วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คิมจองอึนคงเศร้าใจ! ครม.รับลูกยูเอ็น ไทยคว่ำบาตรเกาหลีเหนือ

ครม.เห็นชอบตามมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ คว่ำบาตรเกาหลีเหนือ ตอบโต้การประกาศความสำเร็จ ทดลองระเบิดไฮโดรเจน-ขีปนาวุธข้ามทวีปของ รบ.โสมแดง

เมื่อวันที่ 30 ม.ค. 61 พ.อ.อธิสิทธิ์ ไชยนุวัติ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ครม.เห็นชอบการดำเนินการตามมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ กรณีมาตรการลงโทษเกาหลีเหนือ โดยที่ผ่านมา ครม.มีมติเห็นชอบดำเนินการตามข้อมติสหประชาชาติ ในการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือไปแล้ว 10 ฉบับ ตั้งแต่ปี 2549 จนถึงปัจจุบัน และในครั้งนี้เป็นฉบับที่ 11 เพื่อเป็นการตอบโต้การประกาศความสำเร็จของเกาหลีเหนือ ในการทดลองระเบิดไฮโดรเจน และการทดลองขีปนาวุธข้ามทวีปของรัฐบาลเกาหลีเหนือ ทั้งนี้ มติดังกล่าวมีสาระ คือ จะมีการอายัดเงิน สินทรัพย์อื่นๆ และทรัพยากรทางเศรษฐกิจของบุคคล หรือองค์กรที่อยู่ในบัญชีรายชื่อตามที่กำหนดไว้ ต้องไม่จัดหา จำหน่าย หรือถ่ายโอนสิ่งของ อาทิ น้ำมันดิบ ปิโตรเลียมกลั่น อาหาร ผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร เครื่องจักร เครื่องใช้ไฟฟ้า ดิน และหิน ที่รวมถึงแมกนีไซด์ และแมกนีเซียม ยึดตรวจค้น และอายัดเรือในท่าเรือใดๆ ที่อยู่ภายใต้เขตอำนาจ หรืออยู่ทะเลอาณาเขตของตน หากเรือดังกล่าวเกี่ยวข้องกับกิจกรรม หรือการขนส่งต้องห้ามตามมตินี้

ครม.เห็นชอบตามมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ คว่ำบาตรเกาหลีเหนือ ตอบโต้การประกาศความสำเร็จ ทดลองระเบิดไฮโดรเจน-ขีปนาวุธข้ามทวีปของ รบ.โสมแดง 30 ม.ค. 2561 15:50 30 ม.ค. 2561 17:08 ไทยรัฐ