วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนช.พร้อมตั้ง กมธ.ร่วม 3 ฝ่าย หากมีเห็นแย้งร่างกฎหมาย ส.ส.-ส.ว.

สนช.พร้อมตั้ง กมธ.ร่วม 3 ฝ่าย หาก กรธ.-กกต.เห็นแย้ง พ.ร.ป.ส.ส.-ส.ว.เตรียมชงสรรหา 7 กกต.ชุดใหม่ 22 ก.พ.นี้ 

เมื่อวันที่ 30 ม.ค.61 ที่รัฐสภา นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (วิป สนช.) กล่าวภายหลังการประชุม ว่า ขณะนี้ สนช.ยังไม่ได้ส่งร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. ไปยังคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) และคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่มีเวลาในการพิจารณาศึกษาภายใน 10 วัน ส่วนกรณีที่ กรธ.เป็นห่วงในประเด็นที่ร่าง พ.ร.ป.ส.ว.ว่าด้วยการแบ่งผู้สมัครเป็น 2 ประเภท ได้แก่ ผู้สมัครอิสระและผู้สมัครในนามมูลนิธิ อาจขัดรัฐธรรมนูญและไม่เป็นไปตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญนั้น ต้องรอคำตอบจาก กรธ.และกกต.ก่อน หากเห็นว่าขัดรัฐธรรมนูญจึงตั้งกรรมาธิการร่วม 3 ฝ่าย

"หาก กรธ. และกกต.เสนอให้มีการตั้ง กมธ.3 ฝ่าย ทาง สนช.ก็พร้อม เพราะเราเคยมีประสบการณ์จากการตั้ง กมธ.3 ฝ่ายมาแล้วใน พ.ร.ป.ว่าด้วย กกต.ทั้งนี้เป็นเรื่องของอนาคตที่ กรธ.จะเห็นต่าง" นพ.เจตน์ กล่าว

ส่วนความคืบหน้าในการพิจารณาสรรหา กกต.ทั้ง 7 คนนั้น นพ.เจตน์ กล่าวว่า อยู่ระหว่างการพิจารณาคุณสมบัติของผู้สมัคร กกต. ซึ่งคาดว่าจะนำเข้าสู่การพิจารณาของ สนช.ในวันที่ 22 ก.พ.นี้

ส่วนความคืบหน้าของกฎหมายเกี่ยวกับการเลือกท้องถิ่น 6 ฉบับ นพ.เจตน์ กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ที่คณะกรรมการกฤษฎีกาซึ่งพิจารณาเสร็จแล้ว กกต.มีความเห็น 40 ประเด็น กระทรวงมหาดไทย (มท.) มีความเห็น 10 ประเด็น จากนั้น กกต.และ มท.จะมีมติและนำเข้าที่ประชุมใหญ่ของคณะกรรมการกฤษฎีกา จากนั้นจะส่งไปยังคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อเห็นชอบ แล้วจึงส่งมาให้ สนช.พิจารณาต่อไป

สนช.พร้อมตั้ง กมธ.ร่วม 3 ฝ่าย หาก กรธ.-กกต.เห็นแย้ง พ.ร.ป.ส.ส.-ส.ว.เตรียมชงสรรหา 7 กกต.ชุดใหม่ 22 ก.พ.นี้ 30 ม.ค. 2561 17:56 30 ม.ค. 2561 18:33 ไทยรัฐ