วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฟาร์มจระเข้สมุทรปราการ พา จนท.อช.ดูบ่อเลี้ยงยันสัตว์ทุกตัวดูแลดี (คลิป)

ฟาร์มจระเข้สมุทรปราการ พา จนท.อช.ดูบ่อเลี้ยงยันสัตว์ทุกตัวดูแลดี (คลิป)

  • Share:

เจ้าของฟาร์มจระเข้โต้ ข้อความบนโซเชียลไม่เป็นความจริง แจงน้ำในบ่อเขียวเพราะแพลงก์ตอนเติบโตเพราะน้ำนิ่ง สัตว์ทุกตัวมีน้ำกินได้กับการดูแลอย่างดี เปรยกำลังหารือเตรียมฟ้องกลับคนโพสต์ให้ร้าย... 

จากกรณีที่มีเพจ เพจหนึ่งได้นำภาพสัตว์ชนิดต่าง ๆ มาโพสต์บนโลกโซเชียล พร้อมด้วยข้อความ #ฟาร์มจระเข้สมุทรปราการมาตรฐานต่ำ #ลงสื่อไม่รู้กี่รอบทรมานสัตว์ #พอข่าวเงียบก็อีหรอบเดิม #วอนเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ หลังจากที่โพสต์ได้มีการแชร์ภาพดังกล่าวไปตามเพจต่าง ๆ พร้อมข้อความที่คนเข้าเขียนวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นจำนวนมาก
 
เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 30 มกราคม 2561 เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ชุดเหยี่ยวดง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กรมประมง และเจ้าหน้าที่สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดสมุทรปราการ ได้เดินทางเข้าตรวจสอบสภาพสัตว์และการเลี้ยงดู ภายในฟาร์มจระเข้และสวนสัตว์สมุทรปราการ โดยมีนายอุเทน ยังประภากร เจ้าของและกรรมการผู้จัดการฟาร์มจระเข้และสวนสัตว์สมุทรปราการ เป็นคนนำเจ้าหน้าที่ทั้งหมดเข้าทำการตรวจสอบ กรงสัตว์เลี้ยงทั้งหมดที่อยู่ภายในฟาร์มและเก็บตัวอย่างน้ำตามบ่อเลี้ยงสัตว์ต่างๆ ไปตรวจสอบ โดยใช้เวลาตรวจสอบนานกว่า 2 ชั่วโมงจึงแล้วเสร็จ จากการตรวจสอบสัตว์ที่อยู่ในกรงเลี้ยงที่ถูกระบุในข้อความบนเพจว่าไม่มีน้ำกิน ในพบว่าไม่เป็นความจริงภายในกรงของสัตว์เลี้ยงทุกกรงมีถาดใส่น้ำวางอยู่ภายใน

ในส่วนบ่อเลี้ยงจระเข้ ที่ถูกระบุว่ามีน้ำสกปรกสีเขียวนั้น จากการตรวจสอบบ่อเลี้ยงจระเข้บ่อใหญ่แล้วพบว่าพื้นบนของน้ำในบ่อดังกล่าวมีสีเขียวจริง แต่ไม่ได้สกปรกตามที่ถูกกล่าวอ้าง แต่เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ ผิวบนของน้ำที่ไม่มีการไหลเวียนและถูกแสงแดดส่องลงมากระทบจะเกิดปรากฏการแพลงก์ตอนขึ้น เป็นสีเขียวปกคลุมบนผิวน้ำเพื่อรักษาอุณหภูมิด้านล่างให้เย็น และไม่ใช้ลักษณ์ของน้ำเสีย ส่วนสัตว์ในกรงต่างๆ ทางฟาร์มจระเข้และสวนสัตว์สมุทรปราการ เองก็มีการจัดระบบการให้อาหารสัตว์ เพื่อควบคุมไม่ให้สัตว์ที่เลี้ยงอยู่ภายในมีรูปร่างอ้วน โดยเฉพาะช้างที่มีรูปร่างใหญ่อยู่แล้ว หากมีรูปร่างอ้วนก็จะส่งกระทบต่อการแสดง

