วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศุลกากรปลดล็อกนำเข้ารถยนต์หรู

นายกุลิศ สมบัติศิริ อธิบดีกรมศุลกากร เปิดเผยว่า วานนี้ (29 ม.ค.) ได้ลงนามประกาศเงื่อนไขในการปรับปรุงประกาศกรมศุลกากร ฉบับที่ 317 เรื่องการคำนวณอัตราภาษีรถยนต์นำเข้าจากต่างประเทศ หลังจากใช้อำนาจของอธิบดีกรมศุลกากร ระงับการใช้ประกาศดังกล่าวนานถึง 3 เดือน จนทำให้รถยนต์นำเข้าตกค้างที่ท่าเรือแหลมฉบัง และท่าเรืออื่นๆ รวม 958 คัน ซึ่งการปรับปรุงประกาศศุลกากรฉบับที่ 317 จะทำให้เจ้าหน้าที่ใช้ดุลพินิจน้อยลง และลดการทุจริตได้แน่นอน สำหรับการออกประกาศดังกล่าว จะทำให้รถยนต์หรูทั้ง 958 คัน สามารถนำเข้าในประเทศได้ ยกเว้นรถยนต์ 4 ยี่ห้อ ได้แก่ เฟอร์รารี, ลัมโบกินี, มาเซราติ และปอร์เช่ ราว 300 คัน ต้องสำแดงราคาสูงกว่าราคาที่กรมมี ซึ่งเป็นราคาในปี 56

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ กรมได้ระงับการนำเข้ารถยนต์ โดยเฉพาะรถยนต์หรู และรถยนต์ซุปเปอร์คาร์ เพราะกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ยึดรถยนต์หรูนำเข้า ซึ่งถูกโจรกรรมจากอังกฤษถึง 40-50 คัน จากที่ระบุว่าถูกโจรกรรมทั้งหมด 160 คัน โดยดีเอสไอได้ประสานขอข้อมูลกับศาลยุติธรรมของอังกฤษ ทำให้ได้ข้อมูลราคารถยนต์ที่จำหน่ายในอังกฤษในปี 56 ดังนั้น กรมจะนำราคาดังกล่าว มอบให้ดีเอสไอใช้เป็นหลักฐานสำคัญในการรับ หรือไม่รับราคารถยนต์นำเข้า

“รถยนต์ที่ติดค้างท่าเรือ 958 ในจำนวนนี้ มี 4 ยี่ห้อคือ เฟอร์รารี ลัมโบกินี มาเซราติ และปอร์เช่ ประมาณ 300 คัน ซึ่งกรมได้รับราคารถยนต์จากดีเอสไอ และเป็นราคาเมื่อปี 56 หากมีการนำเข้ารถยนต์ทั้ง 4 ยี่ห้อนี้ จะต้องสำแดงราคาสูงกว่าราคาในปี 56 เพราะเวลาผ่านไป ราคารถยนต์มีแต่จะแพงขึ้นตามเทคโนโลยีที่ทันสมัยมากขึ้น แต่หากสำแดงราคาต่ำกว่าราคาปี 56 กรมจะไม่รับราคาดังกล่าว ส่วนรถยนต์ยี่ห้ออื่นๆ ไม่ค่อยมีปัญหา เพราะเป็นรถยนต์ตลาด และราคาตรวจสอบได้ง่าย”

นายกุลิศ กล่าวว่า นับตั้งแต่วันที่ 29 ม.ค.61 เป็นต้นมา เจ้าหน้าที่ประเมินราคารถยนต์ต้องตรวจสอบราคารถยนต์ทุกคัน เพื่อให้ราคาที่ผู้ประกอบการสำแดง มีความถูกต้องและสอดคล้องกับความเป็นจริงมากที่สุด นอกจากนี้ ผู้นำเข้าต้องทำหนังสือเป็นลายลักษณ์อักษร และต้องแจ้งราคานำเข้าทุกคัน หากตรวจสอบภายหลัง พบว่า แจ้งราคาไม่ถูกต้อง จะถูกดำเนินการตามกฎหมาย.

นายกุลิศ สมบัติศิริ อธิบดีกรมศุลกากร เปิดเผยว่า วานนี้ (29 ม.ค.) ได้ลงนามประกาศเงื่อนไขในการปรับปรุงประกาศกรมศุลกากร ฉบับที่ 317 เรื่องการคำนวณอัตราภาษีรถยนต์นำเข้าจากต่างประเทศ 30 ม.ค. 2561 10:01 30 ม.ค. 2561 10:01 ไทยรัฐ