วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คสช. ปัดกลั่นแกล้ง กลุ่มเคลื่อนไหวสกายวอล์ก ยันละเมิดกฎหมาย

คสช.แจ้งจับ "กลุ่มเคลื่อนไหวสกายวอล์ก" แยกปทุมวัน ฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.ห้ามชุมนุมเกิน 5 คน จงใจละเมิดกฎหมาย ปลุกปั่นยั่วยุให้เกิดความเกลียดชัง ยันทำตาม ก.ม. ปัดกลั่นแกล้ง

เมื่อวันที่ 30 ม.ค. 61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 15.30 น.วานนี้ (29 ม.ค.) ที่ สน.ปทุมวัน พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ นายทหารปฏิบัติการประจำกองบัญชาการกองทัพบก ปฏิบัติหน้าที่หัวหน้าส่วนปฏิบัติการคณะทำงานด้านกฎหมายส่วนงานการรักษาความสงบแห่งชาติ ได้รับคำสั่งจากทางผู้บังคับบัญชา เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.สมัคร ปัญญาวงศ์ รอง ผกก.(สอบสวน) สน.ปทุมวัน เข้าแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดี กับ 1. นายรังสิมันต์ โรม 2. นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ 3. น.ส.ณัฎฐา มหัทธนา 4. นายอานนท์ นำภา 5. นายเอกชัย หงส์กังวาน 6. นายสุกฤษฎ์ เพียรสุวรรณ 7. นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล

สำหรับข้อหา ฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.ที่ห้ามชุมนุมเกิน 5 คน ที่ทางกลุ่มออกมาเคลื่อนไหวระหว่างวันที่ 25 ม.ค. เวลา 21.00 น. และวันที่ 27 ม.ค. เวลา 19.00 น. ที่บริเวณสกายวอล์ก แยกปทุมวัน ลงสมุดคดีอาญาที่ 121/61 ข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 3/2558 เรื่องการรักษาความสงบเรียบร้อยและการรักษาความมั่นคงของชาติ ลงวันที่ 1 เม.ย. 2558 ข้อ 12 และการกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชน ด้วยวาจา หนังสือ หรือวิธีอื่นใดอันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็น หรือติชมโดยสุจริต 1. เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ในกฎหมายแผ่นดินหรือรัฐบาล โดยใช้กำลังข่มขืนใจ หรือใช้กำลังประทุษร้าย 2. เพื่อให้เกิดความปั่นป่วน หรือกระด้างกระเดื่อง ในหมู่ประชาชน ถึงขนาดจะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร หรือ 3. เพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายในคำบรรยายแจ้งความได้ลงบันทึกรายละเอียดผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 7 คน ว่ามีพฤติกรรมในการกระทำอย่างไร ในวันที่นัดร่วมตัวเคลื่อนไหวกัน โดยก่อนหน้านี้ได้โพสต์ข้อความ อาทิ การโพสต์เชิญชวนให้กลุ่มของตนเอง และประชาชนที่มีแนวความคิดเหมือนกันมาเข้าร่วม ทำกิจกรรมชุมนุมต่อต้าน คสช.

รายงานข่าวจาก คสช.แจ้งว่า การแจ้งความดำเนินคดีในครั้งนี้ เป็นไปตามกฎหมายทุกอย่าง ทำผิดกฎหมายก็ต้องว่ากันไปตามกฎหมาย คนเป็นแกนนำต้องรับผิดชอบ รู้อยู่แล้วว่ากฎหมายกำหนดว่าอย่างไร แต่จงใจในการละเมิดกฎหมาย ออกมาปลุกปั่นยั่วยุให้มีความเกลียดชัง ทั้งนี้ การบังคับใช้กฎหมายก็ต้องเป็นไปตามกฎหมาย ไม่ได้กลั่นแกล้งแต่อย่างใด

คสช.แจ้งจับ "กลุ่มเคลื่อนไหวสกายวอล์ก" แยกปทุมวัน ฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.ห้ามชุมนุมเกิน 5 คน จงใจละเมิดกฎหมาย ปลุกปั่นยั่วยุให้เกิดความเกลียดชัง ยันทำตาม ก.ม. ปัดกลั่นแกล้ง 30 ม.ค. 2561 13:15 30 ม.ค. 2561 15:10 ไทยรัฐ