วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ปัดเอี่ยวปม ผอ.นิด้า ลาออก ย้ำไม่เคยปิดกั้น ขออย่าโยนผิด รบ.

นายกฯ ยันไม่ก้าวล่วง "โพลนิด้า" ไม่บังอาจไปสั่งใคร ชี้ทำโพลไม่ได้สำรวจตรงตามสาย โวคำตอบจากประชาชน 1.4 ล้าน จากคำถาม 4+6 แน่นอนกว่า

เมื่อวันที่ 30 ม.ค. 61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงการจัดทำโพลสำรวจความคิดเห็นว่า โพลต่างๆ ที่ทำขึ้น ตนไม่เคยไปเกี่ยวข้อง ปัจจุบันก็มีหลายโพลทำออกมากันทุกสัปดาห์ เมื่อมีผลโพลออกมาตนก็อ่านดูก็เท่านั้น ถือเป็นช่องทางหนึ่งในการรับฟังความคิดเห็นของประชาชน แต่ประเด็นปัญหาต้องไปดูว่าจุดมุ่งหมายของโพลคืออะไร และถ้าได้อ่านคำถามก็พอจะได้คำตอบว่าโพลนั้นๆ ทำมาเพื่ออะไร ทำมาด้วยเจตนาบริสุทธิ์ หรือไม่บริสุทธิ์ แต่เรื่องนี้ตนไม่ได้ไปก้าวล่วงอะไรอยู่แล้ว จะตั้งอะไรก็ตั้งกันมา

"ผมเคยบอกไปแล้วไม่ใช่หรือว่า ช่องทางที่จะรับฟังความคิดเห็นมีหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของศูนย์ดำรงธรรม หรือวันนี้กำลังทำเรื่องของบิ๊กดาต้าในการรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วน เพื่อให้ถึงประชาชนโดยตรง และการรับฟังความคิดเห็นประชาชนจากคำถาม 4 บวก 6 คำถามของผม ซึ่งวันนี้มีความเห็นเข้ามา 1.4 ล้านกว่าคนแล้ว เดือนนี้ก็ประมาณสี่หมื่นกว่าคน และเป็นข้อที่น่าสังเกตว่า คนที่แสดงความคิดเห็นส่วนใหญ่เป็นระดับประถมศึกษาที่อยู่ในภาคการเกษตร เป็นประชากรชายและหญิงจำนวนเท่าๆ กัน ผลบางอย่างที่เชียร์รัฐบาล ผมไม่อยากพูด ส่วนคำแนะนำก็มีจำนวนมาก หลายคำถามก็มีคำตอบ และขยายความคิดเห็นว่ารัฐบาลควรจะทำอย่างนั้นอย่างนี้ และที่ผมเห็นเน้นมากที่สุดคือ เรื่องการปฏิรูปประเทศของคนทั้ง 1.4 ล้านคน อยากให้ประเทศไทยมียุทธศาสตร์ควบคู่ไปกับการปฏิรูปประเทศ ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลนี้ หรือรัฐบาลต่อไป" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงการทำโพลของสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) ว่า ขอยืนยันไม่ได้รู้จักใครทั้งสิ้น และไม่บังอาจที่จะไปสั่งใคร ไม่ว่าจะเป็นผู้อำนวยการที่จัดทำโพลที่ลาออกไป หรืออธิการบดีของนิด้า ก็ไม่ได้รู้จักเป็นการส่วนตัวใดๆ ทั้งสิ้น ซึ่งตนบอกอยู่แล้วว่า ไม่เคยสั่งอะไรกับใคร ทุกวันตนเคยไปสั่งใครอะไรที่ไหน ไม่ว่าจะเป็นสื่อ หรือการจัดทำโพล

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ในเรื่องของโพล ถ้าจะมองว่าเป็นเรื่องของคนทั้งประเทศคงไม่ใช่ เพราะแต่ละครั้งมีคนมาตอบคำถามประมาณ 1,000 กว่าคน จากหลายอาชีพ และในเรื่องของคำถาม บางครั้งนำเอาคำถามเดิมไปถามกับคนอีกกลุ่มหนึ่ง ถามเรื่องทางเศรษฐกิจ แต่เอาไปถามคนอีกระดับหนึ่งที่เป็นคนละอาชีพ ซึ่งโดยหลักการจะขัดแย้งหรือไม่ ตนไม่ขอตอบในเรื่องทางวิชาการ เพราะตนไม่ใช่นักวิชาการ แต่ที่ตนฟังคือประชาชน 1.4 ล้านคน ที่ตอบคำถามเข้ามา ซึ่งมีเหตุและผลในการตอบ และถือเป็นคำถามของตน เป็นคำถามปลายเปิด แต่ถ้าเป็นคำถามที่ถามว่าใช่หรือไม่ใช่ ก็มีแค่บวกหรือลบก็ต้องไปดู และเชื่อว่าทุกคนมีเจตนาดีไม่ว่ากัน เพียงแต่ขอร้องว่า อย่ามาโยนว่ารัฐบาลไปบังคับใครคนใดคนหนึ่ง ตนไปบังคับใครไม่ได้

นายกฯ ยันไม่ก้าวล่วง "โพลนิด้า" ไม่บังอาจไปสั่งใคร ชี้ทำโพลไม่ได้สำรวจตรงตามสาย โวคำตอบจากประชาชน 1.4 ล้าน จากคำถาม 4+6 แน่นอนกว่า 30 ม.ค. 2561 16:39 30 ม.ค. 2561 17:06 ไทยรัฐ