วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร้านอาหารขึ้นราคา-ลดพื้นที่!

นายสุรชัย ชาญอนุเดช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทเคทีเรสทัวรองท์ จำกัด เจ้าของร้านซานตาเฟ่ สเต๊ก เปิดเผยว่า จากการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำนั้น มีผลทำให้ค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น โดยค่าแรงพนักงานของซานตาเฟ่ คิดเป็น 23% ของค่าใช้จ่ายทั้งหมด ขณะที่วัตถุดิบมีสัดส่วนแค่ 40% ค่าเช่าพื้นที่ 20% และอื่นๆอีก 5% ทำให้ต้องปรับแผนการบริหารใหม่ทั้งหมด ให้สอดรับกับสถานการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้น โดยตั้งเป้าว่าปี 61 จะมีรายได้ 2,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 60 ที่มีรายได้ 1,650 ล้านบาท ส่วนสาเหตุที่ตั้งเป้ารายได้เพิ่มขึ้นนั้นเป็นผลมาจากการปรับขึ้นราคาอาหาร 3-5% จากที่ผ่านมาไม่เคยปรับราคาสินค้าเลย การปรับลดขนาดร้านค้าลง เป็นต้น

“ซานตาเฟ่มีพนักงานมากถึง 3,000 คน มีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยเดือนละ 20 ล้านบาท ซึ่งการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำมีผลกระทบ ทำให้มีต้นทุนเพิ่มขึ้นอีก 5% หรือคิดเป็น 1 ล้านบาทต่อเดือน ที่ต้องจ่ายเพิ่ม เรื่องขึ้นค่าแรงขั้นต่ำธุรกิจร้านอาหารได้รับผลกระทบมากสุด เพราะใช้คนจำนวนมากและอัตราการเปลี่ยนงานก็สูงด้วย

อย่างไรก็ตาม ธุรกิจร้านอาหารมีการแข่งขันกันสูง ทำให้ผลกำไรลดลง แต่บริษัทเชื่อว่าธุรกิจร้านอาหารประเภทสเต๊กยังมีศักยภาพ ดังนั้น ปีนี้จึงเตรียมงบลงทุนไว้ 100 ล้านบาท เพื่อขยายสาขาอีก 20 สาขา และงบส่งเสริมการตลาดอีก 100 ล้านบาท เพื่อกระตุ้นยอดขายและทำให้รายได้เป็นไปตามเป้าหมาย ขณะเดียวกันยังมองลู่ทางลงทุนในต่างประเทศ ด้วยการเปิดร้าน “ซานตาเฟ่ สเต๊ก” ในประเทศกัมพูชา สปป.ลาว มาเลเซีย และเวียดนาม เพื่อสร้างโอกาสทางธุรกิจต่อไป.

นายสุรชัย ชาญอนุเดช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทเคทีเรสทัวรองท์ จำกัด เจ้าของร้านซานตาเฟ่ สเต๊ก เปิดเผยว่า จากการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำนั้น มีผลทำให้ค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น 30 ม.ค. 2561 10:10 30 ม.ค. 2561 10:10 ไทยรัฐ