วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจอทวงสัญญา ‘นายกตู่’ ยันตาม ‘โรดแม็ป’ ไม่มีคำว่าเลื่อน ‘เลือกตั้ง’

ปัดรัฐบาลเอี่ยวกรณีนิด้า ปชป.เตือนให้รักษาสัจจะ

“อานนท์” มาตามนัด ยื่นใบลาทิ้งไพ่พ้น ผอ.นิด้าโพล ซัดอธิการฯแทรกแซงเสรีภาพ ทางวิชาการ ไม่เกี่ยวกับรัฐบาล-คสช.ลั่นถ้ายังมีชื่อ “ประดิษฐ์” คุมนิด้าไม่ขอสังฆกรรมด้วย ลั่นไม่มีวันยอมสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ด้าน “ประดิษฐ์” ย้ำไร้ใบสั่งผู้มีอำนาจ โต้แสบชี้นำสังคม ไม่เหมาะกาลเทศะ ย้ำให้สิทธิเสรีภาพเต็มที่ แต่ยอมรับต้องเซ็นเซอร์ตัวเอง “มาร์ค” กังวลกระทบเสรีภาพวิชาการ คสช.มีแต่ลบ จี้ ป.ป.ช.รีบเคลียร์ “สาธิต” จี้ “บิ๊กป้อม” ลาออกไม่งั้นพัง “บิ๊กตู่” โบ้ยออกเองรัฐบาลไม่เกี่ยว ย้ำภารกิจ คสช.จบตามโรดแม็ป

ปัดวุ่นถูกทวงสัญญาวันเลือกตั้ง “พรเพชร” อุบไต๋

คุยกับทูตสหรัฐฯแต่บอกไม่ได้ ปชป.เตือนผู้นำให้รักษาสัจจะ “เหวง” ตอก “ไก่อู” เผยธาตุแท้เผด็จการ 26 อาจารย์มหาวิทยาลัยชื่อดัง จี้ คสช.ทบทวนทำคดี “วี วอล์ค” กระแสบานปลายเรื่องปมนาฬิกาหรูลามไปสู่สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) ล่าสุดนายอานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์คณะสถิติประยุกต์ ในฐานะ ผอ.ศูนย์นิด้าโพล ได้ยื่นใบลาออกตามที่ ประกาศไว้ พร้อมยืนยันว่าไม่เกี่ยวกับรัฐบาล คสช. แต่เป็นการแทรกแซงงานวิชาการของฝ่ายผู้บริหารนิด้าเอง

“อานนท์” ทิ้งไพ่พ้น ผอ.นิด้าโพล

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 29 ม.ค. ที่สถาบัน บัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) นายอานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์คณะสถิติประยุกต์ สถาบันนิด้า ในฐานะ ผอ.ศูนย์สำรวจความคิดเห็นนิด้าโพล ให้สัมภาษณ์ว่า ได้ยื่นใบลาออกจากตำแหน่ง ผอ.นิด้าโพลเรียบร้อยแล้ว ยืนยันว่าการสำรวจความคิดเห็นทุกเรื่องทำตามหลักวิชาการ สะท้อนความคิดเห็นประชาชนอย่างตรงไปตรงมา สำหรับผลสำรวจความเห็นเกี่ยวกับนาฬิกาหรูที่ถูกสั่งระงับการเผยแพร่นั้น เชื่อว่ารัฐบาลไม่ได้เป็นผู้สั่งการระงับ แต่เป็นการ Self-cencorship หรือการเซ็นเซอร์ตัวเอง ในสถาบันการศึกษานับว่าเป็นเรื่องรุนแรง และร้ายแรงกว่าที่ผู้มีอำนาจสั่งเซ็นเซอร์สถานีโทรทัศน์หรือสำนักพิมพ์ ไม่เห็นด้วยกับการดำเนินการของอธิการบดีฯ และทราบภายหลังว่าผลสำรวจเรื่องการเมืองทุกฉบับ ต้องส่งให้อธิการบดีพิจารณาก่อน จึงไม่สามารถยอมรับได้ เพราะไม่สามารถตอบคำถามประชาชนของ เจ้าหน้าที่นิด้าโพล และตัวเองได้

ไม่ขอสังฆกรรมกับอธิการคนนี้

นายอานนท์กล่าวต่อว่า เรื่องนี้ไม่ใช่ประเด็นการเมือง แต่จากการสอบถามอดีต ผอ.นิด้าโพลที่ผ่านมา พบว่าไม่เคยเกิดกรณีเช่นนี้มาก่อน กรณีนี้น่าจะเป็นกรณีแรกที่ถูกระงับ ส่วนในอนาคตจะกลับมาดำรงตำแหน่งนี้หรือไม่นั้น หากนายประดิษฐ์ วรรณรัตน์ ยังดำรงตำแหน่งอธิการบดีฯ จะไม่กลับมา ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าอธิการบดีฯ ดำรงตำแหน่งสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) อาจถูกโยงเป็นเรื่องการเมือง หรือเรื่องความน่าเชื่อถือของนิด้าโพลนั้น ต้องสอบถามอธิการบดีฯเอง แต่ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่นิด้าโพลทำงานซื่อสัตย์ ทำตรงไปตรงมา