และในส่วนบ่อเลี้ยงเสือที่น้ำในบ่อเลี้ยงมีสีเขียวนั้น ก็เป็นปรากฏการณ์ทางแพลงก์ตอนเช่นกัน คือ น้ำด้านบนสีเขียว แต่น้ำด้านล่างยังใสอยู่ ส่วนบ่อเลี้ยงดังกล่าวเพิ่งมีการสลับบ่อเลี้ยงระหว่างหมีเผือก มาเป็นเสือ โดยนำเจ้าหมีเผือกไปเลี้ยงอีกที่หนึ่ง แต่ก็ยังมีบางจุดที่จะต้องแก้ไข

ด้าน เจ้าของฟาร์มจระเข้สมุทรปราการ กล่าวว่า ได้การโพสต์ในครั้งนี้น่าจากการตรวจสอบภาพและพบว่าเป็นภาพเก่านำมาเล่าใหม่ เพราะว่าหลักฐานที่มีเราก็ตรวจสภาพแล้ว ทั้งเจ้าหน้าที่กรมอุทยาน เจ้าหน้าที่ประมง และเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ก็ได้มาตรวจร่วม และมายืนยันพร้อมด้วยสัตว์แพทย์ โดยเราก็ให้ดูทุกมุมที่เขาอ้างว่าถ่ายและเอาไปขึ้นเพจ ก็เป็นภาพเก่าๆ ทั้งนั้นไม่ใช่ภาพใหม่ เพราะว่าสัตว์ที่อยู่ในแต่ละบ่อนั้นมันได้มีการเปลี่ยนแปลงไปแล้ว จากที่เคยเลี้ยงหมี แต่ตอนนี้เราเอามาเลี้ยงเสือไว้หมดแล้ว โดยแลกเปลี่ยนบ่อเลี้ยงกันมาได้ประมาณ 4 เดือนแล้ง แต่ในภาพยังเป็นหมีอยู่ อันนั้นเป็นข้อสังเกต

ส่วนอีกมุมที่บอกเป็นกองขยะนั้น ก็ได้พาไปดูกันแล้ว พบว่าต้นไม้เจริญเติบโต กับในภาพบนเพจ ต่างกันขนาดไหน นั่นก็คือภาพเก่า ส่วนที่เรามาดูในวันนี้เป็นภาพใหม่ๆ สดๆ ส่วนที่คนเอาไปโพสต์นั้นก็มีหลายประเด็น ทั้งประเด็นที่ว่าอาจจะมีกลุ่มที่ไม่หวังดี หรืออาจจะมาจากการขัดผลประโยชน์ก็เป็นได้ หรือเป็นการรักสนุกหรือเป็นการเอาเก่ามาเล่าใหม่ เพราะไม่มีเรื่องใหม่ให้เขาทำ อันนี้คงต้องมีการตรวจสอบอีกที เพราะว่ามันยังเร็วเกินไปข่าวเพิ่งออกเมื่อวานนี้ผมยังไม่มีเวลาตรวจสอบ การที่เจ้าหน้าที่หลายฝ่ายเข้ามาดูในครั้งนี้ ก็ให้คำแนะนำหลายๆ อย่าง และจะเข้ามาตรวจสอบให้บ่อยขึ้น

ส่วนคนที่เอาภาพและข้อความไปโพสต์นั้น ตนเองเห็นว่าน่าจะเอาเวลาไปทำอย่างอื่นให้ตัวเองดีกว่า และก็ที่จะเขียนไลน์เขียนอะไรหรือเข้ามาคอมเมนต์พวกนี้ โปรดใช้วิจารณญาณในการเขียนด้วยว่ามันกระทบกระเทือนคนดื่นหรือไม่ และการที่เขียนขึ้นมาเล่น ๆ โดยไม่เป็นความจริงมันส่อให้เห็นถึงอะไร ส่วนในเรื่องนี้อยู่ระหว่างปรึกษาทีมทนายอยู่ว่า เราจะฟ้องร้องคนที่เอาข้อความอันเป็นเท็จไปขึ้นโพสต์บนโลกโซเชียลทำให้เราได้รับความเสียหายหรือไม่อย่างไรอยู่ระหว่างดำเนินการครับ อย่างไรก็ตาม ตนไม่เคยปล่อยปละละเลยสัตว์ที่เลี้ยงทุกตัว จะเปลี่ยนให้ใส่แจ๋วเลยก็ไม่ได้ ไม่เหมือนกับตู้ปลา แต่หากจะทำให้ใสแจ๋วตนก็ต้องใส่คลอรีนในปริมาณมากลงไปในบ่อ ซึ่งเป็นสารเคมี และอันตรายกับสัตว์อย่างแน่นอน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้