วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปปง.แก้ ก.ม.เงินดิจิทัล ‘บิตคอยน์’ คุมเข้มผู้ให้บริการ ปิดทางมิจฉาชีพ

ปปง.ยอมรับมิจฉาชีพพัฒนาการโอนเงินผ่านระบบเทคโนโลยีขั้นสูง หรือที่เรียกกันทั่วไปว่าเงินดิจิทัล เช่น บิตคอยน์ ริปเปิล เป็นเครื่องมือในการฟอกเงิน ซึ่งจำเป็นต้องพิจารณาแก้ไขกฎหมาย

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 30 ม.ค. 61 พล.ต.ต.รมย์สิทธิ์ วีริยาสรร รักษาราชการแทน เลขาธิการ ปปง. กล่าวถึงกรณีที่มิจฉาชีพพัฒนารูปแบบการหลอกลวงโดยการใช้การโอนเงินผ่านระบบเทคโนโลยีขั้นสูง และมีความสลับซับซ้อนมากยิ่งขึ้น ยกตัวอย่างเช่น การใช้ลงทุนหรือซื้อขายสินค้าด้วย cryptocurrency เป็นเครื่องมือในการกระทำความผิดนั้น สำนักงาน ปปง. สามารถดำเนินการในการสืบสวนทางการเงินที่กระทำการฟอกเงินผ่านระบบเงินดิจิทัลได้ ขณะนี้พบว่ามิจฉาชีพใช้ cryptocurrency หรือที่เรียกกันทั่วไปว่าเงินดิจิทัล เช่น บิตคอยน์ ริปเปิล หรือเงินดิจิทัลสกุลอื่นๆ เป็นเครื่องมือในการฟอกเงินที่ได้จากการกระทำความผิดดังกล่าว ถึงแม้ว่าเงินดิจิทัลจะไม่ใช่เงินจริงๆ แต่ถือว่าเป็นทรัพย์สินที่มีมูลค่า ซึ่งหากมิจฉาชีพนำเงินที่ได้จากการหลอกลวงผู้เสียหายไปซื้อหรือแลกเปลี่ยนเป็นบิตคอยน์ ก็เท่ากับเป็นการเปลี่ยนสภาพทรัพย์สิน เพื่อซุกซ่อน หรือปกปิดแหล่งที่มา ก็เข้าองค์ประกอบความผิดอาญาฐานฟอกเงิน ซึ่งสำนักงาน ปปง. สามารถตรวจสอบ และดำเนินการยึดอายัดทรัพย์สิน รวมทั้งบิตคอยน์ดังกล่าวได้

"สำนักงาน ปปง. ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จึงได้มีการหารือและวางมาตรการในการจัดระบบกำกับดูแลทางการเงิน เพื่อให้สามารถรับมือมิจฉาชีพได้อย่างรวดเร็ว และสอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีในปัจจุบัน โดยมีการดำเนินการเชิงรุกในการศึกษามาตรการในการกำกับดูแลผู้ให้บริการแลกเปลี่ยน cryptocurrency (virtual currency exchanger) ซึ่งมีความเสี่ยงในการถูกใช้เป็นเครื่องมือในการฟอกเงิน และอยู่ระหว่างพิจารณาแก้ไขกฎหมายว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน เพื่อกำหนดให้ผู้ให้บริการแลกเปลี่ยน cryptocurrency เป็นผู้มีหน้าที่รายงานตามกฎหมายของ ปปง. โดยนำหลักการมาตรฐานสากลด้านการป้องกันปราบปรามการฟอกเงินมาปรับใช้ในการกำกับ virtual currency exchanger" พล.ต.ต.รมย์สิทธิ์ กล่าว

พล.ต.ต.รมย์สิทธิ์ เผยต่อว่า การดำเนินการของสำนักงาน ปปง.นั้น เพื่อให้เป็นไปตามมาตรการด้านป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินเท่านั้น มิได้เป็นการรองรับ หรือให้หลักประกันในทางธุรกิจเกี่ยวกับการลงทุนใน cryptocurrency แต่อย่างใด ฝากแจ้งเตือนประชาชนให้ระมัดระวังในการลงทุนต่างๆ ผู้ลงทุนอาจถูกหลอกลวงเป็นเครื่องมือเพื่อใช้ในการกระทำความผิด เช่น การหลอกลวงให้ลงทุนแชร์ลูกโซ่ ไม่ว่าจะเป็นการเชิญชวนผ่านเฟซบุ๊ก ไลน์ หรือเพื่อนสนิท ญาติสนิทชักชวนก็ตาม เพราะอาจถูกขบวนการมิจฉาชีพหลอกเป็นทอดๆ และอาจสูญเงินได้ เนื่องจากสถิติที่ผ่านมา สำนักงาน ปปง.ได้รับแจ้งเรื่องร้องทุกข์ผ่านสายด่วน ปปง. 1710 โดยมีประชาชนจำนวนมาก ถูกหลอกลวงให้ลงทุน และสูญเสียเงินเป็นจำนวนมาก หากมีข้อสงสัยสามารถติดต่อมาได้ที่สำนักงาน ปปง. หรือสายด่วน ปปง. 1710

ปปง.ยอมรับมิจฉาชีพพัฒนาการโอนเงินผ่านระบบเทคโนโลยีขั้นสูง หรือที่เรียกกันทั่วไปว่าเงินดิจิทัล เช่น บิตคอยน์ ริปเปิล เป็นเครื่องมือในการฟอกเงิน ซึ่งจำเป็นต้องพิจารณาแก้ไขกฎหมาย 30 ม.ค. 2561 17:19 30 ม.ค. 2561 18:15 ไทยรัฐ