ลั่นไม่มีวันยอมสิ่งที่ไม่ถูกต้อง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอานนท์ยังโพสต์ลงเฟซบุ๊กเพิ่มเติมว่า “ไม่โกรธ ไม่เกลียด แต่ไม่มีวันยอมในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ทำหน้าที่ไม่ได้ก็ไม่ทำ และไม่เคยกลัวอะไร สงสารและเห็นใจเสธ.ไก่อูมากที่ต้องงงเป็นไก่ตาแตก เพราะเรื่อง Slf censor แทรกแซงเสรีภาพทางวิชาการในนิด้า โดยที่รัฐบาลไม่ได้รู้เรื่องด้วยเลย” ขณะที่นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการ กกต. เข้ามาโพสต์ให้กำลังใจว่า “จุดยืนถูกต้องมั่นคง ในฐานะนักวิชาการที่มีเกียรติ และยึดถือประโยชน์ของสังคมเป็นที่ตั้ง ขอให้กำลังใจครับ” ทั้งนี้ผู้ที่เข้าไปแสดงความคิดเห็นส่วนใหญ่ต่างให้กำลังใจ

“ประดิษฐ์” ย้ำไร้ใบสั่งผู้มีอำนาจ

ด้านนายประดิษฐ์ วรรณรัตน์ อธิการบดีนิด้า กล่าวว่า การสั่งระงับผลสำรวจดังกล่าวไม่ได้รับใบสั่งจากรัฐบาลและ คสช. แต่เพราะเรื่องยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) หากเผยแพร่ออกมาจะเป็นการชี้นำสังคมทั้งที่ ป.ป.ช.ยังไม่ได้ชี้มูล เป็นการกระทำที่ยังไม่ถึงเวลา รวมทั้งไม่เหมาะสม ยืนยันว่านิด้ามีสิทธิและเสรีภาพทางวิชาการ มีความ เป็นกลางมาตลอดไม่เข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ไม่เคยแคร์ผลโพล แต่แคร์ประเด็นคำถาม อะไรที่ออกสื่อไปแล้วตนต้องรับผิดชอบ มีช่วงหนึ่งที่ยังไม่มี ผอ.นิด้าโพล เคยไปเสนอประเด็นคำถาม หลังจากนั้นจึงให้นิด้าโพลส่งประเด็นให้ดูก่อน แต่ไม่เคยไปขอแก้ไขตัวเลข รัฐบาลและ คสช.ไม่ได้เข้ามาเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้

ยอมรับต้องเซ็นเซอร์ตัวเอง

นายประดิษฐ์กล่าวอีกว่า ส่วนการตั้งข้อสังเกตว่าอาจเพราะจะไปเป็น ส.ว.สรรหาหรือไม่นั้น ยืนยันไม่เคยคิดเรื่องนี้ และไม่ว่าตอนนี้จะเป็น สนช.หรือไม่ ก็ต้องดำเนินการเช่นนี้ในฐานะอธิการบดี และหลังจากนี้ ทีมผู้บริหารนิด้ายังต้องพิจารณาประเด็นการสำรวจทุกประเด็น และต้องเซ็นเซอร์ตัวเอง และไม่เคยแก้ไขตัวเลขหรือผลสำรวจ แต่ดูที่ประเด็นสำรวจเท่านั้น ไม่เช่นนั้นนิด้าโพลอาจถูกแทรกแซงใช้เป็นเครื่องมือหาประโยชน์ได้ อย่างไรก็ตาม ยังไม่ได้รับใบลาออกจากนายอานนท์ หากได้รับจะเรียกมาพูดคุยกัน แต่เคารพในการตัดสินใจของนายอานนท์

“มาร์ค” กังวลปมเสรีภาพวิชาการ

วันเดียวกัน นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์และอดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า เป็นเรื่องที่จะสร้างปัญหาโดยใช่เหตุ การลาออกของ ผอ.นิด้าโพลยิ่งทำให้คนไม่แน่ใจว่าไปเกี่ยวกับ คสช.หรือไม่ ทำให้ คสช.ติดลบ น่าหนักใจ ไม่เป็นผลดีกับใคร ความจริงหากสำรวจความคิดเห็นถูกต้องตามหลักวิชาการ ควรให้เผยแพร่ไปตามปกติ เรื่องนี้ความสำคัญไม่ได้อยู่ที่ตัว ผอ.นิด้า แต่อยู่ที่เรากำลังกังวลเรื่องเสรีภาพทางวิชาการ ที่ทำให้รู้สึกว่าถ้าบางเรื่องแตะต้องไม่ได้ ตรวจสอบไม่ได้ ไม่เป็นผลดี ถ้าคลายตรงนี้ได้สถานการณ์จะดีขึ้น ป.ป.ช.ต้องตัดสินตามพยานหลักฐาน และมีมาตรฐาน ต้องชี้แจง ส่วนประชาชนจะเชื่อหรือไม่อีกเรื่องหนึ่ง องค์กรอิสระต้องตรงไปตรงมาเพราะทุกคดีมีแรงกดดันอยู่แล้ว เรื่องนี้ป้องกันได้หากใช้ความโปร่งใส มีความรับผิดชอบแต่แรก ถ้าปล่อยคลุมเครือ สุดท้าย ป.ป.ช.อาจกลายเป็นจำเลยไปด้วย

ข้องใจไทยพ้นภาคีองค์กรโปร่งใส

นายอภิสิทธิ์ยังให้สัมภาษณ์ผ่านรายการต้องถามทางสถานีโทรทัศน์ช่องฟ้าวันใหม่ ถึงกรณีมูลนิธิองค์กรเพื่อความโปร่งใส (ประเทศไทย) ลาออกจากการเป็นภาคีขององค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ ว่า อยากได้คำตอบเช่นกันว่าเหตุใดถึงถอนตัว แม้มูลนิธิดังกล่าวจะเป็นองค์กรเอกชนไม่เกี่ยวกับภาครัฐ แต่เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องจับตามอง เพราะองค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติมีความสำคัญ คำถามคือทำไมต้องถอนตัว สงสัยว่าอาจเป็นเพราะจะไม่ได้การรับรองหรือไม่ จึงเรียกร้องให้ชี้แจงต่อสังคมไทยว่าเงื่อนไขที่ปฏิบัติไม่ได้คือเรื่องอะไร

