วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สวนคืนพวกทวง ลต.'บิ๊กตู่' วอนอย่ามองสืบทอดอำนาจ ขอเวลาวางรากฐานประเทศ

"บิ๊กตู่" ครวญเพลงคืนความสุขท่อนท้าย "แผ่นดินที่งดงามจะคืนกลับมา" โต้พวกทวงสัญญาเลือกตั้ง รับทุกรัฐบาลเข้าปี 3 ขึ้นปี 4 จุดอ่อนโผล่ กองหนุนหายเป็นธรรมดา วอนอย่าเพิ่งเบื่อรัฐบาล คสช. ขอเวลาวางรากฐานประเทศอีกระยะ ช้าเร็วอยู่ที่กฎหมาย

เมื่อวันที่ 30 ม.ค. 61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. กล่าวถึงสถานการณ์การเมืองที่เริ่มมีการเคลื่อนไหว ซึ่ง พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เคยระบุถึงการเร่งสร้างกองหนุนว่า สถานการณ์ต่างๆ ตอนนี้ตนมองเป็นเรื่องธรรมชาติ การเป็นรัฐบาลมาระยะเวลา 3 ปีเศษเข้าปีที่ 4 ก็มีปัญหาแบบนี้มาทุกรัฐบาล พอถึงเวลาอาจจะมีจุดอ่อนมากขึ้นในการทำงาน ยิ่งทำงานมากปัญหาก็มากขึ้น ฉะนั้นสิ่งเหล่านี้ต้องดูเหตุผลว่าจะแก้ไขปัญหาได้อย่างไร คนที่เคยสนับสนุนอยู่ตรงกลาง ไม่เข้าฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดก็เห็นชอบกับการทำงานของรัฐบาล บางครั้งมีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้น คนเหล่านี้ก็อยากให้ทุกอย่างราบรื่นในทางที่ดีที่สุด ซึ่งเขาอาจจะมีความรู้สึกไม่ดีกับรัฐบาลก็เป็นเรื่องธรรมดา ทุกรัฐบาลเป็นแบบนี้เมื่อเข้าสู่ปีที่ 4 แต่เรายืนยันจะทำทุกอย่างให้ดีที่สุด

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า หลายคนอาจจะมองว่ารัฐบาลไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง ใช้อำนาจสิทธิขาดในการบริหารประเทศ จริงๆ แล้วไม่ใช่ข้อเท็จจริงทั้งหมด รัฐบาลรับฟังทุกอัน ลองคิดย้อนกลับดูปัญหาต่างๆ ที่มาจากประชาชน ทั้งจากผู้ที่ได้รับผลกระทบหรือผู้ลำบากยากแค้น สิ่งแรกที่เป็นช่องทางถึงรัฐบาล คือ ศูนย์ดำรงธรรม ที่ร้องเข้ามาหลายล้านเรื่อง ซึ่งเราแก้ไปแล้ว 90 กว่าเปอร์เซ็นต์ เป็นความเดือดร้อนเล็กๆ น้อยๆ แล้วจะมาบอกว่าเราทำไม่ตรงความต้องการของประชาชนได้อย่างไร ทั้งเรื่องถนน แหล่งน้ำ ประปา ขยะ รัฐบาลนี้แก้ให้ทันที รัฐบาล คสช.นี่แหละเป็นคนทำ อีกทั้งยังมีช่องทางโซเชียลมีเดีย ซึ่งมีคนคอยติดตามตรวจสอบว่าใช่หรือไม่ หากเดือดร้อนจริงรัฐบาลก็แก้ไขปัญหาให้ ตนเองก็ได้รับข้อมูลมาเหมือนกัน และมอบหมายให้หน่วยราชการไปแก้ไข

"ผมไม่ได้ปิดกั้นประชาชน แม้กระทั่งในสื่อที่เขียนบทความมากมาย คอลัมนิสต์ก็วิพากษ์วิจารณ์ ผมไม่เคยไปห้าม ฉะนั้นอย่าไปสร้างความเข้าใจที่ไม่ถูกต้อง มันไปถึงต่างประเทศ กลายเป็นว่ารัฐบาลนี้ปิดกั้นทุกคน แต่การจะทำอะไรก็ตามที่มีผลกระทบกับความสงบเรียบร้อยกับบ้านเมือง ตรงนี้ต้องใช้กลไกกระบวนการยุติธรรม ไม่ว่าจะทำอะไร การเคลื่อนไหวต่างๆ ศาลปกครองเขาก็คุ้มครองอยู่แล้วระดับหนึ่ง แต่อย่าทำผิดกฎหมายก็แล้วกัน ต้องมองทั้ง 2 ด้าน มองคนที่เขาไม่เห็นด้วย คนที่เขาเดือดร้อน ต้องดูเจตนาต่างๆ ให้ชัดเจน ผมไม่ขัดแย้งกับใคร หลายคนอยากให้ใช้กฎหมายแรงๆ เพื่อยุติให้ได้ ขณะที่หลายพวกเห็นว่าใช้กฎหมายแรงๆ ก็ดี จะได้ขยายความขัดแย้งให้มากขึ้น มันมี 2 ฝ่ายเสมอ ฝากสื่อช่วยดูด้วย" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

