วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชัดเจน! เม.ย.'บิ๊กฉัตร' พร้อมรับ EU ลงพื้นที่ดูงานแก้ประมงผิด ก.ม.

"บิ๊กฉัตร" เตรียมพร้อมรับ "อียู" ดูงานความก้าวหน้าแก้ประมงผิดกฎหมาย สั่ง "รมช.เกษตรฯ" พาทีม จนท.สหภาพยุโรปลงพื้นที่จริง และเยี่ยมการทำงาน ศปมผ.เดือนเม.ย.เพื่อให้เห็นการทำงานที่ชัดเจน...

เมื่อวันที่ 30 ม.ค.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้าการแก้ปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย ว่า การติดตามเรือประมงทั้งเรือที่สูญหายหรือถูกขายไป มีบางส่วนสามารถทำได้ยาก ซึ่งเป็นเพราะถูกขายไปนานแล้วหรือไม่มีหลักฐานแสดงไว้ ตนจึงนำเรื่องนี้ไปปรึกษากับฝ่ายกฎหมายเห็นว่าต้องให้มีการจัดทำเอกสารที่ต้องมีการรับรองจากกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน สมาคมประมง นายอำเภอ หรือเจ้าหน้าที่เขต เพื่อมาใช้เป็นหลักฐานและติดตามจำนวนเรือที่ถูกขายไปหรือสูญหาย ซึ่งการดำเนินการในเรื่องดังกล่าวเพื่อยืนยันว่ารัฐบาลได้จัดระบบกองเรือประมงของไทย สำหรับการดำเนินคดีที่เกี่ยวข้องกับการทำประมงผิดกฎหมายนั้น มีจำนวนเพิ่มขึ้นและมีความคืบหน้าไปมาก

พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวต่อว่า ส่วนการที่เจ้าหน้าที่ของสหภาพยุโรป (อียู) จะเดินทางมายังประเทศไทยในเดือน เม.ย.นี้ เพื่อประเมินความก้าวหน้าในการดำเนินงานของรัฐบาลนั้น ตนได้มอบหมายให้นายลักษณ์ วจนานวัช รมช.เกษตรและสหกรณ์ ไปจัดทำกำหนดการ รวมถึงนำคณะของอียูและเอ็นจีโอที่เกี่ยวข้องไปลงพื้นที่จริง และตรวจเยี่ยมศูนย์ควบคุมการแจ้งเรือเข้า-ออก ซึ่งอยู่ภายใต้การกำกับของศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย (ศปมผ.) เพื่อเขาจะได้เห็นการทำงานที่ชัดเจน โดยเรามั่นใจว่าจะทำให้เขาเห็นความก้าวหน้าของเรามากขึ้น อย่างไรก็ตาม เราไม่ได้เพียงคาดหวังว่าอียูจะปลดธงเหลืองหรือไม่ แต่ยังมุ่งหวังให้สามารถแก้ปัญหาของประเทศเรามีความคืบหน้าและเพื่อให้มีการทำประมงอย่างยั่งยืน.

"บิ๊กฉัตร" เตรียมพร้อมรับ "อียู" ดูงานความก้าวหน้าแก้ประมงผิดกฎหมาย สั่ง "รมช.เกษตรฯ" พาทีม จนท.สหภาพยุโรปลงพื้นที่จริง และเยี่ยมการทำงาน ศปมผ.เดือนเม.ย.เพื่อให้เห็นการทำงานที่ชัดเจน... 30 ม.ค. 2561 12:45 30 ม.ค. 2561 13:34 ไทยรัฐ