วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“เกมผีไทย” สร้างชื่อเจาะตลาดจีน

นางจันทิรา ยิมเรวัต วิวัฒน์รัตน์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ บริษัทอิ๊กดราซิล กรุ๊ป จำกัด ผู้ผลิตเกมผีของไทย ได้ลงนามในสัญญาการผลิตเกม Home Sweet Home Episode 2 และเกม Number 6 กับบริษัท Ningbo Inception Media ของจีน โดยมีมูลค่าการร่วมทุนกว่า 60 ล้านบาท ถือเป็นการเปิดตัวเกมผีไทยเจาะสู่ตลาดจีนที่เป็นตลาดใหญ่ และมีมูลค่าตลาดเกม และ Visual Reality (VR) สูงถึง 37,000 ล้านบาทต่อปี

“การร่วมทุนของบริษัท อิ๊กดราซิล กรุ๊ป เป็นผลมาจากการสนับสนุนของกรม ที่ได้นำเข้าร่วมงาน Game Connection America 2017 ที่สหรัฐอเมริกา โดยเกม Home Sweet Home เป็นเกมแนวสยองขวัญสร้างขึ้นโดยอิงจากความเชื่อ และเรื่องลึกลับของไทยที่มีเอกลักษณ์ของตัวเอง มีความน่ากลัว และเหตุการณ์สยอง ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลมากถึง 6 สาขา จาก 12 สาขา ถือเป็นการเปิดตัวเกมผีของไทย และได้รับการยอมรับจากวงการเกมทั่วโลก จนนำไปสู่การร่วมลงทุนผลิตในครั้งนี้”

นางจันทิรา กล่าวว่า กรมมีนโยบายชัดเจนจะมุ่งขยายธุรกิจบริการของไทยทุกธุรกิจออกสู่ตลาดโลก เพราะถือเป็นอุตสาหกรรมที่สร้างรายได้ให้กับประเทศได้มหาศาล ซึ่งที่ผ่านมาได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่อง โดยในส่วนของธุรกิจเกมตั้งเป้าหมายที่จะผลักดันให้ไทยเป็นศูนย์กลางของเกมในภูมิภาคอาเซียน

สำหรับในปี 2561 กรมได้จัดทำแผนสนับสนุนผู้ประกอบการด้านดิจิทัลคอนเทนต์ของไทยให้มีความสามารถในการแข่งขันเพิ่มขึ้น โดยจะนำผู้ประกอบการด้านเกมที่มีศักยภาพและความพร้อมไปเจรจาหาคู่ค้า หรือพันธมิตรทางการค้าในตลาดเป้าหมาย และพาเข้าร่วมงานแสดงสินค้าที่เกี่ยวข้องกับเกม เพื่อเปิดตัวเกมไทย และผลักดันให้มีการขยายการส่งออกธุรกิจเกมของไทยไปยังตลาดโลกได้เพิ่มขึ้น.

นางจันทิรา ยิมเรวัต วิวัฒน์รัตน์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ บริษัทอิ๊กดราซิล กรุ๊ป จำกัด ผู้ผลิตเกมผีของไทย ได้ลงนามในสัญญาการผลิตเกม Home Sweet Home Episode 2 30 ม.ค. 2561 10:08 30 ม.ค. 2561 10:08 ไทยรัฐ