วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระทึกเหนือทะเลดำ ‘ซู-27’ รัสเซีย โฉบผ่าน ‘EP-3’ มะกัน ห่างแค่เมตรครึ่ง

ภาพถ่ายเหตุการณ์ลักษณะคล้ายกันที่เกิดขึ้นเมื่อ 19 มิ.ย. 2560

มะกันโมโห เครื่องบินรบรัสเซียบินเฉี่ยวเครื่องบินสอดแนมของสหรัฐฯ ในระยะห่างกันเพียง 1 เมตรครึ่ง ขณะบินอยู่เหนือทะเลดำ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพเรือสหรัฐฯ ออกมาแสดงความไม่พอใจหลังเกิดกรณี เครื่องบินรบ ‘ซู-27’ ของรัสเซีย บินติดตามเครื่องบินสอดแนม ‘อีพี-3’ ของสหรัฐฯ นานกว่า 2 ชั่วโมง ก่อนจะโฉบผ่านในระยะประชิดห่างเพียง 1.5 เมตร ระหว่างที่เครื่องบินทั้ง 2 ลำกำลังปฏิบัติภารกิจอยู่ในน่านฟ้าสากลเหนือทะเลดำ

“เครื่องบินเจ็ตรัสเซียข้ามเข้ามาในเส้นทางการบินของเครื่องบินสอดแนมของสหรัฐฯ โดยตรง” แถลงการณ์ของกองทัพเรือสหรัฐฯ ระบุ “รัสเซียมีสิทธิ์ปฏิบัติการในน่านฟ้าสากล แต่พวกเขาต้องประพฤติตนภายใต้มาตรฐานระหว่างประเทศ เพื่อรับประกันความปลอดภัยและป้องกันอุบัติเหตุ”

อย่างไรก็ตาม กระทรวงกลาโหมรัสเซียออกมายืนยันว่า การกระทำของพวกเขาสอดคล้องกับกฎหมายระหว่างประเทศว่าด้วยการใช้งานน่านฟ้า ไม่มีคำว่าไม่ได้มาตรฐานในหมู่นักบินรัสเซีย และการกระทำของพวกเขาก็เกิดขึ้นเพื่อหยุดเครื่องบินสหรัฐฯ จากการรุกล้ำน่านฟ้าของสหพันธรัฐรัสเซีย

ทั้งนี้ รัสเซียกับพันธมิตรนาโตใช้งานน่านฟ้าร่วมกัน แต่ความตึงเครียดระหว่างทั้ง 2 ฝ่ายเพิ่มสูงขึ้น หลังรัสเซียควบคุมดินแดนไครเมียของยูเครนเข้าเป็นส่วนหนึ่งของตัวเองในปี 2557.

ที่มา: bbc

มะกันโมโห เครื่องบินรบรัสเซียบินเฉี่ยวเครื่องบินสอดแนมของสหรัฐฯ ในระยะห่างกันเพียง 1 เมตรครึ่ง ขณะบินอยู่เหนือทะเลดำ... 30 ม.ค. 2561 10:56 30 ม.ค. 2561 11:07 ไทยรัฐ