความตกลงกับกระทรวงการไฟฟ้าและพลังงานของรัฐบาลกลางเมียนมา เกี่ยวกับพื้นที่ที่จะลงทุน แผนการจัดตั้งเครือข่ายระบบไฟฟ้า และการให้สัมปทานในแต่ละพื้นที่ เพื่อความชัดเจนก่อนเข้าไปลงทุน

ทั้งนี้ เมื่อได้รับทราบนโยบายและความชัดเจนจากรัฐบาลกลางเมียนมาแล้ว กฟภ. จะแจ้งกรอบเวลาที่จะเดินทางไปศึกษา และสำรวจพื้นที่อย่างเป็นทางการในรัฐฉานต่อไป โดยกรมฯ มั่นใจว่า จะสามารถผลักดันให้ กฟภ. เข้าไปปักธงลงทุนผลิตไฟฟ้าในรัฐฉานได้แน่นอน
.

กรมการค้าต่างประเทศนำทัพ กฟภ. ถกเชิงลึกในการเข้าไปลงทุนผลิตไฟฟ้าในรัฐฉาน เผยได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลรัฐฉานเต็มสูบ มั่นใจปักธงลงทุนได้แน่... 30 ม.ค. 2561 18:36 30 ม.ค. 2561 21:51 ไทยรัฐ