วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค' ชี้ คสช.ยืดเวลาใช้ ก.ม.เลือกตั้ง เหตุไม่ยอมปลดล็อกพรรคการเมือง

"อภิสิทธิ์" บี้ คสช.แจงเหตุขยายเวลาเลือกตั้ง ย้ำกระทบเครดิตรัฐบาล ดักทางบางฝ่ายใช้อ้างเป็นเหตุเคลื่อนไหวป่วน หวั่นปมเสรีภาพทางวิชาการ-ระบบตรวจสอบบานปลาย

เมื่อวันที่ 30 ม.ค.61 ที่คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีการขยายเวลาบังคับใช้ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง(ส.ส.) ออกไป 90 วัน หลังประกาศในราชกิจจานุเบกษา ว่า ปัญหาใหญ่เริ่มต้นมาจากการไม่ปลดล็อกพรรคการเมือง ทำให้พรรคการเมืองไม่สามารถดำเนินกิจกรรมต่างๆ ได้ เช่น การรับสมัครหาสมาชิกใหม่ การไม่อนุญาตให้มีการประชุมพรรค การเพิ่มขั้นตอนให้ยืนยันสมาชิกภาพของสมาชิกพรรค

ทั้งนี้ตนกังวลว่าหาก คสช.ยังไม่มีการทบทวนปัญหาในปัจจุบัน เพื่อแก้ไขเพื่อให้ประชาชนเกิดความเชื่อมั่นแนวทางในอนาคต คาดว่าจะมีปัญหาต่างๆตามมาอีกมากมาย แม้จะมีการขยายเวลาการเลือกตั้งก็ตาม เพราะปัญหาปัจจุบันไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่า จะให้ขยายระยะเวลาไปกี่วัน แต่อยู่ที่ความเชื่อมั่น ความน่าเชื่อถือ และความตรงไปตรงมา แต่ คสช.ไม่เคยอธิบายสาเหตุที่แท้จริงว่า ทำไมถึงยังไม่ทำการปลดล็อกอนุญาตให้พรรคการเมืองสามารถดำเนินกิจกรรมต่างๆได้ อ้างเพียงว่าปัจจุบันสถานการณ์ของประเทศยังไม่เข้าสู่สภาวะปกติ แต่ยังไม่ระบุว่าอะไรคือความไม่ปกติ รวมถึงยังไม่เห็นว่า คสช.กำลังแก้ไขปัญหาความไม่ปกติดังกล่าวหรือไม่ หรือแก้ไขอย่างไร

"ผมขอให้ คสช.สร้างความชัดเจนและความแน่นอนให้กับสังคม เพื่อให้เกิดความน่าเชื่อถือ เพื่อแก้ไขปัญหาและป้องกันปัญหาต่างๆ ที่จะตามมา ที่บางฝ่ายอาจจะนำกรณีดังกล่าวมาเพื่อเป็นข้ออ้างในการเคลื่อนไหว ที่นำไปสู่ความไม่สงบเรียบร้อยในประเทศ" นายอภิสิทธิ์ กล่าว

ส่วนกรณีร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.ที่ผ่านการพิจารณาของ สนช.ไปแล้ว จะขัดกับรัฐธรรมนูญหรือไม่นั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ตนเห็นว่าตามกฎหมายก็ต้องส่งไปให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาอยู่แล้วว่า ขัดหรือไม่ และเชื่อว่าทุกฝ่ายจะเคารพผลการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ

นอกจากนี้ นายอภิสิทธิ์ ยังกล่าวถึงการลาออกจากผู้อำนวยการศูนย์สำรวจความคิดเห็นนิด้าโพล นิด้าโพลของ นายอานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ประจำคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ เพราะถูกลิดรอนเสรีภาพทางวิชาการ ระงับการเผยแพร่ผลสำรวจความคิดเห็นเรื่อง นาฬิกายืมเพื่อน ว่า กรณีดังกล่าวเป็นเรื่องของเอกชน ที่ไม่ใช่เรื่องของรัฐบาลโดยตรงที่ได้เกิดความบานปลาย ส่วนตัวไม่อยากให้กระทบไปยังเรื่องของการตรวจสอบและเสรีภาพทางวิชาการ เพราะจะยิ่งสร้างความหวาดระแวงเพิ่มขึ้นในสังคม ที่จะส่งผลกลับไปเป็นปัญหาให้กับรัฐบาลและ คสช.รวมถึงผู้ที่ลาออกก็ควรทำการชี้แจงให้ชัดเจนถึงเหตุผลการถอนตัวว่าเพราะอะไร และขอให้ คสช.ทบทวนทุกอย่างเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน เพื่อเดินหน้าแก้ปัญหาประเทศและการปฏิรูปได้

"อภิสิทธิ์" บี้ คสช.แจงเหตุขยายเวลาเลือกตั้ง ย้ำกระทบเครดิตรัฐบาล ดักทางบางฝ่ายใช้อ้างเป็นเหตุเคลื่อนไหวป่วน หวั่นปมเสรีภาพทางวิชาการ-ระบบตรวจสอบบานปลาย 30 ม.ค. 2561 17:46 30 ม.ค. 2561 18:11 ไทยรัฐ