วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กตู่' สั่ง 3 กระทรวง ถกปัญหาเลิกใช้สาร 'พาราควอต' กำจัดวัชพืช

'บิ๊กตู่' สั่ง 3 กระทรวง ถกปัญหาเลิกใช้สาร 'พาราควอต' กำจัดวัชพืช

  • Share:

นายกฯ สั่ง "เกษตรฯ-พาณิชย์-สาธารณสุข" หารือการใช้สารกำจัดวัชพืชแทน นำเข้า "สารพาราควอต" หลังมีการเรียกร้องให้ยกเลิก

เมื่อวันที่ 30 ม.ค.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.กล่าวถึงกรณีที่มีกลุ่มเกษตรกรออกมาเรียกร้องให้ยกเลิกการนำเข้าสารพาราควอต รวมถึงมีการกดดันนักวิชาการที่เผยแพร่ผลวิจัยเรื่องนี้ ให้ลาออกจากมหาวิทยาลัยว่า ได้สั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปแล้ว ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการปรึกษาหารือกันของกระทรวงเกษตรฯ กระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งต้องฟังเสียงจากทุกฝ่าย ทั้งเกษตรกร ที่ยังมีปัญหาในเรื่องการกำจัดวัชพืช และฟังเสียงจากทางองค์การอาหารและยา (อย.) สาธารณสุข และกระทรวงเกษตรฯ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า เราจำเป็นต้องหาสารอื่นในการกำจัดวัชพืชมาทดแทน ซึ่งเรายังหาไม่ได้ ขณะเดียวกันเราต้องเพิ่มมาตรการในการป้องกันการใช้สารพาราควอต ที่จะทำอย่างไรให้เกิดความปลอดภัยในการป้องกันตัวเอง และใช้ไม่มากจนเกินขีดความจำเป็น ซึ่งสิ่งเหล่านี้จำเป็นต้องสร้างการรับรู้ ในระหว่างที่กำลังหาสารอื่นมาทดแทน

"ผมเป็นห่วงพี่น้องเกษตรกรและเป็นห่วงผู้บริโภค ก็อยู่ที่ว่าการใช้สารเหล่านี้จะใช้อย่างไร หากมีความจำเป็นต้องใช้ ผมก็ให้เขาหาทางว่า จะลดการใช้สารเหล่านี้ได้อย่างไร ถ้าไม่นำเข้า จะใช้วิธีไหน" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้