วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เชื่อฟอร์ม 'ลักษิกา' ช่วยเฟดคัพไทยได้มาก แม้อยู่สายโหด

เชื่อฟอร์ม 'ลักษิกา' ช่วยเฟดคัพไทยได้มาก แม้อยู่สายโหด

  • Share:

ศรีลังกาจัดคอร์ตดินรับทีมเดวิส คัพไทย พ.ต.อ.วัสสา วัสสานนท์ ผู้ช่วยผู้จัดการทีม ยอมรับนักหวดไทยยังไม่ถนัดเท่าไหร่นัก แต่ก็เชื่อว่าจะผ่านไปได้ด้วยดี ส่วนทีมเฟดคัพหนักพอสมควร เพราะมีทั้งญี่ปุ่น, ไต้หวัน และเกาหลีใต้ แข็งแกร่งกว่าไทยทุกทีม และมีทีมตกชั้น 1 ทีม อย่างไรก็ตามช่วงนี้ฟอร์มของ ลักษิกา คำขำ กำลังดี น่าจะช่วยทีมได้มาก...

ความเคลื่อนไหวทีมนักเทนนิสไทย ซึ่งมีคิวลงแข่งขัน 2 รายการสำคัญ โดยฝ่ายชายจะลงแข่งขันเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีมชาย “เดวิสคัพ 2018” โซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม 2 รอบแรก พบ ศรีลังกา วันที่ 3-4 ก.พ.นี้ ที่ประเทศศรีลังกา ขณะที่ฝ่ายหญิงลงแข่งขันเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีมหญิง “เฟด คัพ 2018” โซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม 1 ที่ประเทศอินเดีย วันที่ 7-10 ก.พ. โดยไทยอยู่ในกลุ่มบี ร่วมกับญี่ปุ่น, ไต้หวัน และเกาหลีใต้นั้น ล่าสุด เมื่อวันที่ 29 ม.ค. นักกีฬาส่วนหนึ่งประกอบด้วย “ต้น” สนฉัตร - “ต้อง” สรรค์ชัย รติวัฒน์ คู่แฝดจอมเก๋าของไทย, “ลัก” ลักษิกา คำขำ นักหวดสาวมือ 1 ของไทย และ “อีฟ” ณิชาต์ เลิศพิทักษ์สินชัย ได้ลงฝึกซ้อมที่ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเดินทางไปแข่งขัน

พ.ต.อ.วัสสา วัสสานนท์ ผู้ช่วยผู้จัดการทีมทั้งทีมเดวิสคัพไทย และทีมเฟดคัพไทย เผยถึงความพร้อมของทีมว่า นักกีฬาไม่มีใครมีอาการบาดเจ็บ และแต่ละคนสภาพร่างกายฟิตสมบูรณ์ มีความพร้อมสำหรับการแข่งขันเดวิสคัพครั้งนี้แล้ว สำหรับคู่แข่งของไทยอย่างศรีลังกา จัดสนามคอร์ตดินไว้ต้อนรับนักกีฬาไทย ซึ่งต้องยอมรับว่านักหวดไทยนั้นยังไม่ถนัดเท่าไหร่นัก แต่ก็เชื่อว่าจะผ่านไปได้ด้วยดี ส่วนรอบต่อไปจะพบทีมชนะระหว่างฟิลิปปินส์กับอินโดนีเซีย ก็ต้องมาศึกษาข้อมูลกันอีกครั้ง ส่วนทีมเฟดคัพอยู่ในกลุ่มที่หนักพอสมควร เพราะว่าทั้งญี่ปุ่น, ไต้หวัน และเกาหลีใต้ แข็งแกร่งกว่าไทยทุกทีม และมีทีมตกชั้น 1 ทีม ดังนั้น คงต้องทำงานกันอย่างหนัก อย่างไรก็ตาม ช่วงนี้ฟอร์มของลักษิกา กำลังอยู่ในช่วงที่ดี นับได้ว่าเป็นกำลังใจที่ดีของทีมก่อนเดินทาง