เมื่อถามว่า รู้สึกอย่างไรที่ถูกมองว่ารัฐบาลอยู่ในช่วงขาลง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนเข้าใจประเด็นอย่างที่บอก ระยะเวลาการทำงานของเรา อาจจะมีความขัดแย้งสูง อาจจะมีคนได้ประโยชน์ เสียประโยชน์ อะไรก็แล้วแต่ ซึ่งทุกคนอยากจะมีการเปลี่ยนแปลงเพราะผ่านมา 3 ปีแล้ว ก็ต้องไปดูกลุ่มไหนที่เดือดร้อน และเป็นตัวตั้งตัวตีในเรื่องเหล่านี้ สื่อคงหาเจออยู่แล้ว ตนคงไม่ไปขัดแย้งด้วย

"เรามุ่งมั่นที่จะทำงานดูแลพี่น้องประชาชนทั้งหมด นโยบายต่างๆ ในช่วงปีนี้อย่ามองว่ารัฐบาลนี้ทำเพื่อสืบทอดอำนาจ มันเป็นการทำงานต่อเนื่อง จากปีที่หนึ่ง สอง สาม ตามโรดแม็ปของผม เพราะฉะนั้นในขั้นตอนนี้ ปีนี้ก็เป็นปีสุดท้ายตามโรดแม็ป คือ ทำงานที่มีโครงการไทยนิยมยั่งยืนลงไป คำว่าไทยนิยม คือ นิยมความดี ความงาม นั่นคือความหมายไทยนิยมของผมในทุกๆ เรื่อง เพราะความดีความงาม เป็นเรื่องของคนไทยทุกคนที่จะมุ่งมั่นในการทำความดีเพื่อประเทศชาติให้บุตรหลานตัวเองในอนาคต รัฐบาลนี้มุ่งหวังเพียงวางพื้นฐาน รากฐานของประเทศ ซึ่งสุดแล้วแต่รัฐบาลต่อไปจะดำเนินการอย่างไร แต่ผมยังไม่เห็นประโยชน์ที่จะได้รับจากการเลื่อนไม่เลื่อนตรงนี้เลย และผมก็ยืนยันโรดแม็ปเดิมที่กำหนดไว้ หากไม่มีปัญหาใดๆ เกิดขึ้นในเรื่องของกระบวนการทางกฎหมาย มันก็เป็นไปตามนั้น ผมไม่ก้าวล่วงใครทั้งสิ้น ขอให้พิจารณา บางเรื่องถ้าไม่ตรงความต้องการของคนบางกลุ่ม บางฝ่ายก็ไม่ค่อยพอใจอยากให้ใช้มาตรา 44 อันไหนที่ตัวเองไม่ได้ประโยชน์ก็หาว่าไปละเมิดคนนู้นคนนี่ สรุปไม่มีความพอใจเท่าที่ควรจะเป็น" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า สำหรับกรณีที่มีการนำเสนอข่าวว่า นายกฯ ระบุว่าไม่เคยสัญญาว่าจะเลือกตั้งเมื่อไหร่นั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า มีสื่อหลายคน ตนจำได้ว่าใครเป็นคนถามเรื่องสัญญาตามเนื้อเพลง ทุกอย่างจับมาเป็นประเด็นได้หมด สัญญาคืนความสุขของตนคือ คืนความสุขให้ประชาชนทุกหมู่เหล่า ทุกกลุ่มทุกฝ่าย มันมีกี่กลุ่ม ฉะนั้นบางความสุขตนก็คืนให้ได้ทันที แต่บางความสุขยังคืนไม่ได้ เป็นเรื่องของกลไกในการแก้ปัญหาจัดการคืนความสุขต่อไป ในรัฐบาลนี้และรัฐบาลหน้า