“สาธิต” จี้ “บิ๊กป้อม” ลาออกไม่งั้นพัง

ขณะที่นายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กว่า แม้มีอำนาจเต็ม แต่ปกปิดความรู้สึกประชาชนที่รักความถูกต้อง คงไม่ได้เหมือนปิดแผ่นฟ้าด้วยฝ่ามือ เมื่อมีโอกาสแล้วไม่ชี้แจงความจริง ยิ่งปิดบัง อึมครึมไม่ตอบข้อสงสัย ใครถามก็มีอารมณ์ ยิ่งปิดกั้นก็ยิ่งเพิ่มน้ำหนักไปเรื่อยๆ ยิ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ออกมาปกป้องพูดว่าเป็นเรื่องส่วนตัว ไม่ใช่เรื่องใช้งบประมาณของรัฐ ทำให้คนผิดหวังที่สุด ทำให้ประชาชนรู้สึกว่าไม่ต่างกันเลย คงโทษใครไม่ได้ นอกจากโทษลักษณะนิสัยและผลแห่งการกระทำของตัวเอง ทางไปมีน้อยแล้ว ดันทุรังมีแต่พังทั้งรัฐบาล พาประเทศพังไปด้วย ทางเลือกดีที่สุดตอนนี้คือลาออกเท่านั้น ถึงแม้จะดูชอกช้ำที่สุด แต่จะเสียหายต่อตัวท่าน และส่วนรวมน้อยกว่าที่ยังดันทุรังต่อไป ลงเองดีกว่าตกลงมา ไม่อคติใดๆ ไม่เกลียด ไม่โกรธ มองตามเนื้อผ้าและตรงไปตรงมา

“บิ๊กตู่” โบ้ยออกเองรัฐบาลไม่เกี่ยว

ที่โรงเรียนเตรียมทหาร พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีดังกล่าวสั้นๆว่า “การลาออกของ ผอ.นิด้าโพล ก็เป็นเรื่องของเขา แล้วเกี่ยวอะไรกับผม ผมก็เห็นข่าวจากทางโซเชียลมีเดีย แล้วเขาบอกว่าไม่ได้ถูกบังคับ ใครจะว่าอะไรก็ว่าไป สื่อก็ขยายความให้เขาไปเรื่อยๆก็แล้วกัน บ้านเมืองจะได้ไม่สงบดีไง”

กรมศุลกากรเกรงล้ำเส้น ป.ป.ช.

นายกุลิศ สมบัติศิริ อธิบดีกรมศุลกากร กล่าวถึงเสียงเรียกร้องให้กรมศุลกากรตรวจสอบการเสียภาษีการนำเข้านาฬิกาหรูของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม มีการเสียภาษีถูกต้องหรือไม่ ว่า กรมศุลกากรจะดำเนินตามกระบวนการ แต่ตอนนี้ยังไม่ได้รับหนังสือร้องเรียน การตรวจสอบต้องไม่ซ้ำซ้อนกับทาง ป.ป.ช. ต้องดูว่ากฎหมายของกรมศุลกากรสามารถตรวจสอบลงไปลึกขนาดไหน เพราะกรมศุลกากรไม่สามารถไปก้าวล่วงอำนาจหน่วยงานอื่น ไม่ได้นิ่งนอนใจ หากมีการร้องเรียนเข้ามาจะดูให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

พท.จี้กองทัพเลือก ปชช.–เผด็จการ

ด้านนายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ และแกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กว่า “ประชาชนยิ่งใหญ่เสมอ” ขอชื่นชมประชาชนที่รวมตัวแสดงพลังที่สกายวอล์ก เป็นการยืนยันว่าพลังของประชาชนยิ่งใหญ่ เสมอ ขึ้นอยู่กับประชาชนจะรวมตัวแสดงพลังเมื่อไรเท่านั้น ตั้งแต่ยึดอำนาจ คสช.ไม่ได้ทำตามที่ให้สัญญากับประชาชนไว้ แต่สิ่งที่เห็นมาตลอดคือเหลิงอำนาจ ดูแคลนประชาชน ทำทุกทางเพื่อสืบทอดอำนาจ เผด็จการ โดยไม่เห็นหัวประชาชน เอางบประมาณแผ่นดินหาเสียง ใช้กฎหมายและเจ้าหน้าที่รัฐเป็นเครื่องมือจัดการฝ่ายตรงข้าม ใช้เล่ห์เพทุบายเลื่อนเลือกตั้งออกไปเรื่อยๆ แถมยังปกป้องพรรคพวกตัวเองที่มีข้อกล่าวหาว่าทุจริต การเมืองไทยวันนี้จึงเหลือเพียงสองฝ่าย คือ เผด็จการกับประชาชน สิ่งที่เกิดขึ้นเกือบ 4 ปี บ่งบอกชัดว่า คสช.ทำเพื่อประชาชนหรือเป็นเพียงทหารเกษียณที่ยังอยากมีอำนาจ คำถามคือกองทัพจะเลือกข้างประชาชน หรือเลือกหนุนเผด็จการ คำตอบคงไม่ยากหากมีสำนึกว่าใครเป็นผู้จ่ายภาษีเป็นเงินเดือนให้กองทัพ

