วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
องอาจ สอนเชิง พรเพชร อ้าง ข้างๆ คูๆ ทำ บิ๊กตู่ เป็นตัวตลกนานาชาติ

องอาจ สอนเชิง พรเพชร อ้าง ข้างๆ คูๆ ทำ บิ๊กตู่ เป็นตัวตลกนานาชาติ

  • Share:

องอาจ ยก 2 เหตุผล จับโกหก “ท่านผู้นำ” เอี่ยวเลื่อนโรดแม็ป สอนเชิง “พรเพชร” อ้างเหตุข้างๆ คูๆ ทำ นายกฯตู่ เป็นตัวตลก นานาชาติ

วันที่ 30 ม.ค. 2561 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการขยายเวลาบังคับใช้กฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.ออกไป 90 วัน ซึ่งอาจทำให้โรดแม็ปเลื่อนเลือกตั้งไปถึงเดือน ก.พ. 2562 ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช. ได้ปฏิเสธว่าไม่มีใบสั่งเป็นเรื่องของกฎหมายที่ไม่สามารถก้าวล่วงได้นั้นว่า การที่นายกฯบอกว่า โรดแม็ปเลื่อนเป็นเรื่องของกฎหมาย ไม่เกี่ยวกับท่านนั้น ไม่เป็นความจริง เพราะข้ออ้างเหตุผลของการขยายเวลาบังคับใช้กฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.ออกไป 90 วัน คือ เกรงว่าพรรคการเมืองจะปฎิบัติตามกฎหมายไม่ทันนั้น เกิดขึ้นจากการที่นายกฯ ในฐานะหัวหน้าคสช. ไม่ปล่อยให้ทุกอย่างเดินหน้าตามกฎหมายพรรคการเมือง ถึง 2 ครั้ง คือ 1.เมื่อกฎหมายพรรคการเมืองมีผลบังคับใช้แล้วนายกฯ ไม่ยอมปลดล็อก ประกาศคสช. ที่ห้ามพรรคการเมืองทำกิจกรรม ซึ่งเป็นคำสั่งของหัวหน้าคสช. ทำให้พรรคการเมืองทำตามกฎหมายพรรคการเมืองไม่ได้

2.นายกฯในฐานะหัวหน้าคสช. ประกาศคำสั่งที่ 53/2560 ซึ่งทำให้การทำตามกฎหมายพรรคการเมืองต้องเปลี่ยนแปลงไป ก่อให้เกิดการเอื้อพรรคใหม่บอนไซพรรคเก่า มีการรีเซตสมาชิกพรรคการเมืองที่มีอยู่เดิมของทุกพรรคการเมืองเดิมทั้งหมดตรงนี้ เท่ากับนายกฯใช้อำนาจหัวหน้าคสช. มาบังคับกฎหมายพรรคการเมืองให้เป็นไปตามที่ต้องการ

“จะเห็นได้ว่าการที่นายกฯใช้อำนาจในฐานะหัวหน้าคสช. บังคับกฎหมายไม่ให้ปฏิบัติได้ และเปลี่ยนแปลงแก้ไขกฎหมายตั้งแต่ต้นจนทำให้ สนช.นำไปเป็นข้ออ้างในการขยายเวลาบังคับใช้กฎหมายเลือกตั้งส.ส.ออกไป 90 วัน จึงเท่ากับนายกฯเข้ามาแทรกแซงการบังคับใช้กฎหมาย ถ้าท่านปล่อยให้ทุกอย่างเดินหน้าไปตามกฎหมายตั้งแต่ต้นก็จะไม่มีข้ออ้างว่าพรรคการเมืองทำงานไม่ทันจนต้องขยายเวลาออกไป 90 วันแต่อย่างใด” นายองอาจ กล่าว

นายองอาจ ยังกล่าวถึงกรณี นายพรเพชร พิชิตชลชัย ประธาน สนช.พูดว่า บางพรรคออกมาระบุว่า ให้ยกเลิกการทำไพรมารีโหวต เพราะอ้างว่า ทำไม่ทัน และการที่ สนช. ช่วยขยายเวลาบังคับใช้กฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.ออกไป 90 วัน จะช่วยทำไพรมารีโหวตได้ทันตามกฏหมายนั้น ว่า ข้ออ้างของประธาน สนช.ฟังไม่ขึ้น เพราะถ้าปล่อยให้พรรคการเมืองทำตามกฎหมายเสียตั้งแต่แรกโดยไม่มีประกาศคำสั่งคสช. มาบีบบังคับไว้การทำไพรมารีโหวต ก็สามารถทำได้ตามระยะเวลาที่กฎหมายกำหนดไม่มีปัญหาแต่อย่างใด ประธานสนช.ในฐานะหนึ่งในแม่น้ำ 5 สายของคสช. ควรบอกให้หัวหน้าคสช. คลายล็อกเพื่อให้พรรคการเมืองทำตามกฎหมาย เมื่อกฎหมายพรรคการเมืองมีผลบังคับใช้ จะได้ไม่ต้องหาเหตุผลข้างๆ คูๆ ที่ย้อนแย้งกันเองมาเป็นข้ออ้างจนทำให้นายกฯ กลายเป็นตัวตลกในสายตาของนานาชาติ และคนไทยส่วนหนึ่ง ถ้าผู้มีอำนาจทุกฝ่ายทำทุกอย่างตรงไปตรงมา ไร้วาระซ่อนเร้นก็จะไม่เกิดปัญหาใดๆ ตามมา แต่ถ้ามีวาระซ่อนเร้นก็จะเพิ่มปมปัญหาไม่รู้จบ ทางที่ดีบอกตรงๆ ดีกว่า ว่าต้องการอะไร ถ้ามีเหตุผลที่ดีพอ เชื่อว่าคนจะรับได้ แต่ถ้ายังอ้างข้างๆ คูๆ ก็จะดูไม่จืดแบบนี้ไปอีกนาน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้