วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทนาย 'จาตุรนต์' ร้องเลิกคำสั่งแช่แข็งการเงิน ชี้ละเมิดสิทธิมนุษยชน

ทนาย "จาตุรนต์" ยื่นหนังสือถึง "บิ๊กตู่" ขอ นายกฯ-ครม.พิจารณายกเลิกคำสั่งระงับการทำธุรกรรมการเงิน ชี้ละเมิดสิทธิฯ ขอช่วยพิจารณา

เมื่อวันที่ 30 ม.ค.61 ที่ศูนย์บริการประชาชน สำนักงานปลัดสำนักนายกฯ (ฝั่งก.พ.) นายจำนง ไชยมงคล ทนายความของ นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีต รมว.ศึกษาธิการ ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ คสช.เพื่อขอให้ยกเลิกคำสั่งระงับการดำเนินธุรกรรมทางการเงินของนายจาตุรนต์

โดย นายจำนง กล่าวว่า มีการระงับธุรกรรมทางการเงิน นายจาตุรนต์ ตั้งแต่ยึดอำนาจ ขณะนี้ล่วงเลยมากว่า 3 ปีแล้ว แต่คำสั่งนี้ยังอยู่ ทำให้ นายจาตุรนต์ จะทำประกันชีวิตยังทำไม่ได้ นายกฯและ ครม.สามารถยกเลิกคำสั่งดังกล่าวได้ หากนายกฯไม่ดำเนินการ รมต.สามารถนำเสนอเรื่องนี้เข้าสู่ที่ประชุม ครม.เพื่อให้ ครม.พิจารณายกเลิกได้ หากเห็นว่าเรื่องนี้ไม่ใช่คำสั่งบริหาร ขอให้ ครม.เสนอเรื่องให้ สนช.พิจารณายกเลิกได้ อีกทั้งคำสั่งนี้ขัดต่อหลักนิติรัฐ นิติธรรม และขัดต่อหลักสิทธิมนุษยชนเป็นอย่างยิ่ง เมื่อรัฐบาลชุดนี้ประกาศให้เรื่องสิทธิมนุษยชนเป็นวาระแห่งชาติ เรื่องนี้กระทบต่อสิทธิมนุษยชนโดยตรง ขอให้ ครม. พิจารณาด้วย

ทนาย "จาตุรนต์" ยื่นหนังสือถึง "บิ๊กตู่" ขอ นายกฯ-ครม.พิจารณายกเลิกคำสั่งระงับการทำธุรกรรมการเงิน ชี้ละเมิดสิทธิฯ ขอช่วยพิจารณา 30 ม.ค. 2561 12:11 30 ม.ค. 2561 12:52 ไทยรัฐ