วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯโอด รับศึกหนักเหลือเกิน ยกไม่ต่างกับทหารผ่านศึก ที่ยังไม่จบศึก

นายกฯโอด รับศึกหนักเหลือเกิน ยกไม่ต่างกับทหารผ่านศึก ที่ศึกยังไม่จบ หลัง ปธ.มูลนิธิสงเคราะห์ทหารผ่านศึก เข้ามอบดอกป๊อปปี้ พร้อมลองชิม "สไปซี่ คอฟฟี่" เนื่องในวันนักประดิษฐ์ปี 61

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 30 ม.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยก่อนการประชุม พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ยุติธรรม นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล เลขาธิการคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) นำคณะเข้าพบนายกฯ เพื่อจัดแสดงผลงานสิ่งประดิษฐ์ เนื่องในโอกาสวันนักประดิษฐ์ ประจำปี 2561 ที่จะมีการจัดงานในระหว่างวันที่ 2-6 ก.พ. ที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา

โดยนายกฯ ได้เดินเยี่ยมชมบูธจัดแสดงสิ่งประดิษฐ์ต่างๆ อาทิ กาแฟ "สไปซี่ คอฟฟี่" กาแฟปรุงสำเร็จชนิดผงผสมพริกสกัด ที่มีสรรพคุณเร่งเผาผลาญพลังงานและไขมัน ไม่มีคอเลสเตอรอล โดยนายกฯ ยังได้ชิมพร้อมขอให้ชงเสิร์ฟในที่ประชุม ครม. จากนั้นชมงานประดิษฐ์ไม้เท้าพยุงเดินปรับระดับอัตโนมัติ งานประดิษฐ์ของนักเรียนโรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ได้รับรางวัลจากเวทีนานาชาติ ประเทศเกาหลีใต้ รวมถึงเยี่ยมชมชุดตรวจวินิจฉัยแยกโรคปากและเท้าเปื่อย แอปพลิเคชันให้บริการรับรองค้นหาตำแหน่งสถานที่จัดการแสดงดนตรีและวัฒนธรรมร่วมสมัย และส่งเสริมการท่องเที่ยวในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล เซรั่มเมือกเห็ดนาโน สำหรับมาส์กหน้าลดริ้วรอย และเครื่องม้วนกรวยใบตองสำหรับงานบายศรี ซึ่งนายกฯ ได้ทดลองใช้งานเครื่องดังกล่าว และยังได้ทดลองม้วนกรวยใบตองด้วยมืออีกด้วย

จากนั้น คุณหญิงแสงเดือน ณ นคร ประธานมูลนิธิสงเคราะห์ครอบครัวทหารผ่านศึก ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี นำคณะกรรมการฝ่ายจำหน่ายดอกไม้เข้าพบนายกฯ เพื่อมอบดอกป๊อปปี้ เนื่องในวันทหารผ่านศึก ในวันที่ 3 ก.พ. ทั้งนี้ นายกฯ ได้กล่าวว่า ส่ิงที่ทำไว้ถือเป็นประโยชน์ ขอให้เป็นกำลังใจให้ทหารผ่านศึก วันนี้เรามีหลายภารกิจด้วยกัน แต่อาจไม่ใช่ภารกิจแบบเดิม ที่ไม่ใช่การสู้รบ แต่เป็นภัยคุกคามรูปแบบใหม่ๆ รูปแบบต่างๆ อย่างปัญหาภัยยาเสพติดที่มีการปะทะจนเกิดการสูญเสีย รวมถึงการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนใต้ ตนก็ขอเป็นกำลังใจทุกคนทำงานต่อไปเพื่อประชาชน เมื่อวันที่ 29 ม.ค. ที่โรงเรียนเตรียมทหาร สอนให้เราทำเพื่อคนอื่น โดยบางทีลืมความปลอดภัยของตัวเองไป บางทีทำให้เกิดปัญหาขึ้น การบาดเจ็บ สูญเสีย เป็นสถานการณ์ที่ต้องตัดสินใจ ที่จะทำอย่างไรให้ประชาชนปลอดภัยมากที่สุด แต่ก็ต้องระมัดระวังตัวเอง ต้องขอบคุณมูลนิธิฯ รวมถึงขอให้มูลนิธิฯ แข็งแรงต่อไป

ขณะที่คุณหญิงแสงเดือน กล่าวว่า ขอให้กำลังใจนายกฯ ประเทศเป็นชาติ ทหารเป็นรั้ว ท่านดูแลบ้านเมือง ส่วนมูลนิธิจะดูแลครอบครัว โดยนายกฯ ยังได้กล่าวด้วยว่า "ผมก็ทหารผ่านศึกเหมือนกัน แต่ศึกยังไม่จบนะ ศึกหนักเหลือเกิน" จากนั้นนายกฯ ได้เดินขึ้นห้องประชุม ครม.

นายกฯโอด รับศึกหนักเหลือเกิน ยกไม่ต่างกับทหารผ่านศึก ที่ศึกยังไม่จบ หลัง ปธ.มูลนิธิสงเคราะห์ทหารผ่านศึก เข้ามอบดอกป๊อปปี้ พร้อมลองชิม "สไปซี่ คอฟฟี่" เนื่องในวันนักประดิษฐ์ปี 61 30 ม.ค. 2561 11:13 ไทยรัฐ