“บิ๊กตู่” ร่วมงาน 60 ปีเตรียมทหาร

เมื่อเวลา 08.20 น. ที่โรงเรียนเตรียมทหาร จ.นครนายก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เป็นประธานวันสถาปนาโรงเรียนเตรียมทหาร ครบรอบปีที่ 60 พร้อมมอบรางวัลเกียรติยศจักรดาวประจำปี 2561 โดยมีศิษย์เก่า อาทิ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ปลัดกระทรวงกลาโหม และ ผบ.เหล่าทัพร่วมงาน จากนั้นนายกฯ เข้าร่วมพิธีแสดงมุทิตาจิตแด่อดีตผู้บังคับบัญชา และครูอาจารย์ พร้อมมอบรางวัลเกียรติยศจักรดาวให้แก่ศิษย์เก่าดีเด่นประจำปี 2561 มีทั้งสิ้น 16 คน อาทิ พล.อ.วิลาศ อรุณศรี เลขาธิการนายกรัฐมนตรี พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ พล.อ.เทพพงศ์ ทิพยจันทร์ ปลัดกระทรวงกลาโหม พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผบ.ทหารสูงสุด พล.ร.อ.นริส ประทุมสุวรรณ ผบ.ทร. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.

ย้ำภารกิจ คสช.จบตามโรดแม็ป

ต่อมา พล.อ.ประยุทธ์ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติม ถึงกรณีที่ระบุว่าภารกิจยังไม่เสร็จสิ้น หมายความว่าทุกคนมีภารกิจไม่เสร็จสิ้นทุกคน ไม่ได้พูดถึง คสช. ภารกิจเพื่อประเทศชาติทุกคนไม่มีวันจบสิ้น พูดหมาย ถึงคนไทยทุกคน ทุกคนคือประชารัฐ ประเทศไทยไม่ได้จบวันนี้ ไม่ได้จบแค่สมัยเรา หรือจบในยุค คสช. เรายังต้องอยู่อีกนานเท่านาน ส่วนภารกิจ คสช.จะจบตามโรดแม็ปตามกำหนดเวลาไว้ เมื่อถามว่าจะจบช่วงเดือน ก.พ.2562 หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ตอบเสียงเข้มว่า “ไม่รู้ เป็นเรื่องกฎหมาย เขาว่ากัน” เมื่อถามย้ำว่าทำไมถึงไม่สามารถยืนยันระยะเวลาที่ชัดเจนได้ พล.อ.ประยุทธ์ย้อนถามว่า “เรื่องกฎหมายผมบังคับได้ไหมเล่า เขายังไม่จบขั้นตอนไม่ใช่หรือ เพราะต้องประชุมร่วมกันสามฝ่าย มีข่าวว่าจะมีคนไปฟ้องศาลรัฐธรรมนูญ ไปว่ากันตอนนั้น ผมไม่รู้ไม่ได้เป็นคนยื่น”

ปัดวุ่นถูกทวงสัญญาวันเลือกตั้ง

ผู้สื่อข่าวถามว่า ยืนยันหรือไม่ว่าจะเป็นการเลื่อนครั้งสุดท้าย พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า ไม่ได้เป็นคนเลื่อน ดังนั้นไม่มีคำว่าเลื่อนก่อนหรือเลื่อนหลัง เพราะยังไม่ได้เลื่อนอะไรเลย ส่วนจะเป็นการสร้างสถานการณ์หรือไม่ คิดว่าสื่ออย่าไปให้คนอื่นสร้างสถานการณ์ เมื่อถามว่าจะส่งผลต่อคะแนนนิยมรัฐบาลหรือไม่ถ้าอยู่นานเกินสัญญา พล.อ.ประยุทธ์ย้อนกลับว่า “ไม่มี ทำไม ทีเวลานักการเมืองอยากอยู่นานๆ ไม่เห็นสื่อไปว่าเขาบ้าง” ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่าเราไปสัญญาไว้ พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า “ผมไม่ได้สัญญา ผมสัญญาว่าจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด และเป็นไปตามโรดแม็ป ผมสัญญาเหมือนเดิม ไม่เคยเปลี่ยนแปลง แต่ยังมี ปัญหาที่คนบางกลุ่มบางฝ่ายพยายามจะให้ทุกอย่างกลับมาเป็นแบบเก่า ให้เลือกเอาแล้วกันว่าจะเอาแบบผม หรือจะให้กลับมาที่เดิม”

“บิ๊กป๊อก” เมินตุนแต้มล่วงหน้า

ที่กระทรวงมหาดไทย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงการดำเนินโครงการไทยนิยม ยั่งยืน ที่ทางกระทรวงมหาดไทยได้วางตารางเวลาให้นายกฯลงพื้นที่ 18 ครั้งหรือ 18 กลุ่มจังหวัด ว่า เสนอให้นายกฯไปเยี่ยมเยียนประชาชนในระดับพื้นที่ตำบลและหมู่บ้าน แต่นายกฯยังไม่ได้อยู่ในแผนงานนี้ ยืนยันว่าไม่ได้ลงพื้นที่ทั้ง 18 กลุ่มจังหวัด ยังไม่มี การพิจารณาหรือพูดถึง มีแต่เตรียมการประชุมชุดระดับจังหวัดที่จะมารับฟังกรอบการทำงาน โดยนำชุดระดับตำบลมาชี้แจงการทำงานที่จะบูรณาการกัน เมื่อถามว่าฝ่ายการเมืองตั้งข้อสังเกตว่าเป็นการหาเสียงของรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ตอบว่า การทำงานในพื้นที่ทำเพื่อประโยชน์ของประชาชน ถ้าถือว่า หาเสียงไม่มีความคิดเห็น เป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่ต้องลงไปดูแลพี่น้องประชาชน

