วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชัดเจน! เม.ย.'บิ๊กฉัตร' พร้อมรับ EU ลงพื้นที่ดูงานแก้ประมงผิด ก.ม.

ชัดเจน! เม.ย.'บิ๊กฉัตร' พร้อมรับ EU ลงพื้นที่ดูงานแก้ประมงผิด ก.ม.

  • Share:

"บิ๊กฉัตร" เตรียมพร้อมรับ "อียู" ดูงานความก้าวหน้าแก้ประมงผิดกฎหมาย สั่ง "รมช.เกษตรฯ" พาทีม จนท.สหภาพยุโรปลงพื้นที่จริง และเยี่ยมการทำงาน ศปมผ.เดือนเม.ย.เพื่อให้เห็นการทำงานที่ชัดเจน...

เมื่อวันที่ 30 ม.ค.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้าการแก้ปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย ว่า การติดตามเรือประมงทั้งเรือที่สูญหายหรือถูกขายไป มีบางส่วนสามารถทำได้ยาก ซึ่งเป็นเพราะถูกขายไปนานแล้วหรือไม่มีหลักฐานแสดงไว้ ตนจึงนำเรื่องนี้ไปปรึกษากับฝ่ายกฎหมายเห็นว่าต้องให้มีการจัดทำเอกสารที่ต้องมีการรับรองจากกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน สมาคมประมง นายอำเภอ หรือเจ้าหน้าที่เขต เพื่อมาใช้เป็นหลักฐานและติดตามจำนวนเรือที่ถูกขายไปหรือสูญหาย ซึ่งการดำเนินการในเรื่องดังกล่าวเพื่อยืนยันว่ารัฐบาลได้จัดระบบกองเรือประมงของไทย สำหรับการดำเนินคดีที่เกี่ยวข้องกับการทำประมงผิดกฎหมายนั้น มีจำนวนเพิ่มขึ้นและมีความคืบหน้าไปมาก

พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวต่อว่า ส่วนการที่เจ้าหน้าที่ของสหภาพยุโรป (อียู) จะเดินทางมายังประเทศไทยในเดือน เม.ย.นี้ เพื่อประเมินความก้าวหน้าในการดำเนินงานของรัฐบาลนั้น ตนได้มอบหมายให้นายลักษณ์ วจนานวัช รมช.เกษตรและสหกรณ์ ไปจัดทำกำหนดการ รวมถึงนำคณะของอียูและเอ็นจีโอที่เกี่ยวข้องไปลงพื้นที่จริง และตรวจเยี่ยมศูนย์ควบคุมการแจ้งเรือเข้า-ออก ซึ่งอยู่ภายใต้การกำกับของศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย (ศปมผ.) เพื่อเขาจะได้เห็นการทำงานที่ชัดเจน โดยเรามั่นใจว่าจะทำให้เขาเห็นความก้าวหน้าของเรามากขึ้น อย่างไรก็ตาม เราไม่ได้เพียงคาดหวังว่าอียูจะปลดธงเหลืองหรือไม่ แต่ยังมุ่งหวังให้สามารถแก้ปัญหาของประเทศเรามีความคืบหน้าและเพื่อให้มีการทำประมงอย่างยั่งยืน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้