วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นกหงส์หยกก้าวร้าว! จิกเพื่อนร่วมกรงเลือดอาบ ผู้รู้ชี้อาการคล้ายคนจิตเภท

นกหงส์หยกก้าวร้าว! จิกเพื่อนร่วมกรงเลือดอาบ ผู้รู้ชี้อาการคล้ายคนจิตเภท

  • Share:

เพจสาระพันธุ์สัตว์ อธิบายความก้าวร้าวของนกหงส์หยก หลังจิกเพื่อนร่วมกรงเลือดอาบ ชี้ เป็นความก้าวร้าวคล้ายคนจิตเภท แนะ แยกอยู่กรงเดี่ยว

เพจเฟซบุ๊กสาระพันธุ์สัตว์ ได้นำเรื่องราวจากเฟซบุ๊ก คุณขวัญฤดี ยุลสา มาเผยแพร่ พร้อมภาพนกหงส์หยก 2 ตัว ที่ตัวหนึ่งถูกจิกจนเลือดอาบหน้า ซึ่งตั้งคำถามว่าเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นได้อย่างไร

ทั้งนี้ เพจดังกล่าวอธิบายดังนี้ว่า ภาวะความก้าวร้าวของนกหงส์หยกที่เห็นในภาพนั้น เกิดจากความก้าวร้าวส่วนตัวที่เราพบได้ไม่บ่อยในนกเลี้ยงและนกสวยงาม (ในคนเรียกว่า จิตเภท หรือหลงผิด ชนิดควบคุมความก้าวร้าวของตนเองไม่ได้) ซึ่งนกตัวนี้ได้บ่มเพาะนิสัยไม่ดีแบบนี้มานาน จนถึงขั้นไม่มีความยับยั้งชั่งใจในการทำร้ายเพื่อนร่วมกรง โดยปกติเมื่อนกในกรงเดียวกันเริ่มทะเลาะกัน มันก็จะสู้กันไปเรื่อยๆ จนอีกตัวแสดงท่ายอมแพ้ เช่น นอนหงาย หรือบินหนี เจ้าตัวที่ไปทำร้ายเขาก็จะหยุด เพราะมันพอใจแค่นี้ จะไม่ถึงขั้นเลือดตกยางออก โดยจะสู้กันวันละกี่ครั้งก็ได้ ยิ่งกรงแคบ กินอาหารซ้ำ ไม่มีกิจกรรมให้เล่น ยิ่งมีการกระทบกระทั่งกันบ่อยขึ้น แต่จะไม่สู้กันในเวลากลางคืนหรือเวลานอน 

แต่เจ้าตัวที่ชนะมันชนะติดต่อกันเรื่อยๆ ก็คิดว่าเป็นเจ้าของกรง อยากอยู่ตัวเดียว เริ่มรังแกเพื่อนร่วมกรงบ่อยครั้งขึ้น หลายครั้งจะไปกัดตอนเพื่อนหลับ หรือกัดกันจนเลือดออกก็ไม่หยุด สุดท้ายจนเพื่อนตายมันก็ไม่หยุด บางตัวจิกกินเนื้อและเลือดด้วยซ้ำ ซึ่งเป็นปัญหาที่เรามักพบในนกแก้ว ไก่ฟ้า นกขุนทอง นกเอี้ยง นกล่าเหยื่อ นกปรอดทุกสายพันธุ์ ทุกเพศ ทุกวัย ทุกขนาด 
เช่น นกแก้วบางชนิดชอบจิกและทำร้ายคู่ของตัวเองตายเป็นสิบๆ ตัว กว่าจะได้ไข่ออกมาสักฟองก็มี

สำหรับการป้องกันไม่ให้เกิดซ้ำก็ง่ายนิดเดียว แยกเจ้านกตัวที่ก้าวร้าวไปอยู่ตัวเดียวในกรงที่กว้างสักหน่อย มีอาหารให้กินที่หลากหลายและใส่ของเล่นให้มันบ้าง เพื่อที่มันจะได้เอาเวลาในแต่ละวันไปอยู่กับตัวเอง และไม่คิดหมกมุ่นกับการทำร้ายนกตัวอื่น ส่วนการหาเพื่อนให้ใหม่ในอนาคตไม่แนะนำ.

(ขอบคุณภาพจาก ขวัญฤดี ยุลสา)

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้