“พรเพชร” ให้รอดูผลลัพธ์วันหน้า

เมื่อเวลา 11.00 น. ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงเสียงวิพากษ์วิจารณ์การปรับแก้ไขร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ที่ให้ยืดเวลาการบังคับใช้กฎหมายออกไป 90 วัน จนถูกมองมีส่วนช่วยให้การเลือกตั้งล่าช้าออกไป ว่า หาก ให้การเลือกตั้งเดินหน้า โดยไม่ทำอะไรต่อร่าง พ.ร.บ.การเลือกตั้ง ส.ส. จะเกิดการถกเถียงเรื่องการได้เปรียบเสียเปรียบของพรรคการเมือง ช่วยให้พรรคการเมือง คสช. กกต. มีเงื่อนเวลาทำงานได้ทัน ทำให้การเลือกตั้งเป็นไปอย่างบริสุทธิ์ยุติธรรม ไม่ต้องอ้างว่า เตรียมตัวไม่ทัน ควรยอมรับเรื่องการเสียเวลาเล็กน้อย เพื่อให้การเลือกตั้งบริสุทธิ์ยุติธรรม เมื่อถามว่าความล่าช้าที่เกิดขึ้นอาจทำให้เกิดความขัดแย้งตามมา นายพรเพชรตอบว่า ใครจะวิจารณ์อย่างไรให้พูดไป แต่เมื่อเวลาผ่านไปขอให้ดูสิ่งที่ตนทำ จะเห็นว่าทำด้วยความห่วงใย

คุยกับทูตสหรัฐฯแต่บอกไม่ได้

นายพรเพชรกล่าวว่า ส่วนที่เกรงกระทบต่อความเชื่อมั่นของต่างประเทศนั้น ได้คุยกับเอกอัคร-ราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยแล้ว แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้เพราะเป็นความลับ แต่อธิบายคล้ายๆกับที่ให้สัมภาษณ์กับสื่อ ส่วนสหรัฐฯจะคิดอย่างไรคงไปตอบแทนไม่ได้ ส่วนร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. ที่ กรธ.เป็นห่วงเรื่องที่มาผู้สมัครที่อาจขัดรัฐธรรมนูญนั้น ยังไม่สามารถตอบได้ เพราะการเปลี่ยนแปลงมีเยอะ ให้รอฟัง กรธ.และ กมธ.ก่อน เรื่องขัดรัฐธรรมนูญมีคนพูดเยอะ แต่ผู้วินิจฉัยคือศาลรัฐธรรมนูญ เมื่อถามว่าร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. อาจถูกคว่ำได้ นายพรเพชรตอบว่า ตนก็กลัว ถึงบอกให้ กมธ. กับ กรธ. ไปคุยกันดีๆ ความจริงต้องคุยกันให้เคลียร์

ปชป.เตือนผู้นำต้องรักษาสัจจะ

ที่ศูนย์บริการประชาชน บริเวณสำนักงาน ก.พ. นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า มายื่นเรื่องขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ จัดการเลือกตั้งในเดือน พ.ย.2561 ตามที่เคยให้สัญญาไว้กับประชาชน จะปฏิเสธว่าไม่ได้สั่ง สนช.ไม่ได้ เพราะเป็นคนแต่งตั้ง สนช.มากับมือ ถ้าไม่รักษาคำพูด ใครจะเชื่อถือ ขอให้มีสัจจะ ถ้าโกหกบ่อยๆ วันหนึ่งกลับบ้านไปภรรยาอาจไม่เชื่อคำพูดก็ได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวัชระได้มอบป้าย “ทำไม? พลเอกประยุทธ์ ไม่รักษาคำพูด” ผ่านตัวแทนศูนย์รับเรื่องร้องทุกข์ มอบให้ พล.อ.ประยุทธ์ด้วย

ตอก “ไก่อู” เผยธาตุแท้เผด็จการ

นพ.เหวง โตจิราการ แกนนำ นปช. กล่าวว่า กรณี พล.อ.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุว่า การเลื่อนเลือกตั้งไปแค่ 90 วัน มันจะอะไรกันหนักหนานั้น สะท้อนให้เห็นแก่นแท้จิตวิญญาณของพวกเผด็จการกระจ่างแจ้งที่สุด พวกเผด็จการเป็นพวกที่ไม่ให้ค่าไม่ให้ราคาประชาธิปไตย แต่สำหรับผู้รักประชาธิปไตยแล้ว เผด็จการแม้แต่วินาทีเดียวก็ยอมไม่ได้ ประชาธิปไตยช้าไปแม้วินาทีเดียว ย่อมหมายถึงสิทธิเสรีภาพเสมอภาค และความเท่าเทียมกันหายไป ขอให้พวกเผด็จการได้เข้าใจตามนี้ด้วย

นายวิม รุ่งวัฒนจินดา คณะทำงานด้านเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การยึดเวลาบังคับใช้ พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ออกไป 90 วัน ทำให้ความเชื่อมั่นประเทศลดลงอย่างน่าตกใจ ถือเป็นการซ้ำเติมประเทศให้ตกอยู่ในภาวะย่ำแย่ สูญเสียโอกาสพัฒนาด้านต่างๆ แม้รัฐบาลจะพยายามดำเนินนโยบายด้านเศรษฐกิจระดับฐานราก แต่ยังไม่ส่งผลให้เกิดความเชื่อมั่นมากนัก ประกอบกับภาพลบของรัฐบาลในการทุจริตมีมาก ทำให้ประชาชนหมดความเชื่อมั่น รวมทั้งการตั้งทีมไทยนิยม 7,000 กว่าทีมลงไปทุกตำบล ถือเป็นมาตรการที่หวังผลทางการเมืองมากกว่าเน้นแก้ไขปัญหาปากท้อง คนกลัวอดตายมากกว่ามาตรา 44

