วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ สั่งชะลอสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา รอ รมว.พลัง ชี้แจงรายละเอียด

นายกฯ เผย อาจจะต้องชะลอ “โครงการสร้างโรงไฟฟ้าเทพา” ออกไปก่อน สั่งรมว.พลังงาน ดำเนินการพร้อมชี้แจงอย่างเป็นทางการอีกครั้ง บอกเรื่องคดีความต้องเป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม

เมื่อวันที่ 30 ม.ค.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวถึงกรณีที่เครือข่ายคนสงขลา-ปัตตานี ไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหิน ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ให้ทบทวนโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน จ.สงขลา พร้อมขอให้ยุติการดำเนินคดีการชุมนุม ในช่วงที่มีการจัดการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ จ.สงขลา ว่า ตนได้สั่งการ นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน ไปดำเนินการและจะมีการชี้แจงอย่างเป็นทางการอีกครั้ง ซึ่งเท่าที่ทราบอาจจะต้องชะลอโครงการนี้ไปก่อนช่วงเวลาหนึ่ง

แต่ขณะเดียวกันจะต้องแก้ปัญหาความขาดแคลนพลังงาน แก้ปัญหาสายส่ง แก้ปัญหาแหล่งพลังงานไฟฟ้าที่จะทดแทนในพื้นที่ ตนฝากไปถึงพี่น้องที่คัดค้านอยู่ตอนนี้ ทั้งคนที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยตราบใดที่ยังมี 2 ฝ่าย รัฐบาลก็ทำอะไรได้ยาก รัฐบาลก็ไม่อยากใช้กฎหมายเต็มที่ แต่ต้องคำนึงความมั่นคงด้านพลังงานด้วย ทั้งนี้ต้องสอบถาม รมว.พลังงาน ว่า จะมีวิธีการอื่นหรือไม่ที่จะทำให้ไม่เกิดปัญหาขาดแคลนพลังงานในพื้นที่ภาคใต้ ซึ่ง รมว.พลังงาน ระบุว่า มีวิธีแก้ไขแต่เป็นในระยะสั้นๆ สิ่งเหล่านี้แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลฟังทุกประเด็น

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า สำหรับเรื่องคดีความ ต้องไปว่ากันในกระบวนการยุติธรรม อะไรที่เป็นคดีความแล้วแก้ยาก แต่จะให้ความเป็นธรรม และพร้อมช่วยเหลือ

นายกฯ เผย อาจจะต้องชะลอ “โครงการสร้างโรงไฟฟ้าเทพา” ออกไปก่อน สั่งรมว.พลังงานดำเนินการพร้อมชี้แจงอย่างเป็นทางการอีกครั้ง บอกเรื่องคดีความต้องเป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม 30 ม.ค. 2561 17:18 30 ม.ค. 2561 17:55 ไทยรัฐ