วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'เรืองไกร' บี้ 'บิ๊กตู่' สั่งยึดนาฬิกาหรู 'บิ๊กป้อม' สอบภาษีนำเข้า

'เรืองไกร' บี้ 'บิ๊กตู่' สั่งยึดนาฬิกาหรู 'บิ๊กป้อม' สอบภาษีนำเข้า

  • Share:

"เรืองไกร" ร้องนายกฯ จี้กรมศุลฯอายัดนาฬิกาหรู "ประวิตร" สอบภาษีนำเข้า ขณะที่ "เอกชัย" ตื๊อไม่เลิก หวังมอบนาฬิกากับมือให้ "บิ๊กป้อม" 

เมื่อวันที่ 30 ม.ค.61 ที่ศูนย์บริการประชาชน สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี(ฝั่ง ก.พ.) นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกวุฒิสภา และสมาชิกพรรคเพื่อไทย ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.เพื่อเร่งรัดให้นายกฯ สั่งการให้เจ้าหน้าที่กรมศุลกากร ทำการยึดหรืออายัดนาฬิกาหรูของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม มาตรวจสอบอย่างตรงไปตรงมาว่า มีการเสียภาษีนำเข้าและภาษีมูลค่าเพิ่มครบถ้วนหรือไม่ ให้เทียบเท่ากับกรณีที่กรมศุลกากรทำหน้าที่ตรวจสอบกระเป๋าและนาฬิกาของดาราบางคน รวมทั้งกรณีรถยนต์หรู เพื่อตรวจสอบการสำแดงภาษีนำเข้าเป็นไปอย่างถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่

นายเรืองไกร กล่าวว่า ป.ป.ช.ระบุว่า มีข้อเท็จจริงที่เชื่อได้ว่านาฬิกาหรู 25 เรือนของ พล.อ.ประวิตร มีอยู่จริง แม้จะอ้างว่ายืมเพื่อนมาใส่ และนาฬิกาดังกล่าวเป็นสินค้าราคาแพง และต้องนำเข้ามาจากต่างประเทศ ทั้งในแบบถูกต้องโดยบริษัทนำเข้า ที่ตรวจสอบได้จากเอกสารนำเข้าหรือใบเสร็จรับเงินหรือในแบบหลบเลี่ยงการเสียภาษีนำเข้ าและภาษีมูลค่าเพิ่มจะไม่มีเอกสารมาแสดง หากเป็นประเด็นหลัง จะทำให้รัฐเสียหายจากการเก็บภาษีไม่ได้ และขาดรายได้หลายล้านบาท ต้องตรวจสอบให้ชัด แต่เจ้าหน้าที่คงไม่กล้าจะไปเรียกอายัดเอง จึงเรียกร้องให้นายกฯสั่งการโดยด่วน และควรสั่งให้ พล.อ.ประวิตร ให้ความร่วมมือในการส่งมอบนาฬิกาหรือชี้เบาะแส เพื่อนำไปสู่การยึดนาฬิกามาตรวจสอบด้วย

ขณะเดียวกัน ที่บริเวณประตู 4 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเอกชัย หงส์กังวาน นักกิจกรรมทางการเมือง ได้เดินทางมาเพื่อมอบนาฬิกาให้กับพล.อ.ประวิตร แต่เจ้าหน้าที่รักษาปลอดภัยทำเนียบฯ ได้กันตัวนายเอกชัยไปที่ศูนย์บริการประชาชน(ฝั่ง ก.พ.) เพื่อพูดคุยทำความเข้าใจ ก่อนปล่อยตัวให้เดินทางกลับ

โดย นายเอกชัย กล่าวว่า ตนจะเดินทางมามอบนาฬิกาให้กับ พล.อ.ประวิตร ทุกวัน ที่ท่านมาร่วมประชุม ครม. และหากทราบว่า พล.อ.ประวิตร เดินทางไปไหน ตนจะเดินทางตามไปมอบนาฬิกาให้ได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้