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า จะมาบอกว่าตนยังไม่คืนความสุข มันจะคืนได้ไหม ปัญหามันร้อยแปดพันเก้า ทุกคนต้องมาช่วยกันแก้ปัญหา ขอให้เข้าใจตนไม่ได้แก้ตัวอะไร บ้านเมืองมันสงบเรียบร้อยขึ้นไหมตอนนี้ เริ่มมีความสุขไหม เศรษฐกิจขนาดใหญ่ ขนาดกลางดีขึ้นหรือไม่ ขนาดเล็กกำลังแก้ไขหรือเปล่า ปัญหาที่สะสมได้รับการแก้ไขหรือไม่ ทั้งเรื่องแรงงานและการเพิ่มค่าจ้าง สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่ความสุข หรือแม้มันจะไม่มากนัก แต่มันก็เป็นความสุขแล้วไง นี่คือสัญญา ตนก็คืนให้ แต่ให้ในสิ่งที่ให้ได้ก่อน สิ่งไหนที่ยังไม่ได้ รัฐบาลต่อไปก็ต้องไปทำต่อ ไม่ใช่มาโจมตีกันในวันนี้ แล้ววันหน้าจะได้อะไรไหม ก็โจมตีกันแบบนี้ ทุกครั้งที่ผ่านมา ทุกรัฐบาลเป็นอยู่แบบนี้ มันต้องเอานโยบายมาถกแถลงกัน เห็นดีเห็นชอบหรือไม่ แต่ที่ผ่านมารัฐบาลเราเอาทุกอย่างมาเปิดเผยหมดว่าคิดและทำอะไร เรื่องโครงการไทยนิยมยั่งยืนก็สอดคล้องกับการพัฒนาที่ยั่งยืนของสหประชาชาติ ซึ่งต้องดูแลผู้มีรายได้น้อย ขณะเดียวกัน ต้องไม่ทิ้งทุกพื้นที่ ไม่ใช่เพื่อจะไปสร้างคะแนนเสียง หากจะสร้างคะแนนเสียงคงไม่ยากขนาดนี้ ที่ต้องเอาคณะลงไปเดิน ให้เงินไปเลยก็จบ มันก็จะเป็นปัญหาแบบเดิมๆ แก้ไม่ได้สักที ต้องถามประชาชนต้องการอะไร และจะใช้งบประมาณอย่างไรไม่ให้ซ้ำซ้อน วันหน้ารัฐบาลใหม่มาจะทำอย่างไร ท่านยังไม่เคยเสนอให้ตนเห็นเลย ตีรัฐบาลนี้อย่างเดียว ตนว่าไม่เป็นธรรมเท่าไร ฉะนั้นอยากให้สื่อทุกคนช่วยดูแลประเทศชาติด้วย

"ถ้าจะพูดถึงเพลงท่านก็เอาเฉพาะขอเวลาอีกไม่นาน ถ้าผมจะเอาตอนจบของผมบ้าง แผ่นดินที่งดงามจะคืนกลับมา ผมก็เอาคนละท่อนบ้างซิ ความหมายมันสมบูรณ์อยู่ในนั้นอยู่แล้ว" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า วันนี้อยากให้เห็นใจรัฐบาล และข้าราชการบ้าง เขาเหน็ดเหนื่อยมหาศาลมา 3-4 ปี เพราะต้องเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง แน่นอนปัญหาต้องเกิดขึ้น พอใจบ้างไม่พอใจบ้าง ขอให้รอดูกันต่อไป อย่าเพิ่งหมดกำลังใจกับตน และรัฐบาล คสช. ซึ่งเราพยายามทำเต็มที่ อะไรที่มีปัญหาตนก็ตอบรับทั้งหมด เพราะตนรับผิดชอบอยู่แล้ว แต่ขอให้เห็นใจในสิ่งที่เราทำ อย่าทำให้สิ่งนี้ไปกระทบอีกอัน เราต้องแยกแยะ ประเด็นของตนไม่ใช่การแก้ตัว

"ขอเวลาให้ผมวางรากฐานประเทศอีกสักระยะหนึ่งก่อนเท่านั้น มันจะมากจะน้อยก็เป็นไปตามกฎหมายนั่นแหละ" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

"บิ๊กตู่" ครวญเพลงคืนความสุขท่อนท้าย "แผ่นดินที่งดงามจะคืนกลับมา" โต้พวกทวงสัญญาเลือกตั้ง รับทุกรัฐบาลเข้าปี 3 ขึ้นปี 4 จุดอ่อนโผล่ กองหนุนหายเป็นธรรมดา วอนอย่าเพิ่งเบื่อรัฐบาล คสช. ขอเวลาวางรากฐานประเทศอีกระยะ 30 ม.ค. 2561 17:03 30 ม.ค. 2561 17:42 ไทยรัฐ