วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร. 191 เข้มความเรียบร้อย ม็อบถ่านหินเทพา ปักหลักทำเนียบรัฐบาล

เจ้าหน้าที่ตำรวจ 191 ลงพื้นที่ดูแลความเรียบร้อยม็อบ "ไม่เอาถ่านหิน หยุดการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา" เรียกร้องรัฐบาล เป็นธรรมกับชาวบ้านถูกดำเนินคดี 17 คน กรณีปะทะระหว่างการเดินทางยื่นหนังสือถึงนายกฯ เมื่อปลายปีที่ผ่านมา

วันนี้ (30 ม.ค.61) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ 191 นำโดย พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบก.สปพ. หรือ 191 พ.ต.ท.  พ.ต.ท.นฤวัต พุทธวิโร สว.งานสายตรวจ 1 กก.สายตรวจ บก.สปพ. ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ดุสิต ลงตรวจพื้นที่ตรวจความเรียบร้อยโดย รอบทำเนียบรัฐบาล ภายหลังกลุ่มมวลชนม็อบ "ไม่เอาถ่านหิน หยุดการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา" และตัวแทนชาวบ้านจากอำเภอเทพา จังหวัดสงขลา นำมาติดไว้บริเวณรั้ว สำนักงาน ก.พ. ข้างทำเนียบรัฐบาล เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์คัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา พร้อมนั่งภาวนาต่อพระผู้เป็นเจ้า ให้รัฐบาลยกเลิกการสร้างทันที


นายมัธยม ชายเต็ม เครือข่ายคนสงขลาปัตตานี ไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหิน หนึ่งในตัวแทนชาวบ้าน อธิบายว่า การเคลื่อนไหวครั้งนี้ต้องการกดดันรัฐบาลให้ยุติการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน แม้ว่าจะเคยเดินหน้าคัดค้านมากว่า 3 ปี แต่รัฐบาลยังคงผลักดันโครงการอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งกังวลว่าหากการศึกษาผลกระทบทางสุขภาพและสิ่งแวดล้อมหรือ อีเอชไอเอ ผ่านนั้นจะยิ่งทำให้การคัดค้านยากขึ้น


นอกจากนี้ ตัวแทนชาวบ้านยังเรียกร้องให้รัฐบาลมอบความเป็นธรรมกับชาวบ้านที่ถูกดำเนินคดีทั้ง 17 คน กรณีเหตุการณ์ปะทะระหว่างการเดินทางเพื่อไปยื่นหนังสือถึงนายกฯ เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2560 ช่วงประชุม ครม.สัญจรภาคใต้ ที่จังหวัดสงขลา เนื่องจากเป็นผู้ที่อาจจะได้รับผลกระทบจากโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา และเป็นสิทธิของประชาชนที่จะเดินไปหานายกรัฐมนตรีเพื่อที่จะเสนอข้อคิดเห็นและให้ข้อมูลเพื่อประกอบการตัดสินใจต่อโครงการฯ


ส่วนบรรยากาศ พบว่าวันนี้มีกองกำลังตำรวจและทหารทั้งในและนอกเครื่องแบบ กระจายกำลังเพื่อรักษาความปลอดภัยโดยรอบ รวมทั้งป้องกันไม่ให้เกิดความวุ่นวาย ซึ่งทางกลุ่มคัดค้านถ่านหินเทพา ยืนยันว่าจะแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ด้วยความสงบ โดยไม่ก่อความวุ่นวายแต่อย่างใด ซึ่งให้เหตุผลว่า จะถอนกลับจนกว่าจะได้รับคำตอบจากนายกรัฐมนตรี

เจ้าหน้าที่ตำรวจ 191 ลงพื้นที่ดูแลความเรียบร้อยม็อบ "ไม่เอาถ่านหิน หยุดการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา" เรียกร้องรัฐบาล เป็นธรรมกับชาวบ้านถูกดำเนินคดี 17 คน กรณีปะทะระหว่างการเดินทางยื่นหนังสือถึงนายกฯ เมื่อปลายปีที่ผ่านมา 30 ม.ค. 2561 17:08 30 ม.ค. 2561 17:32 ไทยรัฐ