เหน็บคนได้เต็มๆคือแม่น้ำ 5 สาย

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า เนื้อเพลงบอกว่าเราจะทำตามสัญญา ขอเวลาอีกไม่นาน แต่พวกท่านไม่ทำตามสัญญา ใช้เวลานานมาก พูดอะไรไปจึงขาดความน่าเชื่อถือ คนไม่เชื่อมั่น สะท้อนผ่านโพลและดัชนีตลาดหลักทรัพย์ จะมีการเลือกตั้งหรือไม่ เมื่อไหร่ ไม่มีหลักประกันใดๆทั้งสิ้น การพูดว่าเลื่อนแค่ 90 วันอะไรกันนักหนา จึงเป็นการไม่ให้เกียรติ ไม่เคารพความรู้สึกประชาชน เลื่อนแล้วเลื่อนอีก ประเทศชาติประชาชนไม่น่าจะได้ประโยชน์ แต่กลุ่มคนที่ถืออำนาจ คนที่อยู่ในแม่น้ำ 5 สาย ที่รับเงินเดือนหลายทาง การได้อยู่ต่ออย่างน้อย 3 เดือน การันตีได้ค่าตอบแทนเดือนละเป็นแสนต่อไป และไม่แน่ว่าจะมีการเลือกตั้งต้นปี 2562 เพราะนายกฯยังไม่ยืนยันอะไรเลย

กปปส.ขอเลื่อนรายงานตัวอีก

ผู้สื่อข่าวรายงานจากสำนักงานอัยการสูงสุดว่า กรณีผู้ต้องหาคดีกบฏกลุ่ม กปปส.อีก 34 คดีที่ไม่มาตามนัดและขอเลื่อนการเข้าฟังคำสั่งคดี เมื่อวันที่ 24 ม.ค.ที่ผ่านมา อัยการเห็นว่าไม่มีเหตุผลประกอบคำร้องขอเลื่อนฟังคำสั่งมาแสดงรวม 20 คน ล่าสุดคณะทำงานอัยการรวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมดจากฝ่ายผู้ต้องหาที่ทยอยยื่นเข้ามาเพิ่มเติม เพื่อนำเข้าสู่ที่ประชุมของคณะทำงานในช่วงบ่ายวันที่ 30 ม.ค.นี้ เพื่อพิจารณาว่าพยานหลักฐานดังกล่าว รับฟังเป็นเหตุเป็นผล ว่าควรจะมีคำสั่งอนุญาตให้เลื่อนคดีหรือไม่

“พายัพ” บี้ กกต.เอาผิดคนขวาง ลต.

นายพายัพ ปั้นเกตุ อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ประเทศไทยเข้าสู่โหมดการเลือกตั้งแล้ว แต่ กกต.ยังไม่เร่งรัดเอาคนทำผิดขัดขวางการเลือกตั้งปี 2557 มาลงโทษ ที่ศาลตัดสินแล้วมีแต่ระดับชาวบ้าน ปลาซิวปลาสร้อยเพียง 59 คน จากทั้งหมด 363 คน ในเขต กทม. 62 คน และต่างจังหวัด 111 คน ยังเหลือระดับแกนนำสำคัญอีก 141 คน และยังมีเจ้าหน้าที่ กกต.ที่จงใจละทิ้งไม่จัดการเลือกตั้งอีก 761 คน โดยแกนนำสำคัญหลายคนยังลอยนวล จึงเกรงว่าจะเกิดเช่นนี้ขึ้นอีกในอนาคต หลังแพ้เลือกตั้ง หรืออาจจะไม่ได้เป็นนายกฯ

“บิ๊กแป๊ะ” ฮึ่มม็อบยึดกฎหมาย

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. กล่าวถึงกรณีแกนนำกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตยเรียกร้องให้มีการชุมนุมว่า คนเหล่านี้ ไม่กลัวมือที่ 3 เพราะกฎหมายเขายังไม่กลัว ทั้งที่มีคำสั่ง คสช.มาตรา 116 แต่ยังท้าทาย ส่วนที่นัดชุมนุมอีกครั้งในวันที่ 10 ก.พ. ตำรวจและทหารดูอยู่ ถ้าผิดก็ว่าไปตามกฎหมาย กังวลเรื่องมาตรา 157 เพราะถ้าไม่ทำอะไร บ้านเมืองจะอยู่กันอย่างไร เรื่องกฎหมายล้อเล่นไม่ได้ ส่วนจะรับงานใครมา
ก็เห็นตัวอย่างแกนนำทุกม็อบทุกสีแล้วว่าเป็นอย่างไร กฎหมายไม่เข้าใครออกใคร เรื่องเลือกตั้งเชื่อว่ารัฐบาลอยากให้ เพราะมีโรดแม็ปอยู่แล้ว แต่ทำกัน อย่างนี้จะเป็นอุปสรรคและส่อจะให้มีความวุ่นวายหรือไม่ เช่นที่ “จ่านิว” ออกมา ทำไมไม่มีใครไปไล่ว่าอย่าออกมา เรามีข้อมูลทุกกลุ่มและมีการตรวจสอบทุกมิติ

ยกฟ้อง ปชต.ใหม่ชวน “โหวตโน”

