วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แฟนฮาวา ติดใจสงสัย ถ้าตำรวจโบกกะทันหันเป็นมาตรฐาน คงเสี่ยงเกิดเหตุหมด

แฟนฮาวา ติดใจสงสัย ถ้าตำรวจโบกกะทันหันเป็นมาตรฐาน คงเสี่ยงเกิดเหตุหมด

  • Share:

“กช กชกร” หนุ่มนักดนตรีแฟน “ฮาวา อรวี” โพสต์ถาม ตำรวจโบกกะทันหันเช่นนี้คือการยอมรับความเสี่ยงและเสียหายที่จะตามมาใช่หรือไม่ และหากเป็นมาตรฐานคงเสี่ยงเกิดเหตุเช่นนี้ได้อีก

ช่วงกลางดึกที่ผ่านมา กช กชกร มิ่งบุญ หนุ่มนักดนตรี แฟนของ ฮาวา อรวี ชูชื่น นักร้องและนักดนตรี ที่ได้รับบาดเจ็บหลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงโบกรถกลางถนน ทำให้สิบล้อที่ตามหลังมาชนท้าย โพสต์ข้อความอีกครั้งผ่านเฟซบุ๊ก Kotchakorn Mingboon ว่า ขอบคุณทุกๆ คนที่ให้คำแนะนำและทุกๆ สื่อที่คอยช่วยเหลือ ขอบคุณมากๆ จริงๆ เบื้องต้นที่ได้คุยกับท่านรอง ผบก.ตำรวจทางหลวง ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ทำถูกต้องในลักษณะของการตั้งด่านดังที่เห็นในคลิป แต่ก็คงต้องมีหลักฐานระเบียบการ เอกสารยืนยันในกรณีดังกล่าวว่าเป็นไปตามระเบียบจริงหรือไม่ ส่วนของรถบรรทุกเองก็มีความผิดในการวิ่งเลนขวาตามที่ตำรวจแจ้งผมก็ไม่ติดใจอะไร

แต่อีกสิ่งที่ผมสงสัยคือ ในบรรดาวิธีการทั้งหมดที่จะหยุดรถบรรทุกของตำรวจทางหลวง 2 ท่านนั้น เลือกวิธีการที่ขวางหน้ารถของรถเป้าหมาย โดยยืนเรียกห่างไปถึงสองคันโดยกะทันหัน เท่ากับว่ามั่นใจว่าจะไม่เกิดอันตรายในการกระทำเช่นนั้น อาจกล่าวได้ว่าตำรวจทางหลวงทั้ง 2 ท่านนั้นยอมรับความเสี่ยงในวิธีการที่เลือกใช้ในความเสียหายที่อาจเกิดตามมาได้หรือไม่ ซึ่งถ้าวิธีการนี้คือมาตรฐานทั่วไปที่ใช้ในประเทศไทย เท่ากับผู้รถใช้ถนนทั่วไปก็อาจมีความเสี่ยงเกิดเหตุการณ์เช่นผมได้ใช่หรือไม่ หรือถ้าใครมีข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการเรียกตรวจของตำรวจทางหลวงว่าสามารถเลือกใช้วิธีอื่นที่มีความเสี่ยงน้อยกว่านี้ได้รบกวนขอความรู้ด้วยครับ


ทั้งนี้ ไม่ใช่แค่ความปลอดภัยของผู้ใช้ถนนเพียงอย่างเดียว แต่รวมไปถึงความปลอดภัยของตัวเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานเองด้วย ถ้ารถบรรทุกชนแรงกว่านี้ หรือสิ่งที่บรรทุกมาที่คนขับรถบอกว่าสามารถเกิดระเบิดได้เกิดระเบิดขึ้นมาจริงๆ ผมก็คงอาจไม่มีโอกาสมาถามถึงสิ่งที่ถูกต้อง ในกรณีแบบนี้ ที่เกิดขึ้นในประเทศไทยของเรา ในวันนี้ก็เป็นได้ครับ”.

(ขอบคุณเฟซบุ๊ก Hawa Hawax, Kotchakorn Mingboon)

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้