วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช็อก! บ.รถยนต์เยอรมันส่อมีเอี่ยว ใช้มนุษย์-ลิง ทดลองสูดควันท่อไอเสีย

รัฐบาลของประเทศเยอรมนีออกโรงประณามการทดลองที่ใช้มนุษย์และลิงสูดดมควันพิษจากท่อไอเสียรถยนต์ดีเซล ซึ่งได้รับการสนับสนุนด้านงบประมาณจากบริษัทผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่หลายเจ้า...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลของประเทศเยอรมนีประณามการทดลองใช้มนุษย์และลิงสูดดมควันพิษจากท่อไอเสียรถยนต์ดีเซล เพื่อวิจัยหาผลกระทบต่อสุขภาพของ ‘กลุ่มวิจัยด้านสภาพแวดล้อมและสุขภาพในภาคการขนส่งแห่งยุโรป’ (EUGT) ซึ่งได้รับการสนับสนุนด้านเงินทุนจากบริษัทผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของเยอรมนีทั้ง โฟล์กสวาเกน, เดมเลอร์ และ บีเอ็มดับเบิลยู

การกระทำของ EUGT ได้รับการเปิดเผยออกมาโดยสำนักข่าว นิวยอร์ก ไทมส์ โดยต้องย้อนกลับไปเมื่อปี 2557 EUGT ตัดสินใจเริ่มการทดลองเพื่อโต้แย้งข้อสรุปขององค์การอนามัยโลกที่จัดให้ควันท่อไอเสียรถยนต์ดีเซลเป็นสารก่อมะเร็ง โดย EUGT จับลิง 10 ตัวเข้าไปอยู่ในห้องปิดทึบของห้องทดลองในเมืองอัลบูเกอร์เก รัฐนิวเม็กซิโก เพื่อให้ดมควันจากท่อไอเสียของรถยนต์หลายคัน รวมทั้ง โฟล์กสวาเกน บีเทิล

ต่อมาสำนักข่าว ชตุตการ์เตอร์ ไซตุง และสถานีวิทยุ เอสดับเบิลยูอาร์ รายงานว่า มีมนุษย์เพศชายและหญิงจำนวน 19 คนถูกใช้ในการทดลองลักษณะเดียวกันของ EUGT ด้วย โดยการทดลองเกิดขึ้นที่เมืองอาเชน ทางตะวันตกของเยอรมนี กินเวลานานประมาณ 1 เดือน และมีการเผยแพร่ผลการทดลองออกมาในปี 2016 ก่อนที่ EUGT จะถูกผู้ผลิตรถยนต์กลุ่มนี้สั่งปิดในปีต่อมา

ในช่วงเวลานั้นเป็นช่วงเดียวกับที่ผู้ผลิตรถยนต์เยอรมนีพยายามโต้แย้งองค์การอนามัยโลกว่า เทคโนโลยีสมัยใหม่สามารถลดมลภาวะที่เครื่องยนต์ดีเซลปล่อยออกมาให้อยู่ในระดับปลอดภัยได้ ก่อนที่บริษัท โฟล์กสวาเกน จะถูกจับได้ว่าใช้ซอฟต์แวร์โกงการตรวจวัดการปล่อยมลพิษจากท่อไอเสีย กลายเป็นประเด็นอื้อฉาวไปทั่วโลก

ทั้งนี้ หลังข่าวการทดลองของ EUGT ได้รับการเปิดเผยออกมา รัฐบาลเยอรมนีก็ออกมาประณามระบุว่า การทดลองเช่นนี้ไม่อาจเป็นเรื่องที่ชอบธรรมได้ และเรียกร้องให้มีการเปิดเผยรายละเอียดของการทดลอง ส่วนนางบาร์บารา เฮนดริกส์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อมเยอรมนีกล่าวว่า นี่เป็นการทดลองที่ชั่วร้าย และน่าตกใจมากที่นักวิทยาศาสตร์ยอมทำการทดลองนี้

ขณะที่บริษัท เดมเลอร์ ผู้ผลิตรถเบนซ์ กับ โฟล์กสวาเกน ก็ออกมายืนยันความบริสุทธิ์ของตัวเอง และประณาม EUGT รวมทั้งประกาศจะมีการสืบสวนเรื่องนี้อย่างเต็มรูปแบบด้วย.

ที่มา: bbc

รัฐบาลของประเทศเยอรมนีออกโรงประณามการทดลองที่ใช้มนุษย์และลิงสูดดมควันพิษจากท่อไอเสียรถยนต์ดีเซล ซึ่งได้รับการสนับสนุนด้านงบประมาณจากบริษัทผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่หลายเจ้า... 30 ม.ค. 2561 08:54 30 ม.ค. 2561 09:13 ไทยรัฐ