ที่ศาล จ.ราชบุรี ศาลอ่านคำพิพากษาคดีที่พนักงานอัยการเป็นโจทก์ฟ้องนายปกรณ์ อารีกุล นายอนันต์ โลเกตุ นายอนุชา รุ่งมรกต นายภาณุวัฒน์ ทรงสวัสดิ์ชัย นักศึกษากลุ่มขบวนการประชาธิปไตยใหม่ (NDM) และนายทวีศักดิ์ เกิดโภคา ผู้สื่อข่าวเว็บไซต์ประชาไท จำเลยที่ 1-5 ฐานทำผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญมาตรา 61 วรรค 2 หลังถูกตรวจค้นจับกุมพร้อมของกลางสติกเกอร์ใบปลิว แผ่นป้ายชักชวนให้ร่วมกันโหวตโนในรถของนายทวีศักดิ์ เมื่อวันที่ 10 ก.ค.2559 ที่ สภ.บ้านโป่ง โดยศาลพิพากษายกฟ้องในข้อหาดังกล่าว เพราะไม่ปรากฏข้อเท็จจริงว่ากลุ่มจำเลยแจกเอกสารของกลางแก่ผู้หนึ่งผู้ใด ให้ลงโทษปรับ 1,000 บาท จำเลยที่ 1-4 ฐานฝ่าฝืนไม่พิมพ์ลายนิ้วมือตามคำสั่งเจ้าพนักงาน จำเลยรับสารภาพลดโทษกึ่งหนึ่งเหลือ 500 บาท แต่จำเลยถูกควบคุมตัว 1 วัน จึงไม่ได้เสียค่าปรับ

“บิ๊กจิน” ขอดูเพิ่มพยานคดี “โอ๊ค”

ที่กรมบังคับคดี พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกฯและ รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า ได้รับหนังสือขอ ความเป็นธรรมในคดีการฟอกเงินธนาคารกรุงไทย จากนายชุมสาย ศรียาภัย ทนายความนายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชายนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯแล้ว ที่ร้องว่ามีการตัดพยานปากสำคัญเหลือเพียง 3 ปาก ซึ่งนายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม จะสรุปประเด็นเบื้องต้น จะดูรายละเอียดเรื่องนี้ในวันที่ 30 ม.ค. จากการตรวจสอบเบื้องต้นไม่ใช่จำนวนดังกล่าว หมายความว่ามีพยานมากกว่า 3 ปากขึ้นไป แต่ส่วนอื่นที่มาขอเป็นพยานเพิ่มเติมนั้น จะขอดูข้อเท็จจริงอีกครั้งว่าเป็นประโยชน์ต่อรูปคดีหรือไม่ จะพิจารณาให้อีกครั้ง

รอกระทรวงคลังชี้เป้ายึดทรัพย์ “ปู”

ที่กรมบังคับคดี น.ส.รื่นวดี สุวรรณมงคล อธิบดีกรมบังคับคดี กล่าวว่า หลังศาลปกครองมีคำสั่งยกคำร้องขอทุเลาการบังคับคดีเพื่อชดใช้ความเสียหาย 3.5 หมื่นล้านบาท ในคดีโครงการรับจำนำข้าว ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ โดยกรมมีหน้าที่รับไม้ต่อจากกระทรวงการคลังซึ่งเป็นผู้เสียหาย ตามขั้นตอนกระทรวงการคลังต้องดำเนินการสืบทรัพย์และดำเนินการตั้งเรื่องกับกรมบังคับคดีเพื่อขอยึดอายัดทรัพย์ จากนี้กรมต้องรอให้กระทรวงการคลังมายื่นเรื่องเพิ่มเติมต่อไป ก่อนหน้านี้กระทรวงการคลังได้ยื่นคำร้องขอให้มีการยึดอายัดทรัพย์ไปบางส่วนแล้ว และกรมได้ดำเนินการตามคำร้องที่โจทก์สืบทรัพย์มาบางส่วนแล้ว ทำตามขั้นตอนของกฎหมายมาตลอด ขณะที่ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกฯ และ รมว.ยุติธรรม กล่าวเพียงสั้นๆว่า กระทรวงการคลังช่วยชี้เป้าทรัพย์สินที่ต้องทำการอายัดให้ เราก็ดำเนินการตามที่ชี้เป้าให้ดำเนินการอายัดทรัพย์ตามกฎหมาย

รอนายกฯสั่งยุติโรงไฟฟ้าเทพา

ช่วงเช้าที่ศูนย์บริการประชาชน สำนักงาน ก.พ. เครือข่ายคนสงขลาปัตตานีไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหินกว่า 20 คน นำโดยนายมัธยม ชายเต็ม ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ขอให้ยกเลิกโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา จ.สงขลา และให้ยุติดำเนินคดีกับแนวร่วมเครือข่าย 17 คน ที่ถูกจับกุมช่วงที่นายกฯจัดการประชุม ครม.สัญจรที่ จ.สงขลา นายมัธยมกล่าวว่า การจัดทำรายงานวิเคราะห์ผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ (อีเอชไอเอ) ใกล้จะเสร็จแล้ว แต่ยังมีข้อผิดพลาด มีข้อมูลเท็จจำนวนมาก เพราะมีการเกณฑ์คนมาให้ข้อมูล แต่กีดกันไม่ให้กลุ่มผู้เห็นต่างเข้าร่วมแสดงความคิดเห็นจึงขอให้ ครม.พิจารณาจุดนี้ด้วย โดยจะปักหลักรอคำตอบจากนายกฯที่บริเวณด้านหน้า ก.พ. ฝั่งตรงข้ามทำเนียบรัฐบาล

