วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ขึ้นค่าแรงหนุนเศรษฐกิจโต เอสเอ็มอีประคองตัวหลังใช้หุ่นยนต์แทนคน

ขึ้นค่าแรงหนุนเศรษฐกิจโต เอสเอ็มอีประคองตัวหลังใช้หุ่นยนต์แทนคน

  • Share:

คลังคาดเศรษฐกิจไทยปีนี้พุ่ง 4.2% จากแรงหนุนลงทุนภาครัฐ และเอกชน ที่เร่งขึ้นจากปีก่อน ด้านมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เผยขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ มีเงินสะพัด 3 หมื่นล้านบาท ดันเศรษฐกิจปีนี้เพิ่มได้อีก 0.1-0.2% ยันเอสเอ็มอีประคองธุรกิจต่อได้ หลังใช้หุ่นยนต์แทนคน ส่วนอุตสาหกรรม เตรียมชง “ครม.” วันนี้ (30 ม.ค.) ไฟเขียวแผนลดผลกระทบเอสเอ็มอี

นางสาวกุลยา ตันติเตมิท ผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ในปีนี้ คาดว่าเศรษฐกิจไทยจะขยายตัว 4.2% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ โดยมีช่วงคาดการณ์ที่ 3.7-4.7% ขณะที่ปี 60 คาดขยายตัว 4% จากเดิมคาด 3.8% สาเหตุที่เศรษฐกิจปี 61 ขยายตัวได้ถึง 4.2% มาจากการใช้จ่ายภาครัฐเป็นสำคัญ คาดว่า ตามกรอบงบประมาณปี 61 การลงทุนภาครัฐจะขยายตัวสูงถึง 11.8% จากปี 60 ที่ติดลบ 1.1% นอกจากนี้ รัฐบาลยังจัดทำงบกลางปีวงเงิน 150,000 ล้านบาท เพื่อดูแลผู้ลงทะเบียนสวัสดิการ และปฏิรูปภาคเกษตร รวมทั้งเงินลงทุนรัฐวิสาหกิจ 390,000 ล้านบาท และยังจะมีการเลือกตั้งอีก ที่แม้จะเลื่อนออกไปอีก 3 เดือน แต่ทำให้ภาคเอกชนเชื่อมั่นลงทุน และทำธุรกิจมากขึ้น ซึ่งจะสนับสนุนการลงทุนภาคเอกชนให้มากขึ้น คาดว่า การลงทุนภาคเอกชนจะขยายตัว 3.8% จากปี 60 ที่ขยายตัว 2.1%

ส่วนยอดนักท่องเที่ยวต่างชาติในปีนี้ คาดขยายตัว 8% หรือ 38.2 ล้านคน สร้างรายได้เข้าประเทศ 2.05 ล้านล้านบาท จากปี 60 ที่มีจำนวน 35.4 ล้านคน สร้างรายได้ 1.82 ล้านล้านบาท สำหรับการบริโภคภาคเอกชน คาดขยาย 3.5% จากปี 60 ขยายตัว 3.2% ส่วนหนึ่งมาจากรายได้ครัวเรือนนอกภาคเกษตร ได้รับผลดีจากภาวะตลาดแรงงาน ที่มีการปรับค่าแรง

ด้านนายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า การปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำอีกวันละ 5-22 บาท จะทำให้มีเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจไทยอีก 30,000 ล้านบาท ช่วยเพิ่มอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจไทยได้ 0.1-0.2% เพราะจะช่วยให้แรงงานประมาณ 6 ล้านคนมีกำลังซื้อเพิ่มขึ้น ส่วนทั้งปี 61 คาดว่า เศรษฐกิจไทยจะขยายตัว 4.2-4.5% อย่างไรก็ตาม แม้ธุรกิจขนาดกลางและเล็ก (เอสเอ็มอี) จะได้รับผลกระทบจากการขึ้นค่าจ้าง แต่ส่วนใหญ่ยืนยันว่า สามารถประคองกิจการต่อไปได้ เพราะปรับแนวทางบริหารธุรกิจด้วยการลงทุนระบบไอที และนำหุ่นยนต์มาใช้แทนแรงงานคน รวมถึงขายสินค้าทางออนไลน์มากขึ้น

“ในปีนี้จะมีเม็ดเงินเข้าระบบหลายโครงการ ที่ช่วยเพิ่มยอดขายเอสเอ็มอี เช่น การขึ้นค่าแรง, บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ, การลงทุนของภาครัฐ และเอกชน รวมถึงอานิสงส์จากการส่งออก และท่องเที่ยว ที่ยังดีต่อเนื่อง แต่การปรับขึ้นค่าแรง ผู้ประกอบการก็ต้องการให้รัฐออกมาตรการช่วยเหลือ หรือเยียวยาด้วย”

นายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม กล่าวภายหลังการประชุมคณะทำงานประชารัฐด้านการส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลาง ขนาดย่อม และวิสาหกิจเริ่มต้น (เอสเอ็มอี และสตาร์ตอัพ) หรือดี 2 ว่า ที่ประชุมเห็นชอบ 9 มาตรการที่กระทรวงอุตสาหกรรม เตรียมนำมาช่วยเหลือเอสเอ็มอีที่ได้รับผลกระทบจากการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ เช่น การขยายศูนย์ปฏิรูปอุตสาหกรรม (ไอทีซี) ทั่วประเทศ 23 แห่ง ซึ่งจะให้บริการเครื่องจักรกลาง และแบ่งปันพื้นที่ทำงานร่วมกัน (โค-เวิร์กกิ้ง สเปซ) เพื่อให้เอสเอ็มอีมีพื้นที่พัฒนาสินค้าต้นแบบใหม่ๆ, ศูนย์สนับสนุนช่วยเหลือเอสเอ็มอี ที่รับปรึกษา รับคำขอกู้เงิน แก้ไขปัญหาและส่งต่อเอสเอ็มอี เป็นต้น โดยจะนำเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณา วันที่ 30 ม.ค.นี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้