วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตร. 191 เข้มความเรียบร้อย ม็อบถ่านหินเทพา ปักหลักทำเนียบรัฐบาล

ตร. 191 เข้มความเรียบร้อย ม็อบถ่านหินเทพา ปักหลักทำเนียบรัฐบาล

  • Share:

เจ้าหน้าที่ตำรวจ 191 ลงพื้นที่ดูแลความเรียบร้อยม็อบ "ไม่เอาถ่านหิน หยุดการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา" เรียกร้องรัฐบาล เป็นธรรมกับชาวบ้านถูกดำเนินคดี 17 คน กรณีปะทะระหว่างการเดินทางยื่นหนังสือถึงนายกฯ เมื่อปลายปีที่ผ่านมา

วันนี้ (30 ม.ค.61) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ 191 นำโดย พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบก.สปพ. หรือ 191 พ.ต.ท.  พ.ต.ท.นฤวัต พุทธวิโร สว.งานสายตรวจ 1 กก.สายตรวจ บก.สปพ. ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ดุสิต ลงตรวจพื้นที่ตรวจความเรียบร้อยโดย รอบทำเนียบรัฐบาล ภายหลังกลุ่มมวลชนม็อบ "ไม่เอาถ่านหิน หยุดการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา" และตัวแทนชาวบ้านจากอำเภอเทพา จังหวัดสงขลา นำมาติดไว้บริเวณรั้ว สำนักงาน ก.พ. ข้างทำเนียบรัฐบาล เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์คัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา พร้อมนั่งภาวนาต่อพระผู้เป็นเจ้า ให้รัฐบาลยกเลิกการสร้างทันที


นายมัธยม ชายเต็ม เครือข่ายคนสงขลาปัตตานี ไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหิน หนึ่งในตัวแทนชาวบ้าน อธิบายว่า การเคลื่อนไหวครั้งนี้ต้องการกดดันรัฐบาลให้ยุติการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน แม้ว่าจะเคยเดินหน้าคัดค้านมากว่า 3 ปี แต่รัฐบาลยังคงผลักดันโครงการอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งกังวลว่าหากการศึกษาผลกระทบทางสุขภาพและสิ่งแวดล้อมหรือ อีเอชไอเอ ผ่านนั้นจะยิ่งทำให้การคัดค้านยากขึ้น


นอกจากนี้ ตัวแทนชาวบ้านยังเรียกร้องให้รัฐบาลมอบความเป็นธรรมกับชาวบ้านที่ถูกดำเนินคดีทั้ง 17 คน กรณีเหตุการณ์ปะทะระหว่างการเดินทางเพื่อไปยื่นหนังสือถึงนายกฯ เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2560 ช่วงประชุม ครม.สัญจรภาคใต้ ที่จังหวัดสงขลา เนื่องจากเป็นผู้ที่อาจจะได้รับผลกระทบจากโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา และเป็นสิทธิของประชาชนที่จะเดินไปหานายกรัฐมนตรีเพื่อที่จะเสนอข้อคิดเห็นและให้ข้อมูลเพื่อประกอบการตัดสินใจต่อโครงการฯ


ส่วนบรรยากาศ พบว่าวันนี้มีกองกำลังตำรวจและทหารทั้งในและนอกเครื่องแบบ กระจายกำลังเพื่อรักษาความปลอดภัยโดยรอบ รวมทั้งป้องกันไม่ให้เกิดความวุ่นวาย ซึ่งทางกลุ่มคัดค้านถ่านหินเทพา ยืนยันว่าจะแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ด้วยความสงบ โดยไม่ก่อความวุ่นวายแต่อย่างใด ซึ่งให้เหตุผลว่า จะถอนกลับจนกว่าจะได้รับคำตอบจากนายกรัฐมนตรี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้