ด้านคู่แฝด สนฉัตร-สรรค์ชัย กล่าวร่วมกันว่า เดวิสคัพปีนี้เป็นปีแรกที่ทางสหพันธ์เทนนิสนานาชาติ (ไอทีเอฟ) ได้ปรับระบบการแข่งขันในกลุ่ม 1 และกลุ่ม 2 เป็นการแข่งขัน ชนะ 2 ใน 3 เซต และแข่งเพียง 2 วันเป็นครั้งแรก เพื่อลดจำนวนวันและไม่ต้องการให้นักกีฬากรำศึกหนักมากเกินไป การลดจำนวนเซตลงสำหรับไทยถือว่าเป็นเรื่องดี เพราะอากาศในภูมิภาคเราค่อนข้างร้อน การเล่นหนักๆถึง 5 เซต อาจจะทำให้มีเหนื่อยล้าบ้าง การเล่นเพียง 2 ใน 3 เซต คิดว่าจะทำผลงานได้ดี ไม่จำเป็นต้องเซฟแรง ใส่ได้เต็มที่ตั้งแต่แรก และเกมก็จะสนุกยิ่งขึ้นด้วย การเล่นกับศรีลังกาบนคอร์ตดินนั้นคงมีปัญหาแน่นอน เพราะแทบไม่ได้ซ้อมเลย และทีมเองก็ยังรวมตัวกันซ้อมไม่ได้มากเพราะติดแข่งขันกัน แต่เชื่อว่าทุกคนสามารถเล่นในเกมตัวเองได้ และมีอีก 3-4 วันไปปรับตัวที่นั่น คิดว่าจะไม่มีปัญหา

ด้าน ลักษิกา กล่าวว่า สำหรับทีมเฟดคัพ ถือว่าเป็นงานหนักพอสมควร เพราะไม่เคยเจอพร้อมกันทั้ง 3 ทีมแบบนี้ แต่ก็จะพยายามทำให้เต็มที่ในทุกเกม ซึ่งความพร้อมทั้ง 4 คนก็ถือว่าพร้อมดี ไม่มีอาการบาดเจ็บ การทำผลงานในออสเตรเลียน โอเพ่น ได้ดีก็ถือว่าเป็นกำลังใจที่ดี ทุกๆคนในทีมก็เล่นช่วยๆ กันทั้งหมด ไม่ได้มีใครเป็นตัวหลักหรือเป็นผู้นำของทีม เป้าหมายคือการทำผลงานไม่ตกชั้นและทำอันดับได้ดีกว่าปีที่ผ่านมา การที่เจอคู่แข่งแข็งกว่าก็อาจจะเป็นเรื่องดีที่ไม่ต้องกดดันมากนัก ขณะที่ ณิชาต์กล่าวว่า ในกลุ่มที่หนักสุดคงจะเป็นญี่ปุ่น เพราะมีนักกีฬาท็อป 100 แทบทั้งสิ้น ส่วนตัวเองนั้นถ้าหากได้ลงสนามก็จะพยายามทำผลงานให้ดีที่สุด

สำหรับชุดเดวิสคัพไทย นักเทนนิส ได้แก่ “จูเนียร์” วิชยา ตรงเจริญชัยกุล มือ 1 ของไทย, “เมฆ” จิรัฏฐ์ นวสิริสมบูรณ์, “เน็ต” พลภูมิ โควาพิทักษ์เทศ, “ต้น” สนฉัตร และ “ต้อง” สรรค์ชัย รติวัฒน์ คู่แฝดจอมเก๋า โดยมี “ผู้การโจ๊ก” พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล เป็นผู้จัดการทีม, ผู้ช่วยผู้จัดการทีม นายวรพล ทองคำชู และ พ.ต.อ.วัสสา วัสสานนท์, กัปตันทีม นายวีรภัทร ดอกไม้คลี่ และผู้ช่วยกัปตันทีม นายกิตติพงษ์ วชิรมโนวงศ์ ส่วนทีมเฟดคัพไทย นักเทนนิส ได้แก่ “ลัก” ลักษิกา คำขำ มือ 1 ของไทย, “อีฟ” พัชรินทร์ ชีพชาญเดช, “เอิร์ธ” เพียงธาร ผลิพืช และ “อีฟ” ณิชาต์ เลิศพิทักษ์สินชัย โดยมี “ผู้การโจ๊ก” พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล เป็นผู้จัดการทีม, พ.ต.อ.วัสสา วัสสานนท์ ผู้ช่วยผู้จัดการทีม, กัปตันทีมคือ ร.อ.วิทยา สำเร็จ, ผู้ช่วยกัปตันทีม นายอัคสิทธิ์ เทพกสิกุล, เทรนเนอร์ นายธัชกรณ์ ธีรวิศิษฏ์ และเจ้าหน้าที่ทีมนางสาวเอริยา ลิมปดนัย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้