นายกฯเลี่ยงม็อบโรงไฟฟ้าเทพา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดทั้งวันเครือข่ายคนสงขลาปัตตานีไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหิน ยังคงปักหลักชุมนุม เป็นช่วงเวลาเดียวกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์-โอชา นายกฯ เดินทางออกจากทำเนียบรัฐบาล ที่ปกติ จะใช้เส้นทางกลับบ้านฝั่งสะพานชมัยมรุเชฐ แต่วันนี้ เลี่ยงเปลี่ยนมาใช้เส้นทางสะพานอรทัยแทน จากนั้นเวลา 17.00 น. นายมัธยม ชายเต็ม ได้นำเครือข่ายเดินทางกลับไปรวมตัวที่ย่านรามคำแหง ก่อนจะมาชุมนุมอีกครั้งวันที่ 30 ม.ค.

26 อาจารย์ขอ คสช.ทบทวน “วีวอล์ค”

อีกเรื่อง ที่กองบัญชาการกองทัพบก นายปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ฝ่ายกิจการนักศึกษา ให้ตัวแทนยื่นหนังสือผ่านสำนักงานเลขานุการกองทัพบก ถึงหัวหน้า คสช. ระบุว่า กลุ่มภาคประชาชนชื่อ “พีเพิล โก เน็ตเวิร์ค” จัดกิจกรรม “วี วอล์ค” หรือเดินมิตรภาพรณรงค์เรื่องหลักประกันสุขภาพ ทรัพยากร ความมั่นคงทางอาหารและสิทธิเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ ตั้งแต่วันที่ 20 ม.ค. แต่ถูกตำรวจจับผู้จัดกิจกรรม 8 ราย ว่าฝ่าฝืนประกาศคสช.ที่ 3/2558 ในฐานะนักวิชาการทั้ง 26 คนเห็นว่า 1.รัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 2557 สิ้นสภาพไปแล้ว นับแต่วันที่ 6 เม.ย.2560 ที่ประกาศใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน คำสั่ง คสช.ที่อาศัยอำนาจตามมาตรา 44 เท่ากับขัดรัฐธรรมนูญ ที่รับรองสิทธิเสรีภาพประชาชนหรือไม่ 2.คสช.ควรเปิดกว้างการแสดงออกความคิดเห็น 3.การจัดเดินนี้เป็นการรณรงค์ทางสังคมทำนองเดียวกับการวิ่ง หรือขี่จักรยาน ไม่ควรถือเป็นการมั่วสุมทางการเมือง ขอให้ คสช.ทบทวนการดำเนินคดี ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อประชาชนและภาพลักษณ์ของประเทศไทยและคสช. มีนักวิชาการร่วมลงชื่อ อาทิ นายปริญญา เทวานฤมิตรกุล นายชาลี เจริญลาภนพรัตน์ รักษาการรองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ ศ.พญ.อรพรรณ โพชนุกูล รักษาการรองอธิการบดีฝ่ายการนักศึกษา นายกิตติ ประเสริฐสุข รักษาการรองอธิการบดีฝ่ายวิเทศสัมพันธ์ นายพิภพ อุดร คณบดีคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี

ติงออนไลน์คุกคามเพศเหยื่อซ้ำ

ค่ำวันเดียวกัน สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย แถลงผลการพิจารณารายงานการแสวงหาข้อเท็จจริง กรณีมีกระแสข่าวผู้บริหารองค์กรสื่อมีพฤติกรรมเข้าข่ายคุกคามทางเพศ ว่า คณะกรรมการสมาคมนักข่าวพิจารณารายงานตามที่คณะ อนุกรรมการแสวงหาข้อเท็จจริง มีผู้ทรงคุณวุฒิจากบุคคลภายในนอก 6 ท่านพิจารณาเสร็จแล้ว มีการพบผู้ให้ข้อมูลทั้งจากผู้ใกล้ชิดกับผู้ถูกกล่าวถึงทั้งฝ่ายหญิง ฝ่ายชาย และผู้โพสต์ข้อความพาดพิง โดยมีมติเห็นว่ากรณีที่เกิดขึ้นอาจนำไปสู่ “ความสุ่มเสี่ยงต่อการคุกคามทางเพศ” ได้มีการพูดคุยเพื่อทำความเข้าใจและขอโทษต่อกัน ต่อมามีบุคคลที่สามนำเรื่องราวที่ไม่ตรงกับข้อเท็จจริงเผยแพร่สู่สาธารณะ ก่อให้เกิดผลกระทบต่อทั้งสองฝ่าย และทั้งสองฝ่ายยืนยันไม่ติดใจเอาความต่อกัน พร้อมยังกังวลแทนอีกฝ่ายจากการได้รับผลกระทบที่รุนแรงที่ได้รับจากกระแสข่าวที่เกิดขึ้น เพราะมีการใช้สื่อสังคมออนไลน์สื่อสารขยายเรื่องราวจนเกินเลยไปกว่าข้อเท็จจริงมาก ทั้งในมิติความสัมพันธ์และพฤติกรรมการคุกคามทางเพศ

“อานนท์” มาตามนัด ยื่นใบลาทิ้งไพ่พ้น ผอ.นิด้าโพล ซัดอธิการฯแทรกแซงเสรีภาพ ทางวิชาการ ไม่เกี่ยวกับรัฐบาล-คสช.ลั่นถ้ายังมีชื่อ “ประดิษฐ์” คุมนิด้าไม่ขอสังฆกรรมด้วย 30 ม.ค. 2561 00:35 ไทยรัฐ