วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปลี่ยนแนวคิด แม่ค้าบึงกาฬ ขายไข่แถมถังน้ำ เพิ่มรายได้เป็นเท่าตัว (คลิป)

พ่อค้าแม่ค้าขายไข่ไก่บึงกาฬ เปลี่ยนกลยุทธ์การขายด้วยการเพิ่มมูลค่าให้ผลิตภัณฑ์ เอามาจัดแพ็กเกจโปรโมชั่น ซื้อ ไข่เบอร์ 2 แบบ 30 ฟองแถมถังน้ำ 1 ใบ ชี้ ทำรายได้เพิ่มเป็นเท่าตัว อีกทั้งลูกค้าก็ใช้ประโยชน์ได้สารพัด...

เมื่อเวลา 10.00 น.วันนี้ 30 ม.ค. 2561 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่บริเวณตลาดนัดไทย-ลาว ที่จัดขึ้นทุกวันอังคารและวันศุกร์ บนถนนบึงกาฬ บ้านบึงกาฬใต้ หมู่ที่ 2 ต.บึงกาฬ อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ ต้องพบกับความแปลกใจเมื่อพบกับพ่อค้าแม่ค้าที่นำไข่ไก่มาขาย โดยเขียนข้อความเชิญให้เข้ามาซื้อไข่ไก่ ว่า “ไข่ซื้อ 1 แถม 1 ถัง ราคา 100 บาท” หรือจะเป็น “ไข่ 30 ฟอง แถมฟรี คุถัง หรือ ถังน้ำ 1 ใบ” โดยได้รับความสนใจจากชาวบ้านที่มาเดินตลาดเลือกซื้อไข่ไก่หิวกลับบ้านไปด้วยหลายราย

ผู้สื่อข่าวจึงสอบถามกับนางกัลยา เหล็กอ่อน อายุ 42 ปี แม่ค้าชาวบ้านวังบ่อน้อย ต.วานร อ.วานรนิวาส จ.สกลนคร แม่ค้าที่นำไข่ไก่มาขายภายในตลาดนัดไทย-ลาว ก็ได้คำตอบว่า เมื่อก่อนการขายไข่พ่อค้าแม่ค้ามักจะนำแผงไข่ไก่มาวางเป็นตั้งๆ หรือนำไข่ไก่ใส่ในถุงพลาสติก ก็ต้องยุ่งยากกับการหาหนังสือพิมพ์หรืออะไรมารองก้นถุง ไหนจะต้องยกแผงไข่มาตั้งโชว์ให้ลูกค้ามาเลือกซื้อ ขายเสร็จก็ยกแผงไข่กลับขึ้นรถลำบาก ยุ่งยาก จึงเปลี่ยนแนวคิดใหม่หันมาขายไข่ไก่ใส่คุถัง โดยจะนำไข่ไก่เบอร์ 2 จำนวน 1 แผงหรือ 30 ฟอง มาใส่ในคุถังที่ซื้อมา แล้วนำมาวางขายตามปกติในราคาถังละ 100 บาท

แม่ค้าขายไข่ กล่าวต่อว่า จากการทดลองทำตลาดมาตลอด 4 สัปดาห์ ที่เปลี่ยนแพ็กเกจการขายแบบเดิมมาเป็นใส่คุถัง ก็ได้รับความสนใจจากชาวบ้านให้ผลตอบรับเป็นจำนวนมาก เพราะง่ายสะดวกสบายทั้งคนขายและคนซื้อ คนขายเพียงหยิบไข่ใส่คุถังแล้วนำมาวางที่หน้าร้าน คนมาซื้อก็ชำระเงินแล้วก็หิ้วไข่ของตัวเองกลับบ้านไปได้สบาย ไม่ต้องมากังวลว่าไข่จะห้อยไปห้อยมา และไม่ต้องคอยประคบประหงมกลัวว่าไข่จะแตกตอนไหน หลังจากกลับไปถึงบ้าน คุถังยังมีประโยชน์อีกมากมาย เช่น เอาไปตักน้ำรถต้นไม้ เอาไปแช่ข้าวเหนียวก่อนนึ่ง (หม่าข้าวเหนียวก่อนเอาไปนึ่งด้วยซึ้ง) หรือเอาไปปลูกต้นไม้ก็ได้ และอีกสารพัดประโยชน์ สามารถสร้างแรงดึงดูดให้ลูกค้า เข้ามาซื้อไข่มากกว่าการขายแบบยกแผง และแบบใส่ถุงหิ้ว ซึ่งก็สามารถเพิ่มยอดขายขึ้นได้ถึงเท่าตัว.

พ่อค้าแม่ค้าขายไข่ไก่บึงกาฬ เปลี่ยนกลยุทธ์การขายด้วยการเพิ่มมูลค่าให้ผลิตภัณฑ์ เอามาจัดแพ็คเกจโปรโมชั่น ซื้อ ไข่เบอร์ 2 แบบ 30 ฟองแถมถังน้ำ 1 ใบ ชี้ ทำรายได้เพิ่มเป็นเท่าตัว อีกทั้งลูกค้าก็ใช้ประโยชน์ได้สารพัด... 30 ม.ค. 2561 13:12 2 ก.พ. 2561 12:10 ไทยรัฐ