วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สกีไทยวางเป้าติดท็อป 50 โอลิมปิกฤดูหนาวที่เกาหลีใต้

สกีไทยวางเป้าติดอันดับ 1 ใน 50 ในกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ครั้งที่ 23 “พย็องชางเกมส์ 2018” วันที่ 9-25 ก.พ.นี้ ที่เกาหลีใต้ โดยจากที่ได้สิทธิ์ไปชิงชัยทั้งหมด 4 คน จะมี คาเรน จันเหลือง ประเดิมสนามแข่งขันในประเภทครอสคันทรีหญิง วันที่ 10 ก.พ. เป็นคนแรก...

นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานแถลงข่าว การส่งนักกีฬาไทยเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ครั้งที่ 23 ที่ประเทศเกาหลีใต้ “พย็องชางเกมส์ 2018” โดยมี พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ รองประธานและเลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ, นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) พร้อมด้วย นายภูมิชาย วิเชียร์สิงห์ รองนายกและเลขาธิการสมาคมกีฬาสกีและสโนว์บอร์ดแห่งประเทศไทย ร่วมแถลง ที่โรงเเรม เดอะทวินทาวเวอร์ เมื่อวันที่ 29 ม.ค.ที่ผ่านมา

สำหรับนักกีฬาไทย ทั้ง 4 คน ที่ได้โควตาเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ครั้งที่ 23 ระหว่างวันที่ 9-25 ก.พ.นี้ ที่เมืองพย็องชาง ประเทศเกาหลีใต้ ประกอบด้วย มรรค จันเหลือง กับ คาเรน จันเหลือง ในประเภทสกีครอสคันทรี และ นิโคลา ซาโนน กับ อาเล็กเซียร์ อาริสรา เชนเคล ในประเภทอัลไพน์ (สกีลงเขา) โดยในการเข้าร่วมโอลิมปิกฤดูหนาว ครั้งที่ 23 ของทีมสกีเเละสโนว์บอร์ดไทยครั้งนี้ สมาคมยังส่งเจ้าหน้าที่ประจำทีม 5 คน ร่วมเดินทางไปกับนักกีฬาทั้ง 4 คนด้วย โดยหลังพิธีเปิดวันที่ 9 ก.พ. คาเรน จันเหลือง นักสกีสาวไทย จะเป็นนักกีฬาไทยคนเเรก ที่ประเดิมเเข่งขันในประเภทครอสคันทรีหญิง วันที่ 10 ก.พ. ที่อัลเพนเซีย ครอสคันทรี

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า โอลิมปิกฤดูหนาวครั้งนี้ มีนักกีฬาสกีไทย ผ่านเข้าแข่งขันในรอบสุดท้าย ที่ประเทศเกาหลีใต้ได้ 4 คน ถึงแม้เป็นจำนวนที่ไม่มาก เเต่ก็เป็นเรื่องน่ายินดี ซึ่งตนขอชื่นชมสมาคมสกีเเละสโนว์บอร์ดฯ ที่สามารถผลักดันนักกีฬาให้เข้าไปเเข่งขันในโอลิมปิกฤดูหนาว รอบสุดท้ายได้ เชื่อว่า นักสกีทั้ง 4 คน จะสร้างความสุขให้กับคนไทยที่ติดตามเชียร์เเละชมการเเข่งขันได้แน่นอน

นายสกล กล่าวว่า กกท.ได้ติดตามและประเมินผลความพร้อมของนักกีฬาทั้ง 4 คนมาโดยตลอด ตั้งแต่เริ่มเก็บตัวเมื่อเดือน ต.ค.2560 เเม้นักกีฬาจะฝึกซ้อมอยู่ที่ต่างประเทศตลอดเวลา แต่ กกท.ได้ติดตามเเละประเมินผลกับเจ้าหน้าที่ประจำทีมตลอดเวลา ขณะเดียวกัน กกท.ได้อำนวยความสะดวกในด้านต่างๆ เพื่อให้ทีมสกีและสโนว์บอร์ดไทย มีความพร้อมที่สุดก่อนเดินทางไปแข่งขัน

ขณะที่นายภูมิชาย วิเชียรสิงห์ กล่าวว่า ในการเเข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว มีนักกีฬายอดฝีมือนับร้อยคนจากทั่วโลกเข้าเเข่งขัน โดยนักกีฬาไทย 4 คน มีสภาพร่างกายฟิตเต็มร้อย ส่วนเรื่องประสบการณ์ไม่น่าเป็นห่วง เพราะเเต่ละคนฝึกซ้อมเเละผ่านสนามเเข่งขันกันมาเเล้วนับไม่ถ้วน ส่วนความคาดหวังในการเเข่งขัน การหวังคว้าเหรียญเป็นเรื่องยากสุดๆ ดังนั้น การติดอันดับ 1 ใน 50 ของเเต่ละประเภทก็เป็นผลงานที่สุดยอดเเล้ว

สกีไทยวางเป้าติดอันดับ 1 ใน 50 ในกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ครั้งที่ 23 “พย็องชางเกมส์ 2018” วันที่ 9-25 ก.พ.นี้ ที่เกาหลีใต้ โดยจากที่ได้สิทธิ์ไปชิงชัยทั้งหมด 4 คน จะมี คาเรน จันเหลือง ประเดิมสนามแข่งขันในประเภทครอสคันทรีหญิง 30 ม.ค. 2561 09:19 30 ม.ค. 2561 12:21 ไทยรัฐ